เหยี่ยวแดงบาดเจ็บ ได้อาสาสมัครใจดีมาช่วยรักษา และได้อยู่ในบ้านใหม่ที่ปลอดภัย

คนที่รักสัตว์จะไม่เลือกช่วยเหลือเฉพาะสัตว์ตัวโปรดเท่านั้น ถ้าหากมีสัตว์ที่กำลังลำบาก และพวกเขาสามารถช่วยเหลือมันได้ พวกเขาจะช่วยมันแน่นอน แม้ว่ามันจะเป็นแค่นกตัวหนึ่ง

การช่วยเจ้าเหยี่ยวแดง (Brahminy kite) ในครั้งนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยมันได้บินไปตกลงในบ้านของคนแถวนั้น เขาจึงติดต่อขอความช่วยเหลือมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

ทางมูลนิธิจึงส่งอาสาสมัครออกมารับตัวเหยี่ยวแดงตัวดังกล่าวแล้วพากลับมารักษา พวกเขาตั้งชื่อมันว่า Rango พอตรวจแล้วก็พบว่าเจ้าเหยี่ยวตัวนี้ปีกหักอยู่

มันน่าจะชนเข้ากับอะไรบางอย่างอย่างแรง จึงทำให้ปีกของมันหักแบบนี้ และก็ตกลงไปในบ้านของชาวบ้านเขาเพราะว่าบินต่อไม่ไหว

 

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

มันปีกหักเพราะชนเข้ากับอะไรบางอย่าง

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

น่าเสียดายที่หลังจากดูอาการ 2-3 วันแล้ว สัตวแพทย์ตัดสินใจว่าควรตัดปีกของมันออก เพราะไม่อย่างนั้นแผลอาจจะลามไปยังส่วนอื่นอีก

แล้วเจ้า Rango ก็ต้องใช้เวลาอีกหนึ่งเดือนเต็มๆ ในการพักฟื้นตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ป่า แผลของมันถึงจะหายสนิทดี

 

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ Rango ถูกตัดปีกส่วนที่บาดเจ็บไปแล้ว ทำให้อาสาสมัครไม่สามารถปล่อยมันกลับไอยู่เองตามธรรมชาติได้อีก เนื่องจากมันคงจะใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

พวกเขาจึงย้ายเจ้าเหยี่ยวเข้าไปอยู่ในที่ดูแลของพวกเขาเอง รโดยที่มันจะได้อยู่ร่วมกับเพื่อนเหยี่ยวตัวอื่นๆ ที่มีปัญหาจนไม่สามารถปล่อยไปได้เช่นกัน

 

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

.

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

ดีที่ว่าพอ Rango เข้ามาอยู่ที่นี่แล้ว ดูเหมือนมันจะสามารถปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้อย่างดี อีกอย่างเพื่อนเหยี่ยวตัวอื่นก็เข้ากับมันได้ดี

แม้จะน่าเสียดายที่มันเสียปีกไป แต่อย่างน้อยการอยู่ที่นี่ก็ทำให้มันไม่ต้องกังวลถึงอันตรายอื่นๆ อีกแล้ว และยังมีคนคอยดูแลมันตลอดด้วย

 

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

ที่มา: มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...