สองวัยรุ่นทิ้งทุกอย่างเพื่อช่วย ‘กระรอก’ ที่กำลังจะตาย จนมันได้กลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

ขณะที่วัยรุ่น 2 คน อยู่ในกลางเมืองเซนต์แอนดรู ในนิวบรันสวิก ประเทศแคนาดา พวกเขาสังเกตเห็นผู้คนยืนออกันที่รถคันหนึ่ง

ทั้งคู่จึงเข้าไปถามคนกลุ่มนั้น ได้คำตอบว่ามีกระรอกน้อยที่อยู่ในสภาพต้องการความช่วยเหลือ แต่เมื่อพวกเขาได้เห็นด้วยตาตัวเอง ถึงกับตะลึงหนักมาก เพราะสภาพของมันดูไม่เหมือนกระรอกเลย

 

 

กระรอกตัวนั้นถูกปกคลุมด้วยโฟมแข็ง ชนิดที่ใช้ปิดรูในบ้าน ดูเหมือนมันวิ่งผ่านโฟมขณะที่ยังเปียก และเมื่อโฟมนั้นแห้ง ทำให้ร่างกายของมันแข็งจนไม่สามารถขยับได้

สองวัยรุ่น Jaydon Pettipas กับ Aidan Hart รู้สึกสงสารกระรอกน้อยตัวนี้มาก และรู้ว่าหากไม่มีใครช่วย มันต้องไม่รอดแน่ๆ

 

 

พวกเขาจึงรีบวิ่งไปที่ร้านขายของชำใกล้ๆ และซื้อลังที่สามารถใส่กระรอกได้ จากนั้นก็โทรหาเพื่อนและครอบครัวเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการช่วยเหลือกระรอกน้อยตัวนี้

หลังจากโทรขอความช่วยเหลือสักพัก แม่ของหนึ่งในวัยรุ่นสองคนนี้ก็ได้โทรหา Dr. Melanie Eagan เจ้าของคลินิก St. George Veterinary Clinic และได้แจ้งให้ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

 

 

หลังจากคุยกันเสร็จ วัยรุ่น 2 คนนั้น รวมถึงครอบครัวของพวกเขาก็พากระรอกน้อยมาหา Eagan โดยหวังว่าเธอจะสามารถช่วยชีวิตมันได้

ทันทีที่ Eagan เห็นกระรอกตัวนั้น เธอแทบไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง เธอบอกว่า “มีโฟมปกคลุมทั้งร่างกาย ปากและจมูกของมัน จนไม่สามารถขยับได้ แต่ฉันแปลกใจที่มันยังมีชีวิตอยู่”

 

 

Eagan เริ่มลงมือช่วยเหลือกระรอกน้อย โดยการค่อยๆ กำจัดโฟมแข็งออกจากตัวของมัน แม้ว่าการช่วยเหลือนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่หลังจากกำจัดโฟมออกจนหมด เธอก็พบว่าความพยายามของเธอประสบความสำเร็จ

เธอบอกว่า “ฉันใช้เวลาเป็นชั่วโมง มีขนบางส่วนหายไป มีรอยขีดข่วนตามร่างกายบางจุด แต่อาการของมันดูดีขึ้นกว่าก่อนหน้านี้มาก”

เนื่องจากกระรอกน้อยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากและต่อสู้มานาน จึงอ่อนเพลีย มันจึงผลอยหลับไปโดยมี Eagan อยู่เคียงข้างและคอยเฝ้าดูมันตลอดเวลา

 

 

หลังจากหลับไป 2-3 ชั่วโมง เจ้ากระรอกน้อยก็ตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึกที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มันสามารถขยับไปมา และวิ่งเล่นอย่างอิสระ

โดยเฉพาะตอนที่จะได้ออกจากคลินิก เพื่อกลับไปยังต้นไม้ มันดูตื่นเต้นมากๆ ทั้งหมดนี้ ต้องขอบคุณวัยรุ่นทั้ง 2 คน ที่ได้ช่วยมันไว้ ถ้าไม่ใช่พวกเขา กระรอกอาจอยู่ไม่ได้ถึงวันนี้

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...