มิ้วน้อยเกิดมาพร้อมภาวะหายาก หนักแค่ 1.7 กิโลฯ โตไม่ได้อีก และมีเพียงตัวเดียวในโลก

พบกับ Munchie เหมียววัย 7 เดือน ผู้มีขนาดเท่าลูกแมว น้ำหนักของมันอยู่ที่ประมาณ 1.7 กิโลกรัม และไม่โตขึ้นอีกเลย ทั้งนี้เป็นเพราะมันเกิดมาพร้อมภาวะหายากที่เรียกว่า Hyperparathyroidism (ฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูง)

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า Munchie เป็นเพียงเหมียวตัวเดียวในโลกที่เกิดมาพร้อมภาวะนี้ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้หยุดยั้ง Munchie จากการยิ้มให้ผู้คน เพื่อให้เห็นว่ามันน่ารักมากแค่ไหน

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน ปี 2019 Munchie ถูกเจ้าพาเข้ามาในคลินิกสัตว์ที่เมือง Wolverhampton ซึ่งเป็นที่ที่ Emily Tomlinson วัย 29 ปีทำงานอยู่

ที่นั่นสัตวแพทย์คิดว่า Munchie มีอายุแค่ 3 หรือ สัปดาห์เท่านั้น และ Emily เห็นว่าดวงตาของมันเป็นสีเทา ซึ่งเป็นผลมาจากการการบวมของกระจกตา แต่โชคดีที่สิ่งนี้ไม่มีผลต่อการมองเห็นของมัน

 

 

คนที่พาลูกแมวเข้ามาในคลินิกสัตว์บอกว่าพบลูกแมวตัวนี้อยู่ลำพังในสวนสาธารณะ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามันถูกทิ้ง Emily จึงอาสารับอุปถัมภ์ Munchie เป็นเวลา 1 สัปดาห์

แต่เมื่อไม่มีใครอ้างตัวเป็นเจ้าของ Emily ก็ตัดสินใจรับเลี้ยงเจ้าเหมียวอย่างเป็นทางการ

 

 

ในช่วงแรกทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี แต่แล้ววันหนึ่ง Munchie ก็ล้มลงอย่างกระทันหัน Emily จึงรีบพามันไปหาสัตวแพทย์ทันที

ที่นั่น คุณหมอได้ทำการวัดคลื่นความถี่ในสมองของ Munchie รวมทั้งเอ็กซ์เรย์ ตรวจเลือด และให้น้ำเกลือในหลอดเลือดดำ จนพบว่าระดับแคลเซียมในเลือดของมันอยู่ที่ 0.52

 

 

คุณหมอคิดว่าอาจมีการผิดพลาด พวกเขาจึงได้ทำการตรวจเลือดของมันซ้ำอีกครั้ง ซึ่งผลที่ได้ก็เหมือนเดิม ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงเติมแคลเซียมให้มันเป็นเวลา 4 คืน เพื่อให้แคลเซียมในเลือดกลับมาอยู่ในระดับปกติ

 

 

หลังจากที่เจ้าเหมียวพ้นวิกฤษแล้ว สัตวแพทย์เผยว่ามันเป็นผลจากภาวะ Hypoparathyroidism ซึ่ง Munchie จะเป็นต้องได้รับแคลเซียมและวิตามิน D ไปตลอดชีวิต

ตั้งแต่นั้นมา Emily ก็ได้ปรับเปลี่ยนวิธีดูแล Munchie เริ่มจากอาหาร โดยเน้นอาหารที่มีวิตามิน D และแคลเซียม ทั้งยังให้มันกินอาหารเสริมด้วย เพื่อให้มันมีชีวิตเหมือนแมวปกติมากที่สุด

 

 

ด้วยการดูแลเป็นพิเศษนี้ ทำให้ Munchie สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนลูกแมวทั่วไป มันชอบเล่น ชอบอ้อน และเรียกร้องความสนใจจาก Emily ตลอดเวลา

Munchie ไม่คิดว่าตัวเองแตกต่าง มันมีความสุขกับทุกช่วงเวลาของชีวิต

 

 

แม้ว่า Munchie ต้องได้รับกรดูแลเป็นพิเศษ แต่ Emily กับครอบครัวก็เต็มใจที่จะทำ พวกเขาเฝ้าดูเจ้าเหมียวทุกอย่างก้าว เพื่อให้แน่ใจว่าโรคของมันจะไม่กำเริบ และคอยระมัดระวังเรื่องอาหารของมันเป็นอย่างดีเสมอ

 

.

.

 

นอกจากมนุษย์ที่รักแล้ว Munchie ยังมีพี่เหมียวและพี่ตูบคอยให้ความรัก ความสนใจ เป็นเพื่อนเล่น และตอบสนองทุกอย่างที่มันต้องการ

 

 

Munchie มักจะเป็นศูนย์กลางความรักของพี่ๆ เสมอ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda l Instagram

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...