สุนัขจิ้งขนสีดำ-ส้ม สุดเชื่อง ยอมให้ช่างภาพถ่ายรูป และออกมาหาทุกครั้งที่เขาเรียกหา

Sam Gaby เป็นนักเศรษฐศาสตร์ ที่ปรึกษานโยบาย และเป็นช่างภาพด้วย เขาเล่นกล้องมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และคิดว่าการถ่ายภาพเป็นแค่งานอดิเรก แต่ถึงอย่างนั้น ภาพที่เขาถ่ายน่าสนใจมาก ราวกับฝีมือช่างภาพมืออาชีพ

อย่างล่าสุด Sam ได้ถ่ายภาพสุนัขจิ้งจอกที่เขาเจอใน Twillingate ซึ่งเป็นเล็กๆ แห่งหนึ่งของ Newfoundland ประเทศแคนาดา

 

 

การเจอสุนัขจิ้งจอกในระยะใกล้เช่นนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก Sam บอกว่า “ผมใช้เวลาเกือบ 8 สัปดาห์กับสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้ และถ่ายภาพพวกมันเกือบทุกวัน”

“อย่างที่คุณเห็น สุนัขจิ้งจอกพวกนี้ดูผ่อนคลายมากๆ และไม่มีสัญญาณของความเครียดปรากฏบนใบหน้า”

 

 

จริงๆ แล้ว Sam ได้รับความเชื่อใจจากสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้ พวกมันไม่เพียงแค่ยอมให้ถ่ายรูป แต่พวกมันยังดูมีความสุขที่ได้ใช้เวลากับเขาด้วย

ในบรรดาสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้ มีตัวหนึ่งที่สีขนโดดเด่นกว่าเพื่อนๆ คือมีขนสีดำ-ส้ม แน่นอน มันงดงามมากๆ จนไม่อาจละสายตาได้

 

 

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าสุนัขจิ้งจอกสีขนผสมแบบนี้ หาได้ยากมาก โดยจากการสำรวจในพื้นที่ฟินแลนด์ ซึ่งมีสุนัขจิ้งจอกประมาณ 3,000 ตัว พบว่าเป็นจิ้งจอกแดง 99% และเป็นสีผสม 0.3% จากทั้งหมด 1%

 

 

กลับมาที่ Sam เขาบอกว่าการถ่ายรูปสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้ เขาไม่ได้รบกวนพวกมัน แต่เขาใช้ความคุ้นเคย เรียกพวกมันออกมา และพวกมันก็ออกมาหาจริงๆ

“ผมอยากสัมผัสพวกมันมากๆ แต่ไม่เคยทำแบบนั้นเลยสักครั้ง” Sam บอก

 

 

จากการสังเกตพฤติกรรมของสุนัขจิ้งจอก Sam บอกว่าพวกมันมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น ฉลาดหลักแหลม ชอบหาอาหารบนพื้น และเอาไปซ่อนไว้ใต้พื้นดิน

ชาวบ้านในละแวกนั้นเล่าให้ Sam ฟังว่า เมื่อก่อนมีฟาร์มขนสัตว์ในพื้นที่นี้ แต่เมื่อราคาขนสัตว์ตกลง ฟาร์มดังกล่าวก็ปิดตัวลง และเจ้าของก็ปล่อยให้สุนัขจิ้งจอกกลับเข้าป่าไป

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda l Instagram

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...