“ลูกแมวจร” ถูกช่วยจากการถูกไฟไหม้ เมื่อได้พบกับทาสคนใหม่ มันจึงกอดไม่ยอมปล่อย

เมื่อปีที่ผ่านมา ลูกแมวส้มวัย 5 สัปดาห์ตัวหนึ่งถูกพบโดยนักดับเพลิง หลังเกิดไฟไหม้ที่โรงรถใน Sudbury รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา

จากนั้นมิ้วน้อยก็ถูกส่งไปยังโรงพยาบาล Walden Animal Hospital ทันที ที่นั่นคุณหมอพบว่ามันถูกไฟไหม้ระดับ 3 ที่อุ้งเท้า หลัง และหัว

 

 

ทีมสัตวแพทย์ได้ช่วยกันรักษาบาดแผลของแมวน้อย ทั้งยังทำความสะอาดคราบเขม่าอย่างระมัดระวัง และเฝ้าดูอาการของมันตลอดเวลา

การเอาใจใส่จากมนุษย์ ทำให้ลูกแมวรู้สึกผ่อนคลายลง และซาบซึ้งมาก มันจึงแสดงการขอบคุณด้วยการเดินไปหาพนักงานแล้กอดพวกเขา

 

 

ต่อมาผู้ดูแลได้ตั้งชื่อให้แมวน้อยว่า Dobby… แม้อุ้งเท้าทั้ง 4 ข้างจะถูกห่อหุ้มอยู่ แต่มันไม่ได้รู้สึกว่าสิ่งนี้เป็นอุปสรรคในการเคลื่อนไหวไปมาเลย

นอกจากนี้ ทุกครั้งแที่คุณหมอล้างแผลให้ Dobby จะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ราวกับรู้ว่าคุณหมอกำลังจะช่วยให้มันดีขึ้น ขณะเดียวกัน พนักงานจะผลัดกันกอดมัน เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะได้รับความรักตลอดเวลา

 

 

ไม่นานหลังจากนั้น Rob Maguire จาก Manitoulin Island ได้ทราบเรื่องราวของ Dobby ผ่านโซเชียลมีเดีย เขาเห็นแววตาของแมวน้อยที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด และคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อมัน

กระทั่งวันหนึ่ง Rob ได้ไปยัง Sudbury และได้ติดต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล Walden Animal Hospital เพื่อขอเข้าเยี่ยม Dobby

 

 

“ครั้งแรกที่เราได้พบกัน เราตกหลุมรักกันและกันทันที ขาทั้ง 4 ขาของมันถูกพันด้วยผ้าพันแผล แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ยังกระตือรือร้นที่จะเล่น” Rob บอก

เมื่อถึงเวลาที่ Rob ต้องออกจากโรงพบาบาล Dobby รีบวิ่งไปเกาะขาของเขา และไม่มีทีท่าว่าจะปล่อยง่ายๆ

 

 

Rob บอกว่า “Dobby พยายามจะปีนขึ้นไปบนแขนของผม ซึ่งผมเองก็ไม่อยากจากมันไปเหมือนกัน เราสบตากัน มันทำให้ใจผมละลาย และผมรู้สึกว่าเคยรู้จักกับมันมานานมาก”

อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้ว วันนั้น Rob ก็จำใจต้องกลับไปโดยไม่ได้พามิ้วน้อยกลับไปด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้น Rob ก็ยังคงติดตามความคืบหน้าของ Dobby ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง และไม่สามารถหยุดคิดถึงมันได้เลย

ชายหนุ่มรู้ว่าเขาจะต้องกลับไปหาแมวน้อยตัวนี้ในสักวันหนึ่ง

 

 

ระหว่างการฟื้นตัว Dobby สูญเสียนิ้วเท้าไปเล็กน้อย แต่ดูเหมือนการสูญเสียนี้ไม่ได้รบกวนมันเลยสักนิด

กระทั่งคุณหมอเอาผ้าพันแผลออกให้ แมวน้อยก็พยายามยืืนด้วยขาตัวเอง ก่อนจะวิ่งเล่นรอบๆ ห้องอย่างสนุกสนาน ราวกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นกับอุ้งเท้าของมันมาก่อน

 

 

ทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล Walden Animal Hospital บอกว่า “ตอนแรกเรากังวลว่าการพันแผลของมันนานๆ จะทำให้กล้ามเนื้อของมันหดเกร็ง จนไม่สามารถกลับมาใช้อุ้งมืออุ้งเท้าได้”

“แต่ Dobby พิสูจน์ให้เห็นว่าเราทุกคนคิดผิด” 

 

 

เมื่อ Dobby พร้อมสำหรับการหาบ้านเป็นของตัวเอง คนพนักงานคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีก็ปรากฏตัวขึ้น เขาคือ Rob นั่นเอง

Rob เข้ามาที่นี่เพื่อรับอุปถัมภ์และรับเลี้ยง Dobby

 

 

ลูกแมวดีใจมากๆ ที่ได้ออกจากโรงพยาบาลพร้อมชายใจดีที่มันเคยเจอ นอกจากนี้ ที่บ้านใหม่ มันได้พบกับพี่เหมียวตัวอื่นๆ ที่ให้การต้อนรับอย่างเป็นมิตร

 

 

Dobby ปรับตัวกับบ้านใหม่ได้อย่างรวดเร็ว มันชอบปีนขึ้นไปบนปราสาทที่ Rob สร้างให้แมวเหมียวในบ้านของเขา และยึดมันเป็นของตัวเอง

 

 

เหมียวรุ่นพี่ประกอบด้วย Swif Orion และ Norisle ทั้ง 3 ตัว เข้ากับน้องใหม่ได้เป็นอย่างดี และยอมให้น้องยึดปราสาท ทั้งยังยอมให้น้องทำตัวเป็นใหญ่ในบ้านด้วย

โดยเฉพาะ Norisle มันดูจะสนใจน้องใหม่มากเป็นพิเศษ มันเข้ามาดม เข้ามาตรวจสอบ Dobby เพื่อทำความรู้จัก ก่อนจะผลอยไปด้วยกันพร้อมกรนเสียงดังมาก

 

 

Dobby ชอบมีส่วนร่วมกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ทุกคนในบ้านทำ มันชอบเล่นชักเย่อและชอบเรียกร้องความสนใจจากทาส “ผมชอบคุยกับมัน และดูเหมือนมันจะเข้าใจด้วย” Rob บอก

เขาบอกอีกว่า “มันเป็นลูกแมวที่กล้าหาญมาก แม้ว่ายังต้องล้างแผล หรือกินยา แต่มันไม่เคยต่อต้านเลย ตรงกันข้าม มันให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับแมวส่วนใหญ่ Dobby น่าทึ่งมาก”

 

 

เมื่ออายุได้ 10 เดือน Dobby โตขึ้นอย่างก้าวกระโดด มันเป็นแมวเหมียวที่มีความสุข สุขภาพดี ขี้เล่น และสร้างรอยยิ้มให้คนในครอบครัวเสมอ

Rob ดูไม่ออกว่าน้องแมวยังจำเหตุการณ์ที่มันถูกไฟไหม้ได้หรือเปล่า เพราะตอนนี้มันดูร่าเริงสดใส ชอบเล่นสนุกตลอดเวลา และเขาเองก็ตั้งใจจะทำทุกอย่างเพื่อให้แมวน้อยมีชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ติดตาม Dobby ได้ที่อินสตาแกรม dobbythefirecat

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...