ส่องวิธีการที่รัฐบาล ‘เนเธอร์แลนด์’ นำมาใช้ จนกลายเป็นประเทศแรกที่ ‘ไม่มีสุนัขจรจัด’

คุณเคยคิดว่ามั้ยว่าโลกจะสวยงามกว่านี้ถ้าไม่มีสุนัขจรจัด? ล่าสุด ฮอลแลนด์ (หรือประเทศเนเธอร์แลนด์) กำลังเปลี่ยนชะตากรรมของสุนัขจรจัดอย่างสิ้นเชิง โดยทำให้พวกเขามีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขและความรัก

เพื่อบรรลุผลดังกล่าว รัฐบาลฮอลแลนด์ได้ใช้มาตรการเฉพาะ นั่นคือวิธีการ PSVIR (รับสัตว์จรจัดมา ทำหมัน ฉีดวัคซีน ระบุข้อมูล และปล่อยคืน)

ด้วยวิธีการนี้ ทำให้ฮอลแลนด์สามารถปลดปล่อยสุนัขจรจัดจากความเหงาและความหวาดกลัวบนท้องถนนได้เป็นประเทศแรกในปี 2016

แน่นอนว่าในฐานะคนรักสัตว์ เราต้องการให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับสุนัขทั่วโลก

 

 

ย้อนกลับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ฮอลแลนด์มีประชากรสุนัขจำนวนมาก โดยเกือบทุกครัวเรือนมีสุนัขเป็นของตัวเองในฐานะสัตว์เลี้ยง เพราะพวกเขามองว่าการมีสัตว์เลี้ยงนั้นบ่งบอกถึงสถานะทางสังคม

แต่การที่มีสุนัขจำนวนมาก กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และกลายเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในประเทศฮอลแลนด์

ด้วยความกลัว หลายคนจึงเริ่มทิ้งสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นการกระทำนี้ไม่ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในฮอลแลนด์ด้วย จึงทำให้ท้องถนนเต็มไปด้วยสุนัขจรจัด

 

 

สุนัขจรจัดกลายเป็นปัญหาหลักของฮอลแลนด์ จนทางการต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์นี้ พวกเขาจึงเริ่มแก้ปัญหาด้วยการกำหนดให้มีวันทำหมันสุนัข โดยรัฐบาลเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

มาตรการดังกล่าวทำให้สุนัขตัวเมียกว่า 70% ได้รับการทำหมัน นอกจากนี้ สุนัขทุกตัวยังได้ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน และรับการรักษาทางการแพทย์ที่จำเป็น

 

 

เพื่อควบคุมและยุติปัญหานี้ให้ดียิ่งขึ้น รัฐบาลได้อนุมัติกฎหมายคุ้มครอบครองสัตว์ รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและสวัดิภาพสัตว์

การออกกฎหมายใหม่เป็นการสนับสนุนให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงให้การดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดีเพียงพอและป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ด้วย

หากเจ้าของละเมิดกฎหมายนี้ พวกเขาจะต้องรับโทษจำคุกนานถึง 3 ปี และปรับสูงสุด 500,000 บาท

 

 

ทั้งนี้ คนที่ตัดสินใจเลี้ยงสุนัข พวกเขามักจะเลือกสุนัขพันธุ์ผสม เพราะคิดว่าพวกมันมีความสวยงามและสุขภาพดี นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลฮอลแลนด์ตัดสินใจเพิ่มภาษีการซื้อสุนัขจากร้านขายสัตว์

เมื่อค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ผู้คนจึงเริ่มพิจารณาที่จะรับเลี้ยงสัตว์ด้วยวิธีการอื่นที่ไม่ใช่การซื้อจากร้านค้า และแน่นอนว่าสุนัขเร่ร่อนมีโอกาสที่จะถูกรับเลี้ยงมากขึ้น

 

 

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้เริ่มดำเนินการรณรงค์ปลุกจิตสำนึก โดยให้ผู้คนมีโอกาสได้ดูแลลูกสุนัขจรจัด กระบวนการนี้เกิดผลค่อนข้างช้า แต่มันก็ทำให้ผู้คนตกหลุมรักสุนัขจรจัดมากขึ้น ส่งผลให้สุนัขจรจัดกว่าล้านตัวสามารถหาบ้านได้ มีเจ้าของ และมีที่ปลอดภัยอยู่

เชื่อมั้ยว่ากิจกรรมการปลุกจิตสำนึก ได้ส่งผลต่อผู้คนจำนวนมาก โดยประชากรกว่า 90% ได้รับสุนัขจรจัดมาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน

พร้อมกันนี้ รัฐบาลฮอลแลนด์ได้ออกกฎหมายต่อต้านความรุนแรงต่อสัตว์ทุกรูปแบบ หลังจากประสบความสำเร็จแล้ว รัฐบาลได้มอบหมายงานให้กับ Animal Cops ในปี 2011 ซึ่งเป็นกลุ่มตำรวจที่รับผิดชอบด้านการป้องกันและให้ความปลอดภัยกับสุนัข

 

 

ปัจจุบัน สุนัขในฮอลแลนด์ไม่เพียงได้อยู่ในบ้านที่สะดวกสบาย แต่พวกมันยังได้รับอนุญาตให้เข้าไปในร้านค้า ร้านอาหาร และสถานประกอบการส่วนใหญ่ด้วย

 

ที่มา brightside

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...