หญิงสาวช่วย ‘เซเบิล’ จากการถูกนำขนไปทำเสื้อโค้ต และเลี้ยงดูมันในฐานะสัตว์เลี้ยง

เมื่อ Zhenya เห็นภาพเซเบิลป่าจากเว็บไซต์ออนไลน์ เธอตกหลุมรักมันทันที และตัดสินใจที่จะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์ป่าชนิดนี้

จากการศึกษาค้นคว้า เธอพบความจริงอันน่าเศร้าว่า ขนของเซเบิลเป็นหนึ่งในขนสัตว์ที่ราคาแพงที่สุดในโลก โดยมีอุตสาหกรรมขนสัตว์ ที่จับเซเบิลไปฆ่า เพื่อนำขนของพวกมันไปสร้างรายได้

 

 

ในรัสเซีย มีความต้องการขนสีน้ำตาลเข้มของเซเบิลเป็นจำนวนมาก โดยจะนำไปผลิดเป็นสินค้า เช่น ผ้าคลุมเตียง หรือแม้แต่ชุดชั้นใน

ตามรายงานที่ Zhenya ได้อ่าน ระบุว่า มีฟาร์มประมาณ 70 แห่งทั่วรัสเซีย ที่ฆ่าเซเบิลป่าและสัตว์ป่าอื่นๆ เพื่อเอาขนของพวกมัน

 

 

นั่นคือชะตากรรมอันโหดร้ายของสัตว์ป่าผู้น่ารักที่ Zhenya เห็นทางอินเตอร์เน็ต มันต้องตายเพื่อกลายเป็นสินค้าสร้างรายได้สำหรับคนบางกลุ่ม

Zhenya ตัดสินใจจะหยุดชะตากรรมอันโหดร้ายของสัตว์ป่าผู้น่าสงสารตัวนั้น โดยการเดินทางไปช่วยเหลือมัน

 

 

หญิงสาวบอกว่า “ฉันทราบมาว่าเราสามารถซื้อสัตว์ผู้เคราะห์ร้ายออกมาจากฟาร์มได้ ซึ่งหากฉันไม่ทำ มันก็จะต้องตายอยู่ในนั้น ดังนั้น ฉันจึงตัดสินใจไปช่วยมัน”

หลังจากซื้อเซเบิลตัวนั้นออกจากฟาร์ม เธอก็เลี้ยงมันไว้ในฐานะสัตว์เลี้ยง

 

 

ตั้งแต่นั้นมาหญิงสาวกับเซเบิลตัวนั้นก็ได้อยู่ด้วยกันในฐานะเพื่อน ครอบครัว ผู้ช่วยชีวิต และผู้ถูกช่วย ชีวิตของพวกเขาเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนาน โดยหญิงสาวตั้งชื่อให้มันว่า Umora 

 

 

Zhenya บอกว่า “ในช่วงแรก Umora ปรับตัวค่อนข้างยากและมีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรม นั่นเป็นเพราะมันเติบโตขึ้นมาในฟาร์มที่มีแต่ความโหดร้าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อสภาพจิตใจของมันเป็นอย่างมาก”

“แต่หลังจากที่ปรับตัวได้และรู้ได้อยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว มันก็กลายเป็นไอ้เจ้าก้อนขี้เล่น ซุกซน ชอบขโมยของ คล่องแคล่ว และฉลาดมากๆ”

 

 

แม้ Zhenya จะรักและผูกพันกับ Umora มาก แต่ต่อต้านการนำเซเบิลมาเป็นสัตว์เลี้ยง เนื่องจากสัตว์ชนิดนี้ปรับตัวกับชีวิตในบ้านได้ยาก และต้องใช้เวลานานเป็นปี

หญิงสาวบอกว่า “กว่า Umora จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่องได้ มันต้องใช้เวลาถึง 2-3 ปีเลยทีเดียว นั่นหมายความว่าหากคุณจะเลี้ยงพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยง คุณจะต้องมีความอดทนสูงมาก”

 

 

ทั้งนี้ Zhenya เกรงว่าผู้คนจะไม่มีความอดทนมากพอเพื่อเซเบิล และอาจจะทอดทิ้งพวกมันในที่สุด ดังนั้น เธอจึงคิดว่าพวกมันควรใช้ชีวิตในป่ามากกว่าอยู่กับมนุษย์

ส่วนในกรณีของ Zhenya นั้น เธอได้ศึกษาข้อมูลของเซเบิลมาเป็นอย่างดีแล้ว ที่สำคัญ Umora ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้อีกแล้ว เธอจึงได้ตัดสินใจรับเลี้ยงมัน โดยเจ้าเซเบิลก็อยู่กับเธอได้โดยไม่มีปัญหาอะไรจนทุกวันนี้

 

 

ติดตามการผจญภัยของ Umora และหญิงผู้ใจดีได้ที่อินสตาแกรม russian_sable

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...