ผลวิจัยชี้ แมวมีนิสัยติดคนมาก ยิ่งกว่าสุนัขที่ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์เสียอีก

ปกติแล้วเราเห็นแมวเป็นสัตว์ที่สันโดษ ถ้าเทียบกับหมาแล้วหมาคงติดคนมากกว่า ทว่าผลจากการวิจัยนั้นตรงกันข้าม เนื่องจากมันชี้ว่าแมวติดคนมากกว่าสุนัข

หากดูโดยผิวเผินแล้ว ระหว่างแมวกับหมายังไงหมาก็น่าจะเป็นฝ่ายที่ติดคน แต่นักวิจัย Kristyn R. Vitale ก็ยังสงสัยอยู่ดีว่าแมวมีความรู้สึกติดคนรึเปล่า เขาจึงได้ลองทำการวิจัยเรื่องนี้ดู

 

© Adnansardar / imgur

 

ขาได้ใช้เจ้าของและแมวกว่า 70 คู่ในการเก็บข้อมูลครั้งนี้ โดยจัดให้เจ้าแมวกับเจ้าของมาอยู่ในห้องเดียวกัน 2 นาที จากนั้นก็ให้เจ้าแมวอยู่ตามลำพัง 2 นาที และให้มนุษย์กลับมาอยู่กับมันอีกครั้ง 2 นาที

จากนั้นจึงทำการบันทึกอาการและท่าทางของเจ้าแมว ว่าพวกมันมีความรู้สึกสบายใจหรือหวาดวิตกมากกว่ากัน ตอนที่พวกมันอยู่กับมนุษย์

 

© aloveolive / reddit

 

ผลที่ได้ก็คือเจ้าแมวเองก็มีความรู้สึกติดมนุษย์เช่นเดียวกัน เนื่องจากแมวส่วนใหญ่มีอาการหวาดวิตกตอนเจ้าของจากไป แต่จะมีความกล้าและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อเจ้าของอยู่ด้วย

ที่น่าแปลกใจก็คือหากเทียบเป็นอัตราส่วนแล้ว แมวที่ติดมนุษย์นั้นคิดเป็นจำนวน 64 เปอร์เซ็นต์ของแมวทั้งหมดที่ใช้ทดลอง ในขณะที่สุนัขที่ติดเจ้าของนั้นคิดเป็นจำนวน 58 เปอร์เซ็นต์ของหมาที่ใช้ทดลองทั้งหมด

นั่นหมายความว่าโดยรวมแล้วเจ้าแมวเหมียวเนี่ย มันรู้สึกติดมนุษย์ยิ่งกว่าเจ้าหมาซะอีก ฟังดูไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะ

 

© Exclusivepix Media/EAST NEWS © FaceToFace/REPORTER

 

อีกอย่างเราอาจสรุปได้ด้วยว่า แมวกับเจ้าของมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมาก เหมือนกับแบบที่แม่และลูกน้อยมีต่อกันเลย

เนื่องจากตัวเลขของอัตราส่วน 64 เปอร์เซ็นต์ของแมวที่ติดมนุษย์นั้น ใกล้เคียงกับอัตราส่วนของเด็กที่ติดพ่อแม่ซึ่งก็คือ 65 เปอร์เซ็นต์

 

© unknown / reddit

 

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว จะบอกว่าแมวหยิ่งเลยเลือกเลี้ยงหมาไม่ได้แล้วนะ เพราะถ้าอยากได้สัตว์ที่ติดเราจริงๆ ผลวิจัยบอกมาแล้วว่าแมวเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหมา

 

© unknown / reddit

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...