คนดูแลนึกว่านกฮูกเป็นตัวผู้ตลอด 23 ปี แต่วันหนึ่งมันก็ออกไข่…ถึงรู้มันเป็นตัวเมีย!?

การที่เราดูแลสัตว์สักตัวมาเป็นเวลานาน เราย่อมคิดว่าเรารู้เรื่องของมันเป็นอย่างดี เพราะเราใกล้ชิดกับมันที่สุด แต่มันก็ไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป

คนดูแลที่อยู่กับเจ้านกฮูกมานานหลายปียังเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องพื้นๆ ของมันเลย เขาคิดมาตลอดว่ามันเป็นเพศผู้ พอมาวันนี้ที่มันออกไข่ให้เห็น เขารู้สึกอึ้งไปเลย

 

Barn Owl Centre

 

เจ้านกฮูก Kaln อยู่ในความดูแลของศูนย์อนุรักษ์นกฮูก Barn Owl Centre ในประเทศอังกฤษมาตั้งแต่มันเกิด ปัจจุบันมันอายุได้ 23 ปีแล้ว

ด้วยความที่อยู่ที่นั่นมานานมากๆ มันจึงเป็นนกฮูกที่คนดูแลที่นั่นรู้จักดี Vincent Jones ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งศูนย์แห่งนั้นก็จำมันได้เช่นกัน

 

Screech Owl Sanctuary

 

ตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเขาคิดว่า Kaln เป็นนกฮูกเพศผู้ เนื่องจากมันทำนิสัยเหมือนตัวผู้ และก็ไม่เคยออกไข่มาก่อนเลย

แต่ในปีนี้พวกเขาก็ได้รู้ความจริงว่ามันเป็นตัวเมียตอนที่มันออกไข่มาฟองหนึ่งนี่แหละ

Jones และคนดูแลทุกคนแปลกใจกับเรื่องนี้มาก พวกเขาไม่นึกเลยว่าจะเข้าใจเรื่องเพศของมันผิดมาตลอดหลายปี แต่ที่น่าขำก็คือเจ้านกฮูกเองก็ดูแปลกใจเหมือนกันที่ตัวเองออกไข่ได้

 

Barn Owl Centre

 

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าไม่แปลกหรอกที่เราจะดูเพศของนกฮูกไม่ออก เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไร รูปร่างและสีของพวกมันก็จะดูคล้ายกัน แม้แต่อวัยะเพศยังคล้ายกันเลย

Jones เองก็ไม่ได้สนใจเพศของพวกมันขนาดนั้น เพราะพวกเขาทำหน้าที่ดูแลพวกมัน ไม่ได้ผสมพันธุ์ จึงมักจะสังเกตเพศของพวกมันจากนิสัยเอามากกว่า

ซึ่งในกรณีของ Kaln นั้นมันเป็นตัวเมียที่ทำนิสัยทุกอย่างคล้ายตัวผู้ แถมยังไม่เคยออกไข่มาก่อนหน้านี้อีกต่างหาก เลยทำให้ทุกคนเข้าใจผิดไปหมด

 

San Diego Zoo Animals & Plants

 

แต่ถึงจะเพิ่งรู้ว่า Kaln เป็นตัวเมียมันก็ไม่ได้มีผลอะไรกับพวกเขาหรอก มันเป็นแค่เรื่องที่ทำให้พวกเขาแปลกใจนิดหน่อยที่เจอนกฮูกทอมบอยเป็นครั้งแรกตั้งแต่ก่อตั้งศูนย์มา

สิ่งที่พวกเขาต้องทำก็แค่ดูแลมันให้แข็งแรงและมีความสุขต่อไปเหมือนเดิม เพราะพวกเขารักและใส่ใจมันไม่ว่ามันจะเป็นเพศไหนก็ตาม

 

ที่มา: Live Science

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...