หญิงสาวช่วย “ต่อปีก” ให้ผีเสื้อปีกขาด มีโอกาสได้กลับโบยบินไปบนฟ้าอีกครั้ง

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีพัฒนามาก้าวไกล หากว่าหมาแมวตัวไหนเกิดมาพิการ ก็ยังมีคนที่สามารถช่วยต่อขาเทียมให้พวกมันเดินได้

ทว่าสำหรับแมลงที่ตัวเล็กและบอบบางนั้น การจะช่วยต่อเติมส่วนที่ขาดไปให้พวกมันทำได้ยากมากๆ แต่หญิงสาวคนนี้ก็สามารถช่วยให้ผีเสื้อพิการได้มีโอกาสโบยบินเหมือนตัวอื่น

 

Insect Art

 

Katie VanBlaricum เป็นหญิงสาวที่มีความหลงใหลในแมลง เธอชอบในความสวยงามของพวกมัน และตอนนี้เธอก็ทำเครื่องประดับจากซากแมลงขายเป็นงานหลัก

 

เครื่องประดับของเธอทำจากซากแมลง

Insect Art

 

บางครั้งไม่ได้นำมาทั้งตัว แต่เอามาดัดแปลงใช้แค่บางส่วน

Insect Art

 

แต่เธอก็ไม่ได้ทำงานกับซากแมลงเท่านั้น บางครั้งเธอก็มีโอกาสได้ใช้ฝีมือและความรู้เกี่ยวกับแมลง ช่วยเหลือแมลงที่ยังมีชีวิตด้วย

อย่างเมื่อหลายปีก่อน VanBlaricum ได้ช่วยต่อปีกให้ผีเสื้อที่ปีกขาดไปจนบินไม่ได้ ด้วยปีกเทียมที่เธอทำขึ้นมา ซึ่งทำให้มันสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

ผีเสื้อตัวนี้ปีกขาดทั้งข้างซ้ายและขวา

Insect Art

 

แต่หญิงสาวก็ช่วยต่อเติมมันกลับมาได้

Insect Art

 

Insect Art

 

ในปีนี้เองทางสวนสัตว์ในชุมชนก็ได้ส่งคำร้องขอให้ VanBlaricum ช่วยผีเสื้อของพวกเขา เธอจึงได้มีโอกาสช่วยผีเสื้อเป็นๆ หลังจากไม่ได้ทำงานกับแมลงเป็นๆ มานาน

เธอเล่าผ่านโพสต์เฟซบุ๊กว่า “ผีเสื้อตัวนี้ออกมาจากดักแด้ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ ฉันจึงช่วยทำการต่อปีกให้มัน หวังว่ามันจะบินได้ในวันพรุ่งนี้นะ”

 

ผีเสื้อตัวนี้ไม่มีปีกด้านซ้ายตั้งแต่แรก ทำให้มันบินไม่ได้

Insect Art

 

เธอเล่าเพิ่มเติมว่า “มันไม่ยากเลยที่ฉันจะซ่อมปีกของมัน เนื่องจากฉันทำงานกับซากแมลงมาตลอด ฉันใช้เวลาช่วยมันแค่ 5 นาทีเท่านั้น”

นอกจากนี้เธอยังย้ำอีกว่าการช่วยมันในลักษณะนี้ ควรทำให้เสร็จโดยรวดเร็วที่สุด เนื่องจากถ้าเกิดล็อกแมลงอยู่กับที่นานๆ พวกมันจะเครียดมาก และเธอก็ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น

 

Insect Art

 

Insect Art

 

ทว่าวันต่อมาหลังจากการต่อปีก เจ้าผีเสื้อก็ยังไม่สามารถบินได้ไกล มันยังบินได้เพียงแ่พอให้ลอยห่างจากพื้นเล็กน้อยเท่านั้น VanBlaricum จึงต้องดูแลมันในบ้านต่อไปก่อน

 

เจ้าผีเสื้อดูดน้ำหวานจากฟองน้ำเพื่อเติมพลัง

Insect Art

 

หลังจากที่ VanBlaricum พยายามมันอยู่ 2-3 วัน และพาเจ้าผีเสื้อออกไปฝึกบินที่สวนดอกไม้อยู่หลายครั้ง ในที่สุดมันก็บินได้จริงๆ สักที นั่นทำให้เธอดีใจมากที่ช่วยมันสำเร็จ

ชาวเน็ตที่ติดตามเรื่องของเธอก็แสดงความยินดีกับเจ้าผีเสื้อด้วยเช่นกัน มีคนกดไลก์ให้เธอผ่านโพสต์การช่วยเจ้าผีเสื้อถึง 34,000 คนเลยทีเดียว พวกเขาชื่นชมที่เธอช่วยสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างมันด้วยความตั้งใจ

 

Butterfly update: the repaired Monarch got away from me today! Flew up high in an oak tree, so he’s off. Godspeed! (I had been taking him to some flower gardens outside, to see what he could do. Until now, I had always re-captured him and brought him back home.)

โพสต์โดย Insect Art เมื่อ วันอังคารที่ 24 กันยายน 2019

 

ที่มา: Insect Art, boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...