สุนัขตำรวจทำงาน 11 ปีถึงเวลาเกษียณ แต่ถึงไม่ได้ทำงาน ตำรวจก็ยังช่วยกันดูแลมัน

สำหรับสุนัขตำรวจที่ทำงานขยันขันแข็งมาอย่างยาวนาน จนเป็นที่รักใคร่ของตำรวจ แม้ว่ามันจะไม่ได้ทำงานกับพวกเขาแล้ว พวกเขาก็ยังยินดีที่จะดูแลมันต่อ

เจ้า Ajien สุนัขตำรวจจากเมืองหนานหนิง ทณฑลกวางซี ประเทศจีนได้เริ่มทำงานกับกองตำรวจหน่วยสืบสวนคดีในปี 2004 ตั้งแต่มันยังอายุแค่ 3 ขวบ

 

DeeDee / Facebook

 

เจ้าหมาทำงานอย่างขยันขันแข็งมาโดยตลอด จึงทำให้ตำรวจที่ทำงานกับมันรักมันทุกคน แถมมันยังได้เข้าร่วมในงานสำคัญต่างๆ มากมายด้วย

ไม่ว่าจะเป็นมหกรรมกีฬาแห่งชาติโอลิมปิค กวางโจวเอเชียนเกมส์ และอีสต์เอ็กซ์โป Ajien ก็เข้าไปทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาแล้ว

 

DeeDee / Facebook

 

ทว่าหลังจากมันทำงานกับพวกเขามาได้ 11 ปี ความสามารถของ Ajien ก็เริ่มถดถอยลงตามอายุที่มากขึ้น มันเริ่มตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ เชื่องช้าลง

นอกจากนี้มันก็ไม่สามารถระโดดขึ้นรถตำรวจเองได้ และบางทีก็ไม่มาหาคู่หูเวลาที่เขาเรียกมันด้วย ตำรวจจึงคิดว่าคงถึงเวลาที่มันต้องพักจากการทำงานแล้ว

 

DeeDee / Facebook

 

ในปี 2015 เหล่าตำรวจจึงจัดพิธีอำลาตำแหน่งให้กับ Ajien เพื่อที่เจ้าหมาจะได้ใช้เวลาช่วงท้ายของชีวิตไปกับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

พิธีอำลาตำแหน่งของเจ้าหมานั้นยิ่งใหญ่พอดูเลยล่ะ เนื่องจากมันเป็นหนึ่งในสุนัขตำรวจที่ทำงานมานานกว่า 10 ปีเลยทีเดียว

 

DeeDee / Facebook

 

พิธีอำลาตำแหน่งของเจ้าหมา

DeeDee / Facebook

 

อย่างไรก็ตามเจ้าหมาก็ไม่ด้มีความสุขกับชีวิตเกษียณเท่าไหร่นัก มันดูเหงามากเมื่อต้องห่างจากตำรวจที่มันคุ้นเคย

หลังเกษียณแล้วตำรวจจึงตกลงกันว่าจะให้มันอยู่กับพวกเขาต่อ เพื่อที่มันจะได้ใช้เวลาว่างอย่างมีความสุข แม้ว่ามันจะไม่ได้ทำงานให้กับพวกเขาแล้วก็ตาม

 

DeeDee / Facebook

 

ตามจริงแล้วสุนัขตำรวจกับตำรวจเป็นแค่เพื่อนร่วมงานกันเท่านั้น แต่ดูจากความใส่ใจที่ตำรวจมีให้กับ Ajien แล้ว พวกเขาต้องคิดว่ามันเป็นคนในครอบครัวคนหนึ่งอย่างแน่นอน

 

DeeDee / Facebook

 

ชมวิดีโอเรื่องราวของ Ajien ได้ที่นี่

向警犬致敬,辛苦你了。

Nai-post ni DeeDee noong Huwebes, Hulyo 26, 2018

 

ที่มา: DeeDee

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...