แม่หมาสูญเสียลูกๆ รับลูกแมวกำพร้า 3 ตัวมาดูแล กลายเป็นแม่ลูกต่างพันธุ์ที่เติมเต็มให้กัน

เรื่องราวของสัตว์เลี้ยงมักจะทำให้เรารู้สึกประทับใจเสมอ เพราะพวกมันมีความรักที่ไม่มีเงื่อนไข และนี่คือเรื่องราวจาก Stacee Jones 

Jones เป็นผู้อุปถัมภ์ที่เคยดูแลสุนัขและแมวมากกว่า 100 ตัว จนเธอคิดว่าน่าจะเคยเห็นหมา-แมวมาทุกรูปแบบ ทุกสถานการณ์แล้ว

 

 

หนึ่งในสัตว์เลี้ยง Jones รับอุปถัมภ์คือ แม่หมาที่สูญเสียลูกๆ และถูกทิ้งไว้ที่ที่ทิ้งขยะ ซึ่งหลังจากที่เจ้าตูบตัวนี้อยู่กับเธอไม่นาน ก็เพื่อนร่วมงานจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ ขอให้เธอรับดูแลลูกแมวกำพร้าอีก 3 ตัว

Jones ตอบตกลงอย่างไม่ลังเล แม้จะรู้ว่าลูกแมวตัวเล็กมากๆ พวกมันยังไม่ลืมตาด้วยซ้ำ และต้องดูแลอย่างระมัดระวัง

 

 

แต่ในขณะเดียวกันนั้น ก็มีไอเดียบางอย่างแว๊บเข้ามาในหัวของ Jones เธอคิดว่าบางทีแม่หมาอาจจะดูแลลูกแมวพวกนี้ได้ ว่าแล้วเธอก็ตัดสินใจลองทำดู

Jones บอกว่า “ฉันพาลูกแมวมาหาแม่หมาด้วยความระมัดระวัง โดยนั่งถัดจากแม่หมาและค่อยๆ วางลูกแมวตัวแรกลงต่อหน้ามัน โดยไม่ละสายตาแม้เพียงเสี้ยววินาที เพราะกลัวแม่หมาจะทำอันตรายกับลูกแมว”

 

 

ปรากฏว่าแม่หมาเข้าหาลูกแมวอย่างอ่อนโยน ก่อนจะเลียมันด้วยความรัก ทำเอา Jones รู้สึกโล่งใจไปด้วย และมั่นใจว่าแม่หมายอมรับลูกแมวแล้ว เธอจึงนำลูกแมวอีก 2 ตัว วางไว้ให้แม่หมา ซึ่งมันก็ทำเช่นเดียวกับลูกแมวตัวแรก

ด้วยความที่แม่หมาเพิ่งสูญเสียลูกๆ ไป มันจึงไม่เพียงแค่ยอมรับลูกแมวกำพร้า และยังปฏิบัติกับพวกมันราวกับเป็นลูกตัวเอง ก่อนจะนอนลงและเริ่มให้นมลูกแมว

 

 

Jones เฝ้าดูแม่หมาให้นมลูกแมวด้วยความรัก แล้วสักพักน้ำตาแห่งความดีใจของเธอก็เริ่มไหลจากตา เพราะเธอไม่คิดเลยว่าสัตว์ต่างสายพันธุ์จะมีความรักให้กันมากถึงขนาดนี้

เธอบอกว่า “ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย มันเป็นภาพที่งดงามมาก ทั้งแม่หมาและลูกแมวเข้ากันได้อย่างรวดเร็ว ราวกับเป็นแม่ลูกกันจริงๆ”

 

 

ต่อมา Jones ได้ตั้งชื่อให้แม่หมาว่า Keeper และย้ายมันไปอยู่ในกรงที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้มันมีความสะดวกสบายในการดูแลลูกแมว

 

Mother dog nurses abandoned kittens

WatchdogMary Is that a mama dog… nursing kittens?!It is! Read my story in The Dodo for the amazing scoop:https://www.thedodo.com/close-to-home/dog-mom-raises-newborn-kittens

Posted by WatchdogMary on Khamis, 11 Jun 2020

 

วันแล้ววันเล่า Keeper ยังคงดูแลลูกแมวเป็นอย่างดี จนตอนนี้ลูกแมวอายุ 5 สัปดาห์แล้ว พวกมันเติบโตขึ้นพร้อมสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

Jones ค่อยๆ ให้ลูกแมวหย่านมและเริ่มให้พวกมันกินอาหารเปียก ขณะเดียวกันเธอก็สงสัยว่าแม่หมาจะรู้หรือไม่ว่าลูกแมวไม่ใช่ลูกของมันจริงๆ

 

 

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดพวกมันมีความรักให้ และมันเป็นความผูกพันที่พิเศษมากๆ Keeper ไม่สนใจว่าเจ้าก้อนขนที่อยู่ตรงหน้าเป็นอะไร มันแค่อยากมอบความรักให้เท่านั้น

ล่าสุด Keeper ถูกรับเลี้ยงแล้ว ส่วนลูกแมวที่ประกอบด้วย Marshmallow Oreo และ Cookie จะพร้อมสำหรับการรับเลี้ยงในเร็วๆ นี้

 

 

Jones บอกว่า “ลูกแมวทุกตัวเป็นมิตรมากและมีแนวโน้มว่าจะเข้ากับสุนัขได้ดี” เธอบอกอีกว่าในบรรดาสัตว์ที่เคยดูแลมา Keeper กับลูกแมว 3 ตัวนี้ทำให้เธอรู้สึกอบอุ่นหัวใจมากที่สุด

 

 

“จนถึงตอนนี้ฉันยังไม่รู้เลยว่าจะอธิบายความรู้สึกนี้อย่างไร แต่ฉันบอกได้เลยว่ามันงดงามมาก มันทำให้ฉันมีกำลังมากมายที่จะให้การช่วยเหลือสัตว์ต่อไป” Jones กล่าว

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...