รู้จักกับ ‘พิราบหงอนวิคตอเรีย’ นกขนาดใหญ่ผู้ครองตำแหน่งหนึ่งในนกที่สวยที่สุดในโลก

คงไม่มีใครเถียงว่ามนุษย์เรามักถูกดึงดูดโดยธรรมชาติที่งดงาม และหนึ่งในความงดงามนั้นคือนกที่มีชื่อว่า นกพิราบหงอนวิคตอเรีย (Victoria Crowned Pigeon)

จากภาพที่เห็นอยู่ตอนนี้ เราคงจะไม่อยากเชื่อว่านี่คือนกที่ขึ้นชื่อว่า ‘นกพิราบ’ เพราะมันต่างจากนกพิราบที่เราเคยเห็นมาก ไม่ว่าจะเป็นขนสีฟ้าสดใส และมงกุฏที่สวยงามบนหัวของมัน

 

 

นกพิราบหงอนวิคตอเรีย  เป็นนกชนิดหนึ่ง ในวงศ์นกพิราบและนกเขา (Columbidae) พวกมันอาศัยอยู่บนพื้นดิน โดยมีขนาดตัวใหญ่มาก จนเทียบเท่าไก่งวง

 

 

นกพิราบชนิดนี้มีลำตัวป้อมหนา อกตัน ขาค่อนข้างสั้น ปีกกว้างใหญ่ ขนตามตัวส่วนใหญ่มีสีฟ้าอมเทา มีลักษณะเด่น คือ บนหัวมีหงอนประกอบด้วยเส้นขนแผ่บานเป็นสันอย่างน่าดูซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ

ที่สันหรือหงอนบนหัวจะแบนตรงปลาย และมีขอบสีขาวด้วย หน้าอกมีสีม่วงแดงคาดแถบดำปากสีดำ เท้าสีม่วงแดง ม่านตาสีแดง

 

 

ขนาดของนกพิราบหงอนวิคตอเรียเมื่อโตเต็มวัย ยาวได้ประมาณ 70 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2,384 กรัม โดยตัวผู้กับตัวเมียมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นนก แต่พวกมันจัดเป็นนกที่บินไม่ได้ หรือบินได้แค่ในระยะสั้นๆ เหมือนไก่ พวกมันจึงหากินตามพื้นเป็นหลัก

 

 

สำหรับอาหารของนกชนิดนี้ ได้แก่ ผลไม้และเมล็ดพืชชนิดต่างๆ รวมทั้งสัตว์ขนาดเล็กหรือแมลงต่างๆ ทั้งนี้ เราสามารถพบนกพิราบหงอนวิคตอเรีย กระจายพันธุ์อยู่ในทวีปออสเตรเลียและเกาะนิวกินี

 

 

นกพิราบหงอนวิคตอเรียมักอยู่รวมกันเป็นฝูง ประมาณ 10 ตัว โดยจะอยู่ตามพงหญ้าหรือในป่าเพื่อหาอาหาร หากมีศัตรูเข้ามาใกล้ พวกมันจะส่งเสียงดังพร้อมทั้งบินขึ้นพร้อมๆ กัน และไปเกาะดูเหตุการณ์อยู่บนต้นไม้

 

 

ในเรื่องการทำรัง ส่วนใหญ่จะใช้เศษไม้ กิ่งไม้เล็กๆ ขัดสานเป็นรังหยาบๆ ทรงแบนคล้ายตะกร้าตามคาคบไม้ที่ไม่สูงนัก

นอกจากนี้ พวกมันจะวางไข่คราวละ 2 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ราว 28-30 วันจึงออกเป็นตัว โดยในระยะฟักไข่และเลี้ยงลูก แม่นกจะมีนิสัยก้าวร้าว จนถึงขั้นทำร้ายนกตัวอื่น แม้จะเป็นพวกเดียวกันก็ตาม

 

 

ปัจจุบัน นกพิราบหงอนวิคตอเรียจัดอยู่ในสัตว์คุ้มครอง เพราะพวกมันอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการถิ่นที่อยู่อาศัยถูกทำลาย เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่า

 

 

ดังนั้น หากเพื่อนๆ อยากให้ลูกหลานรุ่นหลังได้เห็นความงดงามของธรรมชาติเช่นนี้ ช่วยเหลือปกป้องพวกมันด้วยการไม่ทำลายป่าไม้นะคะ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...