หนุ่มลาวน้ำใจงาม ช่วยแมวจรถูกรถชน แม้ไม่มีเงินค่ารักษา แต่สัญญาจะไม่ทิ้งมัน

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ขณะที่ชายคนหนึ่งกำลังปั่นจักรยานอยู่ เขาสังเกตเห็นแมวตัวหนึ่งโดนรถชนต่อหน้าต่อตา เขาจึงทิ้งจักรยานและตรงไปช่วยมันทันที

แมวตัวนั้นอาการแย่มากและมีเลือดไหล ชายคนดังกล่าวจึงอุ้มเจ้าเหมียวใส่กระสอบ จากนั้นก็เรียกแท็กซี่ไปโรงพยาบาลสัตว์

 

 

ด้วยความที่เจ้าเหมียวอาการทรุดลงเรื่อยๆ ชายคนนั้นจึงตัดสินใจแวะที่คลินิกรักษาสัตว์ใกล้ๆ ก่อนจะหอบกระสอบใส่แมวเดินหน้าตาตื่นเข้าไปเคาะกระจกแล้วถามว่า “ที่นี่มีมูลนิธิไหมครับ ช่วยหน่อยครับ” พร้อมกับเปิดกระสอบให้ดูแมว

เมื่อสัตวแพทย์มาดูอาการเจ้าเหมียวและประเมินค่ารักษาเบื้องต้นไว้ที่ 8,000 บาท โดยขอเก็บเงินมัดจำก่อน 6,000 บาท เนื่องจากมีหลายเคสที่เจ้าของพาสัตว์เลี้ยงมารักษาแล้วทิ้งไว้ คลินิกไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายได้

 

 

สำหรับพลเมืองดีคนนั้น ทราบชื่อในเวลาต่อมาว่า บุญเที่ยง เขาเป็นชาวลาวที่เข้ามาทำงานในไทย โดยได้ค่าแรงวันละ 300 บาท

ดังนั้น ค่ารักษาที่คุณหมอแจ้งมานั้น มันจึงสูงเกินกว่าบุญเที่ยงจะจ่ายไหว แม้แต่ค่ามัดจำ เขาก็ไม่มีจ่าย เนื่องจากทั้งเนื้อทั้งตัวมีไม่ถึง 1000 บาทด้วยซ้ำ

 

 

ถึงอย่างนั้น บุญเที่ยงก็ไม่ยอมแพ้ เขาขอให้คุณหมอรักษาเจ้าเหมียวก่อน โดยตัวเขาจะไปเบิกเงินจากนายจ้างมาเป็นค่ารักษาให้ และจะไม่ทิ้งเจ้าเหมียวเด็ดขาด

ขณะนั้นมีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่พาสัตว์เลี้ยงมาหาหมอ ซึ่งหลายคนได้ยินบทสนทนาระหว่างบุญเที่ยงกับคุณหมอ ชายคนหนึ่งจึงพูดขึ้นว่า “เดี๋ยวผมช่วยออก 3,000”

จากนั้นลูกค้าคนอื่นๆ ก็ช่วยสมทบตามมา

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อหมอได้ดูอาการของน้องแมวอย่างละเอียดแล้ว ก็พบว่าอาการค่อนข้างสาหัส สมองบวม ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาพอสมควร และค่าใช้จ่ายน่าจะสูงกว่าที่ได้ประเมินไว้ข้างต้น

เมื่อเป็นแบบนั้น ทุกคนจึงลงความเห็นว่าให้บุญเที่ยงพาน้องแมวไปที่โรงพยาบาลสัตว์จุฬาฯ เนื่องจากที่นั่นอาจมีมูลนิธิที่พอจะให้ความช่วยเหลือได้

 

 

ทั้งนี้คุณหมอจึงจากคลินิกได้ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับน้องแมว จากนั้นก็เรียกแกร๊บให้พาบุญเที่ยงกับแมวไปส่งที่โรงพยาบาลสัตว์จุฬาฯ

สิ่งที่น่าประทับใจคือ ทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้สมทบทุนช่วยเหลือบุญเที่ยงและเจ้าเหมียว จนทำให้บุญเที่ยงมีเงินสำรองติดตัวไป 9000 บาท

 

 

หนึ่งในผู้ที่ช่วยสมทบทุนช่วยแมวในวันนั้นคือ คุณเติ้ล เขาได้ไปหาบุญเที่ยงที่ที่ทำงานในวันรุ่งขึ้น เพื่อสอบถามความคืบหน้าเกี่ยวกับอาการน้องแมว

บุญเที่ยงบอกว่าตอนนี้แมวอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์มหานคร อาการของน้องยังทรงตัวอยู่

 

จากเคสน้องถูกรถชนเมื่อวานhttps://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10223180113355376&…

Posted by Thatborworn Lertpornsuksawat on Isnin, 29 Jun 2020

 

หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตและทาสแมวจำนวนมาก ได้โอนเงินเข้ามาที่บัญชีของโรงพยาบาล ซึ่งมีหลายยอด ทำให้ตรวจสอบได้ยาก

ทางโรงพยาบาลจึงขอให้งดโอนเงินก่อน จนกว่าจะมีมูลนิธิหรือหน่วยงานเข้ามาเป็นตัวกลางดูแลเรื่องนี้ ติดตามการอัปเดตเรื่องนี้ได้ที่เฟซบุ๊ก Thatborworn Lertpornsuksawat

 

ที่มา Thatborworn Lertpornsuksawat

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...