มิ้วน้อยมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ หญิงสาวจึงสู้ไปกับมัน แม้จะมีแต่คนบอกว่ามันไม่รอด

North เป็นลูกแมวที่ถูกพบพร้อมพี่น้องในบ้านที่มีการรื้อถอน แม้จะตัวเล็กที่สุดในบรรดาพี่น้อง แต่มันมีใจที่แข็งแกร่งที่สุด โดยในวัยเพียง 4 วัน มันได้ใช้ชีวิตใน 9 ชีวิตไปแล้วหลายครั้ง

หลังจากนั้นพี่น้องหมาทั้งหมดก็ถูกพายังไปคลินิกสัตว์ในเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย แต่พี่น้องของมันทยอยตายไปทีละตัวๆ จนเหลือ North เพียงตัวเดียว เพราะมันปฏิเสธที่จะยอมแพ้

 

 

ต่อมา Tara พยาบาลสัตวแพทย์ ผู้อุปถัมภ์และอาสาสมัครจาก Perth Rescue Angels ได้รับ North เข้ามาอยู่ในการดูแล

เธอบอกว่า “ตอนที่มันถูกพามาหาฉัน เราไม่แน่ใจว่ามันจะรอดหรือเปล่า วันนั้นมันมีน้ำหนักเพียง 97 กรัมเท่านั้น” 

Tara รับอุปถัมภ์ North ทั้งๆ ที่รู้ว่าเส้นทางการเอาตัวรอดของมันยังอีกยาวไกล นอกจากตัวเล็กแล้ว มันยังขาดสารอาหาร เลือดจาง แต่มันรวบรวมกำลังทั้งหมดที่มีเพื่อกินและมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่

 

 

หลังกินอาหารแต่ละครั้ง Tara จะห่อมิ้วน้อยด้วยผ้าขนหนูอุ่นๆ ซึ่งนั่นทำให้มันเพอร์อย่างมีความสุข แม้ว่าเส้นทางของการมีชีวิตรอดจะเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ North กลับดูอุ่นใจ เพราะมันรู้ว่าไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง

ในขณะเดียวกันนี้ North มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจอย่างรุนแรง ผู้ดูแลจึงต้องใช้ยาถึง 3 ชนิดในการรักษามันภายในเวลา 3 สัปดาห์

นอกจากนี้ North ยังมีปัญหากับการเติบโตและการเพิ่มน้ำหนัก

 

 

Tara บอกว่า “ในช่วงเวลานั้น ฉันพา North ไปหาสัตวแพทย์บ่อยมาก และมี 3 ครั้งที่คุณหมอบอกฉันว่าควรการุณยฆาตมัน แต่ฉันคิดว่าการที่มันมาไกลขนาดนี้ อาจเป็นเพราะสิ่งเดียวที่มันต้องการคือการมีชีวิตอยู่ต่ออีกวัน เพื่อที่จะได้สู้จนถึงที่สุด”

เมื่อไหร่ก็ตามที่ Tara คิดว่าจะสูญเสียมันไป North จะใช้ความสามารถทั้งหมดที่มีเอาชนะอุปสรรค สิ่งกีดขวาง และผ่านมันไปให้ได้

 

 

บอกว่า “การเลี้ยงลูกแมวแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายและมันก็เหนื่อยมากๆ แต่การได้เห็น North สู้ ในขณะที่พี่น้องของมันตายหมดแล้ว ทำให้ฉันเต็มใจที่จะสู้ไปกับมันต่อไป”

หลังจาก 7 สัปดาห์ของการดูแลตลอดเวลา และไปหาสัตวแพทย์อีกนับครั้งไม่ถ้วน ในดีสุด North ก็สามารถเอาชนะความท้าทายทั้งหมดได้ และกลายเป็นลูกแมวที่ดูแข็งแรง

 

 

“มันสู้จนถึงที่สุด ทำเอาสัตวแพทย์หลายคนที่เคยรักษามันประหลาดใจกับความกล้าหาญและการเปลี่ยนแปลงของมัน” Tara บอก

 

 

แม้จะมีขนาดตัวแค่ครึ่งหนึ่งของอายุ แต่ North หายเป็นปกติและมีสุขภาพดี มันเติมเต็มน้ำหนักที่ขาดหายไปด้วยบุคลิกที่ดูยิ่งใหญ่

 

 

Tara บอกว่า “เราเชื่อว่าขนาดตัวที่เล็กผิดปกติเกิดจากการเริ่มต้นชีวิตที่แย่ แต่นั่นไม่ได้มีผลต่อพัฒนาการของมันเลย มันหย่านมเองในวัย 5 สัปดาห์ แม้ยังมีน้ำหนักต่ำกว่า 200 กรัม ยิ่งไปกว่านั้น มันเริ่มเล่นซุกซนกับแมวตัวอื่นๆ”

 

 

ปัจจุบัน North อายุ 10 สัปดาห์ครึ่ง น้ำหนักประมาณ 530 กรัม มันอาจจะมีขนาดเล็กไปตลอดชีวิต แต่มันทำตัวใหญ่กว่าขนาดตัว และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ทุกคนที่เคยช่วยเหลือมัน โดยเฉพาะ Tara รู้สึกภูมิใจที่มันสามารถเอาชนะความท้าทายต่างๆ ได้

 

 

Tara เองก็ไม่เคยยอมแพ้ แม้จะมีแค่คนบอกว่า North ไม่น่ารอด เธอเห็นความมุ่งมั่นของมัน และตัดสินใจสู้เคียงข้างมันจนกระทั่งมีวันนี้

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...