“ยายเจ๊ะมีนะ” วัย 65 ปี ผู้วิ่งฝ่าเปลวเพลิงช่วยชีวิตหมาแมว ถูกไฟลวก..เสียชีวิตแล้ว

สามสี่วันที่ผ่านมานี้ หากใครได้ติดตามข่าวสารบ้านเมือง คงจะได้เห็นของคุณยายเจ๊ะมีนะ ทิ้งปากน้ำ ที่วิ่งฝ่าเปลวเพลิง เพื่อเข้าช่วยชีวิตน้องหมาน้องแมว จนตัวเองถูกไฟลวก

แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 18.11 น. ทางโรงพยาบาลที่คุณยายเจ๊ะมีนะเข้ารับการรักษาได้แจ้งข่าวร้ายว่า คุณยายเสียชีวิตแล้ว…

 

 

เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านของนายสายชล ติดลอย หรือ เล็ก อายุ 39 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป และคุณยายเจ๊ะมีนะ ทิ้งปากน้ำ อายุ 65 ปี ชาวจังหวัดสตูล มีอาชีพเก็บของเก่าขาย

 

 

พวกเขาใช้ชีวิตอยู่กับหมาแมว และเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในชุมชนบ้านทุ่งรี ซึ่งทั้งคู่อยู่บ้านติดกับบริเวณซอย 18 บ้านทุ่งรี ถนนทุ่งรี ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

 

กระทั่งวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ้านคนภายในซอย 18 ชุมชนทุ่งรี โดยมีบ้าน 3 หลังที่ถูกไฟไหม้ หนึ่งในนั้นคือบ้านของคุณยายเจ๊ะมีนะ

 

 

แทนที่จะหนีเอาตัวรอดก่อน คุณยายเจ๊ะมีนะกลับวิ่งฝ่าเปลวเพลิง เข้าไปช่วยหมาแมวที่เลี้ยงไว้ประมาณ 20 ตัว จนทำให้ตัวเองโดนไฟลวกเกือบทั่วทั้งร่างกาย 60% ส่วนหมาแมวรอดมาได้เพียง 7 ตัว เท่านั้น

 

 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว คุณยายเจ๊ะมีนะ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และต้องนอนพักรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ

 

 

ตอนแรกทีมแพทย์ได้เปิดเผยว่า อาการของคุณยายเจ๊ะมีนะดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิดอีกซักระยะหนึ่ง จนกว่าจะมั่นใจว่าคุณยายปลอดภัยแล้ว

กระทั่งวันที่ 6 สิงหาคม คุณหมอแจ้งว่าสีปัสสาวะคุณยายเป็นสีเหลือง ซึ่งถือเป็นสัญญาณดี

 

 

แต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 สิงหาคม ทีมแพทย์ได้แจ้งข่าวร้ายว่าคุณยายเจ๊ะมีนะ ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ หลังจากนอนรักษาตัวเป็นเวลา 4 วัน

 

 

แน่นอนว่าเราหลายคนเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ แต่ผู้ที่เสียใจมากกว่าเราคงจะเป็นครอบครัวคุณยาย และเหล่าลูกๆ 4 ขาทั้งหลายที่คุณยายได้ช่วยเอาไว้

 

 

น้องหมาน้องแมวทั้ง 7 ตัวที่รอดมาได้ อาจจะรู้สึกโล่งใจ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าพวกมันจะรู้สึกอย่างไรหากรู้ว่าคุณยายไม่อยู่แล้ว…

 

 

ทางทีมงานสัตว์โลกน่ารัก by Catdumb ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณยาย ณ ที่นี้ด้วย และหวังว่าจะมีคนให้การช่วยเหลือและดูแลเหล่าลูกๆ ของคุณยายต่อไป

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...