ชายหนุ่มอุทิศตัว ช่วยเหลือดูแลลิงทดลองบนเกาะ เพื่อไม่ให้พวกมันต้องอดตาย

ชายหนุ่มไม่คิดเลยว่าเขาจะทุ่มเทชีวิตให้กับการดูแลลิง แต่หลังจากที่เขาใช้เวลาร่วมกับพวกมันมา เขาก็ทอดทิ้งพวกมันไม่ได้

จุดเริ่มต้นเรื่องราวของ Thomas ผู้มีความฝันอยากเป็นนักกีฬาเริ่มต้นขึ้นที่คอร์ดเทนนิสแห่งหนึ่ง เขาได้เจอกับหญิงนักวิจัยซึ่งเสนองานในห้องทดลองให้เขา แลกกับการที่เขาสอนเทนนิสให้เธอ

งานของเขาเป็นการดูแลลิงในห้องทดลอง โดยจุดมุ่งหมายของการทดลองก็คือการนำลิงที่ป่วยมาศึกษาเพื่อหาวัคซีนรักษาโรค

 

Washington Post Photo By Danielle Paquette

 

แต่ต่อมาในช่วงปี 1990 ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีสงครามทางการเมืองทำให้นักวิจัยในห้องทดลองต้องอพยพหนีภัยกันอย่างกระทันหัน

ส่วนลิงป่วยที่ใช้ในการทดลองนั้นก็ถูกทิ้งไว้บนเกาะโดยไม่มีคนดูแล ยกเว้นก็เพียงแค่ Thomas และคนดูแลอีกส่วนซึ่งรู้สึกผูกพันกับพวกมัน และยืนยันจะอยู่ดูแลพวกมันต่อ

 

Washington Post Photo By Danielle Paquette

 

เนื่องจากพวกมันเป็นลิงในห้องทดลอง พวกมันจึงไม่สามารถเอาชีวิตรอดตามธรรมชาติเองได้ อีกทั้งเกาะแห่งนี้ยังไม่มีอาหารให้พวกมันอีกต่างหาก

ครั้นจะพาลิงเหล่านี้ออกไปอาศัยอยู่นอกเกาะก็ทำไม่ได้ เนื่องจากพวกมันนั้นมีเชื้อไวรัสในตัว หากพาไปอยู่ที่อื่นอาจเป็นการทำให้สิ่งมีชีวิตแถบนั้นติดโรคตามไปอีก

Thomas และคนดูแลบางส่วนจึงทำได้เพียงนำเรือขนอาหารเข้าไปให้พวกมันเป็นประจำ โดยใช้เงินทุนที่ได้มาจากองค์กร New York Blood Center

 

Washington Post Photo By Danielle Paquette

 

แต่ต่อมาทางองค์กรก็รับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลลิงพวกนี้ไม่ไหว Thomas และเพื่อนซึ่งต้องการดูแลพวกมันอยู่จึงต้องลำบากหาทุน และรับบริจาคเพื่อหาอาหารให้พวกมันเอง

ยิ่งต่อมาในปี 2015 ที่ไวรัสอีโบลาระบาดไปทั่วสหรัฐอเมริกา ก็เป็นช่วงที่เศรษกิจย่ำแย่ ทำให้พวกเขาหาอาหารให้พวกมันได้ยากมากขึ้นไปอีก

ในช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาที่ทุกข์ยากมาก เนื่องจากอาหารที่ได้มานั้นแทบไม่พอต่อความต้องการของพวกลิงบนเกาะ จนบางครั้งพวกมันก็ต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงเศษอาหาร

 

Washington Post Photo By Danielle Paquette

 

โชคดีที่หลังจากนั้น Thomas ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากองค์กรไม่แสวงหากำไร Humane Society ในวอร์ชิงตันได้ พวกเขาจึงมีอาหารเพียงพอให้กับเหล่าลิงทดลองอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามปัญหาในการดูแลพวกมันนอกจากค่าใช้จ่ายแล้ว ก็ยังมีเรื่องความดุร้ายของพวกลิงด้วย เนื่องจากพวกมันไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า และอาจเข้าทำร้ายพวกเขาได้

จึงมีเพียง Thomas และเพื่อนเท่านั้นที่สามารถเข้าใกล้พวกมันได้จริงๆ และบางครั้งก็จะมีนักข่าวหรือคนท้องถิ่นติดไปกับ Thomas เพื่อดูสภาพภายในเกาะลิงด้วย

 

Washington Post Photo By Danielle Paquette

 

ถึงแม้การดูแลลิงเหล่านี้จะเป็นเรื่องยากลำบาก Thomas ก็ตั้งใจนะดูแลพวกมันต่อไป เพราะพวกมันคือเพื่อนที่เขาผูกพันมาตั้งแต่เข้าไปทำงานในแล็บ

อย่างไรพวกมันก็เป็นลิงป่วยที่มีอายุขัยน้อยกว่าลิงทั่วไปอยู่แล้ว เขาคงจะดูแลพวกมันไปเรื่อยๆ จนกว่าเขาหรือพวกมันจะตายจากกันไปก่อน

 

Washington Post Photo By Danielle Paquette

 

ที่มา: greenwich time

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...