รวบ 5 เรื่องราวของสัตว์ทรงเกียรติ ผู้เคยได้รับมอบเหรียญกล้าหาญจากมนุษย์

คุณคงคิดว่าเจ้าหมาเจ้าแมวที่บ้านของคุณเป็นเด็กดีพอแล้ว แต่สัตว์พวกนี้อาจจะเป็นเด็กดีมากกว่าก็ได้นะ เพราะมันไม่ได้แค่ทำตัวว่านอนสอนง่ายอย่างเดียว แต่มันทำภารกิจเสี่ยงอันตรายอย่างแน่วแน่จนได้รับการชื่นชมสรรเสริญ

 

แมวเหมียว Simon

 

ในสงครามกลางเมืองของประเทศจีนตอนปี 1949 เรือ The HMS Amethyst ถูกโอบล้อมเป็นเวลานาน 101 วัน ระหว่างนั้นเสบียงที่มีอยู่น้อยนิดบนเรือ ถูกคุกคามจากหนูด้วย

แต่เจ้า Simon ก็ช่วยจัดการหนูพวกนั้นทำให้ทหารมีอาหารพอกินและอยู่รอด เมื่อกลับมายังประเทศอังกฤษพวกเขาจึงได้รับเหรียญกล้าหาญ และเมื่อมันตายมันก็ถูกฝังร่างในสุสานอันทรงเกียรติด้วย

 

 

นกพิราบ Paddy

 

ในปี 1944 ระหว่างปฏิบัติการ D-dayทหารจากเมืองนอร์ม็องดีประเทศฝรั่งเศส ต้องส่งข้อมูลสำคัญไปยังประเทศอังกฤษ ซึ่งเจ้า Paddy เป็นตัวที่นำสารนี้ไปส่ง

มันบินหลบเหยี่ยวสอดแนมของประเทศเยอรมันท่ามกลางอากาศที่แปรปรวนกว่า 370 กิโลเมตร และนำสารไปส่งได้อย่างปลอดภัยภายในเวลาแค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น

มันจึงได้รับเหรียญ Dickin Medal เพื่อเป็นเกียรติในหน้าที่ครั้งนี้ โดยเหรียญนี้เป็นเหรียญจากสหรัฐอเมริกาที่มีไว้มอบให้แก่สัตว์ที่ทรงเกียรติในสงครามโลกครั้งที่ 2 เท่านั้น

 

 

เจ้าหมา Rifleman Khan

 

เจ้า Khan และ Jimmy Muldoon ซึ่งเป็นทหารคู่หูของมัน ได้รับหน้าที่ให้ไปขับไล่ทหารนาซีในเกาะ Walcheren Island เมื่อปี 1944

แต่ระหว่างนั้นขณะที่พวกเขาหลบหนีศัตรูอยู่ เรือของทั้งคู่เกิดคว่ำ และ Muldoon ก็ว่ายน้ำไม่เป็น เจ้า Khan ซึ่งไปถึงฝั่งอย่างปลอดภัยแล้วจึงว่ายกลับมาช่วยเขา

มันไปช่วยเขาท่ามกลางห่ากระสุนของฝ่ายศัตรู และช่วยให้เขารอดมาอย่างปลอดภัยได้ มันจึงได้รับมอบเหรียญ Dickin Medal ในเวลาต่อมา

 

พี่หมา Gander

 

Gander เป็นสุนัขนิวฟาวด์แลนด์ที่เจ้าของไม่ต้องการ มันจึงได้มาอยู่กับทหารแคนาดา และในปี 1941 มันก็ถูกส่งไปที่เกาะฮ่องกงพร้อมกับทหารเพื่อสู้กับทหารญี่ปุ่น

เจ้าหมาช่วยต่อสู้กับทหารฝ่ายตรงข้ามอย่างกล้าหาญอยู่ 2 ครั้ง และในครั้งที่ 3 ที่มีระเบิดถูกขว้างมาใกล้ๆ กับมันและพรรคพวก เจ้าหมาก็คาบระเบิดออกไปให้ไกลจากเพื่อนทหารของมัน ทำให้ทุกคนยกเว้นมันปลอดภัย

ในปี 2000 ซึ่งเป็นเวลา 60 ปีหลังจากเกิดเรื่องขึ้น ประเทศแคนาดาจึงได้มอบเหรียญ Dickin Medal ให้กับมันเพื่อเป็นรางวัลแก่ความเสียสละของเจ้าหมา

 

เจ้าหมา Judy

 

Judy ถูกจับกุมเป็นเชลยร่วมกับทหารอังกฤษ โดยถูกกักขังไว้ในประเทศญี่ปุ่นนานเกือบ 4 ปี ถึงมันจะมีท่าทีขัดขืนแต่ทหารญี่ปุ่นก็ฆ่ามันไม่ได้ เนื่องจากมันมีสถานะเป็นเชลยเช่นเดียวกับคน

ระหว่างนั้นมันคอยปกป้องเพื่อนทหารคนอื่นที่ถูกกดขี่ข่มเหงเสมอ จนกระทั่งถึงปี 1946 มันและเชลยคนอื่นๆ ก็ถูกปล่อยตัวกลับประเทศ

เจ้าหมาจึงได้รับเหรียญกล้าหาญ Dickin Medal เป็นรางวัลสำหรับการปกป้องเพื่อนพ้อง และคอยเป็นกำลังใจที่ดีให้เพื่อนทหารเสมอ

 

ที่มา: Luve Ur Pet

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...