‘ตูบอ้วนจอมขี้เกียจ’ ทิ้งตัวนอนหงายกลางถนนทุกครั้งที่แม่พาไปเดินออกกำลังกาย

อะไรจะง่ายไปกว่าการเดินเล่นตามเส้นทางชนบทที่เงียบสงบ และโอบล้อมด้วยธรรมชาติ แถมยังเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คนด้วยซ้ำ โดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่แต่ในสังคมเมือง…

แต่สำหรับสุนัขตัวกลมที่ชื่อ Stella Bean แล้ว การเดินเล่นชิลล์ๆ ที่ว่านี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มันมักจะหยุดระหว่างเดิน แล้วก็ทิ้งตัวนอนหงายบนพื้น

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน Tracy Buck ได้รับเลี้ยง Stella จากศูนย์พักพิงสัตว์ หลังจากที่มันถูกช่วยจากการเป็นสุนัขเร่ร่อนที่ตัวอ้วนมากๆ

 

 

ทั้งนี้ก่อนรับเลี้ยง ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ได้แจ้ง Buck แล้วว่า การช่วย Stella ลดน้ำหนักนั้น เป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมาก เพราะมันดื้อและชอบเอาแต่ใจ

อย่างไรก็ตาม Buck ก็ยืนยันจะรับเลี้ยงมันและจะช่วยมันลดความอ้วนให้ได้

 

 

กระทั่งวันที่ Buck พา Stella เดินออกกำลังกายครั้งแรก เธอก็นึกถึงคำเตือนของเจ้าหน้าที่ศูนย์คนนั้นขึ้นมาทันที

“มันไม่เพียงแค่นอนลงกับพื้นและไม่ยอมขยับไปไหน แต่มันจะรอจนกว่าฉันจะลูบท้องให้ หรือตอบสนองความต้องการของมันอย่างมากเพียงพอ” Buck บอก

 

 

ตั้งแต่นั้นมา Stella ก็จะทำแบบนี้ทุกครั้งที่ Buck พาไปเดินเล่น จนกลายเป็นเรื่องปกติ โดยมันจะทำแบบนี้เมื่อเดินมาได้ครึ่งทาง

เจ้าตูบทิ้งตัวลงบนถนน และทำตัวขี้เกียจ เพราะไม่อยากเดินอีกต่อไป

 

 

Buck บอกว่า “กว่าจะทำให้มันลุกขึ้นเดินต่อได้ในแต่ละครั้ง ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และมันจะไม่ลุกขึ้นมาเองเฉยๆ แต่เราต้องทำบางอย่างที่สร้างแรงจูงใจให้มัน”

 

 

นิสัยขี้เกียจออกกำลังกายของ Stella กลายเป็นที่รู้กันทั่วเมือง เพราะมันมักจะแสดงพฤติกรรมแบบนั้นต่อหน้าผู้คนโดยไม่อายใคร และยังสร้างความกังวลให้กับคนที่ไม่รู้จักมันด้วย

 

 

Buck เล่าว่า “เมื่อ Stella ทิ้งตัวลงต่อหน้าคนแปลกหน้า พวกเขามักจะเข้ามาถามฉันว่า ‘น้องโอเคมั้ย?’ แต่สำหรับคนที่คุ้ยเคยกับมัน จะพากันหัวเราะ เมื่อเห็นเจ้าตูบทำแบบนั้น เพราะพวกเขารู้ว่ามันแค่ขี้เกียจเท่านั้นเอง”

 

 

Stella อาจจะไม่เต็มใจที่จะเดินเล่น แต่ทั้งหมดนี้ Buck ทำเพื่อช่วยมันออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก และเพื่อให้มันมีสุขภาพที่ดี

 

 

มันเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายอย่างที่เจ้าหน้าที่ศูนย์บอกไว้ แต่ Buck ก็ยินดีจะทำแบบนี้ต่อไป เพราะเป้าหมายของเธอคือ ทำให้ Stella มีสุขภาพดีและมีความสุขมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

ขอพักแป๊บนะแม่

 

ไหนๆ ก็พักแล้ว หลับด้วยเลยละกัน

 

น้องชอบทำทุกอย่าง ยกเว้นเดินออกกำลังกาย

 

เส้นทางที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติเช่นนี้ ช่างเหมาะกับการนอนพักรับลมเหลือเกิน

 

นี่จะพาเราไปเดินอีกแล้วใช่มั้ย

 

จะให้เดินก็ได้ แต่ขอพักแป๊บ แป๊บเดียวจริงๆ

 

ที่มา thedodo l twitter

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...