ชายเก็บนกฮูกไปรักษา คิดว่ามันได้รับบาดเจ็บ แต่เอาจริงมันแค่ “อ้วน” จนบินไม่ได้!!

ชายชาวอังกฤษคนหนึ่งเจอนกฮูกอยู่ในคูน้ำในที่ดินของเขา มันไม่บินหนีเขาไปไหนเลยซึ่งผิดวิสัยนกมาก เขาจึงคิดว่ามันน่าจะได้รับบาดเจ็บ

เขาจึงพาเจ้านกตัวดังกล่าวไปให้องค์กรช่วยเหลือนกฮูก Owl Sanctuary ในเขต  Suffolk ก่อนจะพบว่าความจริงแล้วมันไม่ได้บาดเจ็บอะไรเลย

แต่เจ้านกฮูกก็ยังต้องได้รับการช่วยเหลืออยู่ดี เนื่องจากว่าตอนนี้มันอ้วนมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มันบินไม่ขึ้น

 

Shutterstock

 

หลังจากที่ Owl Sanctuary ชั่งน้ำหนักเจ้านกฮูกดูแล้ว พวกเขาพบว่ามันมีน้ำหนัก 245 กรัม ซึ่งแม้จะฟังดูเบา แต่สำหรับนกฮูกอย่างมันแล้วถือว่าน้ำหนักเกินมาเยอะ

สำหรับนกฮูกที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติแล้วนี่เป็นเรื่องที่แปลกมากๆ แม้ว่าจะมีเหยื่อมากยังไงพวกมันก็ไม่น่าจะกินจนอ้วนได้ขนาดนี้

พวกเขาจึงสงสัยว่ามันน่าจะเป็นนกฮูกเลี้ยงที่หลุดมามากกว่า แต่ก็ไม่มีอะไรช่วยยืนยันเรื่องนี้ได้ รวมทั้งบนตัวมันก็ไม่มีสัญลักษณ์หรือไมโครชิปบอกว่ามันถูกเลี้ยงมาด้วย ตอนนี้พวกเขาจึงต้องสรุปว่ามันเป็นนกฮูกป่าที่อ้วนมากเท่านั้น

 

Owl Sanctuary / Facebook

 

ทาง Owl Sanctuary วางแผนจะช่วยมันลดน้ำหนักสัก 20-30 กรัมก่อนปล่อยมันไป อย่างน้อยมันจะได้ตัวเบาพอที่จะบินได้บ้าง ซึ่งน่าจะใช้เวลาสัก 2-3 สัปดาห์ในการลดน้ำหนักให้มัน

Rufus Samkin ซึ่งเป็นผู้ดูแลนกในศูนย์กล่าวว่า “ที่ที่มันถูกเจอเป็นที่ที่อุดมสมบูรณ์ และอากาศก็ไม่หนาวมาก จึงมีเหยื่อให้มันล่ามากมายทั้งหนูนาและหนูบ้าน ดูเหมือนมันจะอยู่ดีกินดีมากไปหน่อย

เราอาจจะได้เจอมันอีก แต่ก็หวังว่าจะไม่นะ เราอยากให้มันเรียนรู้ที่จะควบคุมน้ำหนักเพื่อที่มันจะได้บินหนีนักล่าใดๆ ก็ตามที่มันเจอ”

 

Owl Sanctuary / Facebook

 

ตอนนี้คนในศูนย์ที่ดูแลมันก็กำลังช่วยมันควบคุมอาหารอยู่ หวังว่ามันจะจำวิธีคุมน้ำหนักไปใช้ต่อเองบ้างนะ เพราะหากมันอ้วนจนบินไม่ขึ้นอีก แล้วไม่มีคนไปเจอ คราวนี้อาจจะโดนแมวคาบไปก็ได้

 

ที่มา: Lad Bible, Huff Post

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...