เรื่องราวอันน่าเศร้าของ “ใบพัด” เหมียวหัวใจแกร่ง ฮึดสู้กับความทรมานจนลมหายใจสุดท้าย

จากชีวิตแมวจรตัวหนึ่ง ไม่มีที่ที่เรียกว่าบ้าน ไม่มีคนที่เรียกว่าเจ้าของ อาศัยอย่างไม่มีหลักแหล่ง ประทังชีวิตด้วยอาหารที่หาเองไปวันๆ

นี่เป็นเรื่องราวอันน่าเศร้าของแมวจรที่ชื่อ ใบพัด 

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อ วันที่ 17 มกราคม ปี 2557 ใบพัดได้เข้าไปในฟาร์มหมูแห่งหนึ่งใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยไม่รู้ว่าจะเกิดเคราะห์ร้ายกับตัวเอง

เคราะห์ที่ว่าคือ ใบพัดของพัดลมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในฟาร์มหมูดังกล่าวได้ตัดหน้าเจ้าเหมียวจนแยกออกจากกันอย่างน่าสยดสยอง

 

 

เมื่อเด็กฝึกงานที่ฟาร์มหมูมาเห็นเข้า ก็เกิดสงสาร จึงได้พ่นยาม่วงให้ แต่เจ้าเหมียวนอนแน่นิ่งจนทุกคนคิดว่าตายไปแล้ว เลยเอาไปทิ้งที่ถังขยะ

อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านไประยะนึง เด็กฝึกงานคนเดิมได้ยินเสียงดังออกมาจากถังขยะ จึงไปดู แล้วก็พบว่าใบพัดยังมีชีวิต เลยรีบโพสต์ขอความช่วยเหลือจากเพจ Unidog

 

 

ต่อมาวันที่ 23 มกราคม ปี 2557 ทาง Unidog รีบไปรับตัวใบพัดจาก อ.ศรีราชา เพื่อมาทำการรักษาบาดแผลบนใบหน้าให้

นอกจากบาดแผลฉกรรจ์บนใบหน้าแล้ว คุณหมอยังตรวจเจอ เอดส์แมว ลิวคีเมีย มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ในร่างกายของใบพัดด้วย

แค่มีเพียงโรคใดโรคหนึ่งก็แย่แล้วแต่นี่ใบพัดเป็นแทบทุกโรคที่แมวไม่ควรมี

 

 

คุณหมอได้ทำการศัลยกรรมใบหน้าให้ใบพัด โดยเย็บแผลที่หน้า 2 รอบ และได้รักษาโรคต่างๆ อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเดือนเมษายน อาการของเจ้าเหมียวก็ดีขึ้น และได้ออกจากโรงพยาบาล

ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Anne Paveena ได้พาใบพัดกลับไปดูแลที่บ้าน แต่อยู่ได้ไม่นาน ก็ต้องพามันกลับไปยังโรงพยาบาลอีกครั้ง เพื่อให้คุณหมอติดตามอาการและถ่ายเลือดเป็นระยะๆ

 

 

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ อาการของโรคต่างๆ ที่เคยตรวจพบก่อนหน้านี้เริ่มปรากฏให้เห็น โดยคุณหมอได้ทำการรักษาให้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทางด้านใบพัดเอง ก็พยายามสู้ด้วยกำลังทั้งหมดที่มี มันมีความอดทนสูงมาก และไม่เคยถอดใจกับการรักษาเลย จน ทำให้คุณหมอ รวมทั้งพนักงานทุกคนไม่กล้าถอดใจที่จะช่วยเหลือใบพัด แม้จะมันจะมีโอกาสรอดเพียงน้อยนิดก็ตาม

 

 

ใบพัดจะมีแววตามุ่งมั่น และแสดงถึงความเป็นนักสู้ให้เห็นอยู่ตลอด บางครั้ง มันก็ทำตัวขี้อ้อน น่ารัก คุยเก่ง นิสัยเรียบร้อย ใครเห็นหรือได้เล่นด้วย ต่างก็ตกหลุมรักมันทั้งนั้น

หลังจากการต่อสู้อันยาวนาน แม้ใจยังสู้ และยังอยากอยู่ต่อแค่ไหน แต่ทว่าร่างกายของใบพัดนั้นฟ้องว่าไม่ไหวแล้ว และคงจะทนได้อีกเพียงไม่นาน

 

 

กระทั่งช่วงเวลา 4 ทุ่มของวันที่ 31 ตุลาคม ปี 2557 ใบพัดมีอาการช็อคก่อนจะหยุดหายใจ แต่หลังจากการปั๊มหัวใจเพียงไม่ถึง 3 นาที หัวใจใบพัดก็กลับมาเต้นอีกครั้ง

 

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมากๆ สำหรับแมวที่ร่างกายอ่อนแอ เหนื่อยล้า และย่ำแย่ขนาดนี้ ซึ่งหลังจากฟื้นขึ้นมา ใบพัดก็อดทนได้อีกหลายชั่วโมง

 

 

จนถึงเวลา 02:45 น ของวันที่ 1 พฤศจิกายน ปี 2557 ใบพัดก็ได้หลุดพ้นจากความเจ็บปวด เและความทรมานทั้งหลาย มันหลับไปอย่างสงบ นั่นหมายความว่าการต่อสู้ที่แสนยากเย็นนั้น ได้สิ้นสุดลงแล้ว

 

 

ใบพัดไม่ต้องเจอกับเข็มที่จิ้ม ทิ่ม แทง และฉีดอีกต่อไปแล้ว รวมทั้งไม่ต้องโดนมีดกรีด ไม่ต้องโดนเข็มเย็บ และไม่ต้องทรมานกับความปวดใดๆ อีก ตอนนี้ใบพัดได้พักแล้ว และหวังว่ามันจะนอนหลับฝันดีตลอดไป

 

 

แม้ใบบัดจะจากไปหลายปีแล้ว แต่มันยังอยู่ในความทรงจำของทาสแมวหลายๆ คนเสมอ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังท้อ หรือหมดกำลังใจ

เหมียวเองก็หวังว่าเพื่อนๆ จะมีใจที่เข้มแข็งเหมือนใบพัด และต่อสู้กับทุกอุปสรรค แม้ว่าจะเจอกับปัญหาที่ยากลำบากมากแค่ไหนก็ตาม

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา Anne Paveena

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...