ชายและเพื่อนร่วมงานกว่า 30 ชีวิต รอดจากเหตุก่อการณ์ร้าย ทั้งหมดเพราะหมาช่วย

หากพูดถึง ‘9/11’ หรือ ‘วินาศกรรม 11 กันยายน’ ซึ่งก็คือเหตุการณ์ที่ผู้ก่อการร้ายใช้เครื่องบินบินชนตึก Twin Towers ในปี 2001 คงเป็นเหตุการณ์ที่น่าสลดใจมาก

แต่ท่ามกลางความสูญเสียที่เกิดขึ้นในกรุงนิวยอร์ก คนกว่า 30 ชีวิตก็รอดชีวิตจากเหตุร้ายนั้นมาได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณเจ้าหมานำทางที่ช่วยพวกเขาออกมา

เจ้าหมานำทางตัวนี้ชื่อว่า Roselle มันเป็นสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ของชายตาบอด Michael Hingson ซึ่งทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายขายในสำนักงานแห่งหนึ่งที่อยู่ในตึก Twin Towers พอดี

 

 

Hingson เล่าว่าระหว่างที่ทำงานอยู่เขาได้ยินเสียงระเบิดดังมากๆ และตึกก็สั่นไหวอย่างรุนแรง และค่อยๆ เอียงไปทางด้านข้าง ทำให้คนในตึกทุกคนตื่นตระหนก ทุกอย่างอยู่ในความวุ่นวาย

แม้ว่าจะมีเศษหินหล่น มีควันและไฟไหม้อยู่ใกล้ๆ แต่เจ้า Roselle กลับยังสงบเสงี่ยมอยู่ นั่นทำให้เข้ารู้ว่าตอนนี้เขายังปลอดภัยดี มันช่วยให้เขาไม่สติแตกเหมือนคนอื่น

เขาเล่าว่า “ถ้าหากเจ้าหมารู้สึกถึงอันตราย มันคงทำท่าทีแตกต่างออกไป แต่มันไม่ได้ทำแบบนั้น และผมกับมันก้เป็นทีมเดียวกัน ผมจึงเชื่อในการตัดสินใจของมัน”

 

 

ถึงอย่างนั้น Hingson ก็รู้ดีว่าเขาควรรีบออกจากที่นั่น เขาจึงบอกให้เจ้าหมานำทางเขาไปยังบันไดเพื่อลงไปชั้นล่าง โดยเขาบอกทุกคนในนั้นว่าเขาและ Roselle จะช่วยนำทางทุกคนออกไปเอง

พอทุกคนได้ยินว่าชายตาบอดและหมาจะนำทางพวกเขาออกไป ก็ทำให้พวกเขารู้สึกขำขันกับความคิดนี้เล็กน้อย แต่นั่นก็ช่วยให้พวกเขาใจเย็นลงแล้วตามทั้งคู่ไปที่บันได

พวกเขาตามการนำทางของ Roselle มาตลอดทาง แม้ว่าระหว่างทางจะเจอทั้งไฟไหม้และเศษหินขวางทาง เจ้าหมาก็นำทางพวกเขาไปต่อจนถึงชั้นล่างได้ในที่สุด โดยใช้เวลาเพียงประมาณชั่วโมงเดียวเท่านั้น

 

 

ที่ชั้นล่างนั้นมีตำรวจคอยช่วยเหลือพวกเขาอยู่แล้ว แต่พอลงมาได้ไม่นานตึกแฝดก็ถล่มลงมา ทำให้ทุกคนต้องวิ่งหนีออกมาอย่างเอาเป็นเอาตาย Hingson เองก็อุ้มเจ้า Roselle วิ่งออกจากบริเวณนั้นแบบไม่คิดชีวิตเช่นกัน

เขาเล่าว่าตึกแฝดพังลงมาในเวลาไม่ถึง 10 วินาทีเท่านั้น ทำให้เกิดฝุ่นและเศษหินคละคลุ้งไปหมด จนเขาหายใจแทบไม่ออก แต่เขาก็ได้เจ้า Roselle ช่วยนำทางเขาต่อไปจนถึงพื้นที่ปลอดภัย

จากการนำทางของเจ้า Roselle มันช่วยให้เจ้าของและคนอีกกว่า 30 ชีวิตรอดจากเหตุการณ์ 9/11 มาได้ Hingson เองก็บอกว่าเขารอดมาได้เพราะเจ้าหมาล้วนๆ เช่นกัน

 

คำอวยพรและรูปที่ระลึกถึงผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ครั้งนั้น

 

ต่อมาเจ้า Roselle จึงถูกยกให้เป็นฮีโร่ตัวหนึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้น และยังมีเรื่องราวของมันเขียนบันทึกไว้ในหนังสืออีกด้วย

ส่วนตัวมันก็ทำหน้าที่นำทางให้กับ Hingson ต่อไป แม้ว่าเขาจะออกจากงานเดิมมาทำงานกับองค์กรหมาเพื่อคนตาบอดก็ตาม

เจ้าหมาดูแลเขาต่อจนกระทั่งเกษียณอายุงานในปี 2007 จากนั้น Hingson ก็ยังรับเลี้ยงมันเอาไว้และดูแลมันต่อจนมันตายในปี 2011 แม้ว่ามันจะจากไปแล้วแต่เขาจะไม่ลืมวีกรรมของมัน

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...