นักวิจัยพบว่า สุนัขมีแนวโน้ม “เครียดตามเจ้าของ” สูง ยิ่งสนิทมากยิ่งเครียดตามง่าย

ที่ผ่านมาการหมั่นทำให้ตัวเองอารมณ์ดีอยู่เสมอ อาจเป็นประโยชน์กับคุณแค่คนเดียว แต่ต่อจากนี้ไม่ใช่แล้ว คุณจะต้องทำให้ตัวเองอารมณ์ดีเพื่อเจ้าหมาที่บ้านด้วย เพราะถ้าคุณเครียด มันจะเครียดตามคุณ

ผู้เชี่ยวชาญชาวสุนัขสวีเดนจากมหาวิทยาลัย Linköping University ได้ลองทำการวิจัยแล้วพบว่า ความเครียดของเจ้าของนั้นส่งต่อไปถึงเจ้าหมาได้ โดยยิ่งคุณเครียดมากเท่าไหร่ เจ้าหมาก็จะเครียดมากตามไปด้วย

 

Schertz Animal Hospital

 

พวกเขาได้ผลการทดลองนี้จากการสำรวจเส้นผมของเจ้าของ และขนของสุนัขสายพันธุ์บอร์เดอร์คอลลีหรือเชตแลนด์ชีพด็อกจำนวน 58 คู่

โดยการวัดค่าของฮอร์โมนคอร์ติโซล (cortisol) ซึ่งจะถูกดูดซึมเข้าไปในเส้นผมเวลาเกิดความเครียด แล้วพบว่าฮอร์โมนชนิดนี้ของเจ้าของและหมาแต่ละคู่มีความใกล้เคียงกันมากทีเดียว

 

The Conversation

 

ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณเคยทำการฝึกให้เจ้าหมาด้วย ค่าฮอร์โมนนี้ก็จะมีความใกล้เคียงกันมากยิ่งขึ้นไปอีก คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเจ้าของและหมาที่ทำการฝึกด้วยกันมามีความสนิทสนมกันมากกว่าคู่ที่ไม่ได้ฝึกอะไรเลย

 

Breedmaster Dog Training

 

ตอนนี้นักวิจัยจึงมั่นใจแล้วว่าถ้าเจ้าของหมาเครียด มันก็จะเครียดตามคุณไปด้วย แต่พวกเขายังไม่สามารถสรุปได้ว่าหากสุนัขเครียด เจ้าของจะเครียดตามบ้างรึเปล่า

 

 

การที่เจ้าหมาเครียดตามเรานั้นฟังดูไม่น่าแปลกใจเลย เพราะเราเป็นเหมือนโลกทั้งใบของพวกมัน ถ้าเรารู้สึกไม่ดี มันก็เลยใส่ใจเราและรู้สึกแย่ตามเช่นกัน

ต่อไปนี้เจ้าของสุนัขคงต้องทำตัวเองให้อารมณ์ดีบ่อยๆ เข้าไว้แล้วล่ะ อย่างน้อยถ้าไม่ทำเพื่อสุขภาพจิตของตัวเอง ก็ถือว่าทำเพื่อสุขภาพจิตของเจ้าหมาก็แล้วกัน

แล้วก็อย่าลืมใส่ใจความต้องการของสุนัขอย่างการพามันไปวิ่งเล่น หรือการรักษาสุนขภาพของมันให้ดีด้วยล่ะ ไม่อย่างนั้นถึงเราจะอารมณ์ดีแค่ไหน สุนัขก็มีเรื่องให้เครียดอยู่ดี

 

ที่มา: Daily Mail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...