คู่หูแมวเหมียวกลายเป็นนักผจญภัยหลังออกทริป 5 วัน 4 คืน ด้วยระยะทางกว่าพันกิโลฯ

การเดินทางสำหรับเราส่วนใหญ่ อาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงนั้นถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย โดยเฉพาะหากนั่นเป็นการเดินทางครั้งแรกและมีระยะทางที่ค่อนข้างไกล

แล้วมันจะเป็นอย่างไร หากเจ้านายขนปุยต้องเดินทางกว่า 1000 กิโลเมตร ในทริปแรก?

 

 

เรากำลังพูดถึงน้องแมวที่ชื่อ ตะเกียบ (กระดิ่งสีชมพู) กับตะหลิว (กระดิ่งเหลือง) ที่ออกทริปกับพ่อแม่เป็นเวลา 5 วัน 4 คืน โดยเดินทางจากกกรุงเทพไปพะเยาราวๆ 800 กิโลฯ และจากพะเยา ไปชลบุรี กลับกรุงเทพราวๆ 1000 กิโลฯ

 

 

ตอนแรกเจ้าของคิดว่าจะไม่เอาน้องแมวทั้ง 2 ตัวไปด้วย แต่ขณะที่กำลังจัดกระเป๋าอยู่นั้น ตะเกียบกับตะหลิวได้พากันจับจองพื้นที่กันเรียบร้อยแล้ว คือเข้าไปนอนในกระเป๋าเดินทาง พร้อมทำสายตาออดอ้อน

ด้วยความเอ็นดู เจ้าของจึงคิดว่าจะลองดูสักตั้งว่าลูกๆ จะสามารถเดินทางไกลได้มั้ย

 

 

จริงๆ แล้วตะเกียบเคยไปเที่ยวข้างนอกบ่อยๆ จึงไม่น่าห่วงอะไร แต่ตะหลิวนี่สิที่น่าเป็นห่วง เพราะนางเคยเป็นแมวจรมาก่อน และไม่คุ้นชิ้นกับการนั่งรถไกล

 

 

ในวันเดินทาง เจ้าของได้นำสัมภาระของแมวไปทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกระบะทรายแบบมีโดมครอบ บ้านที่น้องๆ นอนกันบ่อยๆ กระเป๋าใส่แมว อาหาร ขนม และสายจูง

 

 

เมื่อออกเดินทาง ตะเกียบดูชิลล์มาก จะมีก็แต่งงๆ บ้าง แต่ก็ไม่บ่นอะไร ขณะที่ตะหลิวดูระแวงเล็กน้อย ร้องเป็นครั้งคราว แต่ร้องเงียบๆ และเป็นอยู่อย่างนั้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง

หลังจากร้องจนเหนื่อยแล้ว ตะหลิวก็มานอนข้างๆ ตะเกียบ และดูเหมือนมันจะเริ่มปรับตัวได้แล้ว

 

 

ระหว่างทางหากจอดปั๊มน้ำมัน เจ้าของจะไม่ให้น้องๆ ลงรถ เพราะกลัวว่าพวกมันจะตกใจและวิ่งหนีไป อีกอย่าง ในรถก็มีกระบะทรายอยู่แล้ว โดยจะลดกระจกลงให้ประมาณ 3-4 นิ้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าน้องๆ จะไม่ได้ลงจากรถตลอดการเดินทางเลย เพราะเมื่อถึงจุดชมวิว เจ้าของก็จะพาน้องๆ ลงรถ โดยจะใส่สายจูงไว้

 

 

ตะเกียบกับตะหลิวอาจจะตื่นสถานที่บ้าง แต่โชคดีที่พวกมันดูจะมีความสุขดีและไม่เครียด เพราะตอนที่ให้กินข้าว ทั้งคู่ก็กินตามปกติ

 

 

การเดินทางจากกรุงเทพไปพะเยาใช้เวลาประมาณ 10-11 ชั่วโมง โดยที่เจ้าของไม่รีบร้อนอะไร แต่ขับไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกๆ ได้ชมวิวด้วย โดยตอนอยู่ในรถ น้องๆ จะย้ายที่ตลอด นั่งมุมนั้นบ้าง ตรงนี้บ้าง ข้างคนขับบ้าง

 

 

เมื่อมาถึงบ้านที่พะเยา เจ้าของก็พาน้องๆ เข้าบ้าน โดยปิดห้องให้มิด กันสองแมวเหมียวแอบออกไปข้างนอก กระทั่งทั้งคู่ดูผ่อนคลายลง เจ้าของก็ปล่อยให้พวกมันเดินสำรวจตัวบ้าน

นอกจากนี้ น้องๆ ยังได้ขึ้นดอยกับพ่อแม่ เพื่อไปเสพบรรยากาศและถ่ายรูปสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึก

 

 

หลังจากเที่ยวพะเยากันเต็มที่แล้ว ทั้งครอบครัวก็เดินทางกลับ โดยแวะชลบุรี เพื่อให้ลูกๆ ขนปุยได้สัมผัสกับทะเลและชายหาด

ด้วยความที่ร่างกายปะทะทะเลครั้งแรก ตะเกียบกับตะหลิวจึงตื่นเต้นหนักมาก โดยเฉพาะตอนที่ลงเหยียบหาดทรายครั้งแรก ถึงกับเดินไม่เป็นเลยทีเดียว

 

 

และแล้วทริปครั้งนี้ก็จบลงไปด้วยดี น้องๆ และพ่อแม่กลับถึงบ้านที่กรุงเทพอย่างปลอดภัย

คุณแม่บอกว่าจริงๆ แล้ว ทริปนี้ค่อนข้างโหดสำหรับตะเกียบกับตะหลิว แต่ทั้งคู่น่ารักมาก ไม่งอแง หรือสร้างปัญหาเลย และสัญญาว่าจะมีทริปต่อไปอีกแน่นอน

 

 

สิ่งที่ได้จากทริปนี้ ตะเกียบกับตะหลิวไม่เพียงแค่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ แต่พวกมันยังรู้จักและสนิทกันมากขึ้นด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ ตะเกียบไม่ชอบตะหลิวเลย

แต่หลังจากจบทริป ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนซี้กัน ทำทุกอย่างด้วยกัน ซึ่งทำให้พ่อแม่ภูมิใจมากๆ

 

 

สำหรับเจ้าของ พวกเขายอมรับว่าทริปนี้เป็นทริปที่คุ้มค่ามากๆ และพวกเขาตัดสินใจถูกแล้วที่พาลูกๆ ขนปุยมาด้วย และหากมีทริปอีก พวกเขาจะวางสองแมวเหมียวไว้ในแพลนอย่างไม่ลังเลเลย

 

 

นุด เลากลัวทราย

 

เลามาทำอะไรที่นี่ ทำไมมีแต่ป่า

.

 

เมื่อไหร่จะถึงน้าาา

.

 

อึที พ่อแม่ต้องออกจากรถ เพราะทนกลิ่นไม่ไหว

 

นุด เด็กปั๊มถามจะเอาเท่าไหร่

 

ที่มา Armin Mintra

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...