มาดูความจริง 5 อย่างเกี่ยวกับเจ้ากระต่ายหูยาว ที่คนทั่วไปมักจะเข้าใจกันผิดๆ

นอกจากเจ้าหมากับแมวที่คนนิยมเลี้ยงกับแบบสุดๆ แล้ว ก็มีเจ้ากระต่ายนี่แหละที่คนชอบนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงกัน เพราะพวกมันเองก็น่ารักไม่เบา

แต่ถึงคนจะเลี้ยงกระต่ายกันเยอะพอสมควร คนทั่วไปก็ยังคงเข้าใจผิดในบางเรื่องที่เกี่ยวกับพวกมันอยู่ เราเลยจะมาอธิบายให้เพื่อนๆ ฟังว่ามีอะไรเกี่ยวกับกระต่ายที่เราเข้าใจผิดกันบ้าง

 

flickr

 

1. กระต่ายเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับหมาและแมว ทำให้คนคิดว่ามันดูแลง่ายกว่าเป็นไหนๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงเจ้ากระต่ายก็ต้องการการใส่ใจอย่างมาก

ไหนจะเรื่องขนของมัน อาหารการกิน ความสะอาดของกรงที่ต้องเช็กดูทุกวัน และก็เรื่องปัญหาสุขภาพอีก ดังนั้นใครจะหากระต่ายมาเลี้ยงเพราะคิดว่าเลี้ยงง่ายคงต้องคิดใหม่

My Life Pets

 

2. ไม่ต้องพากระต่ายไปหาหมอก็ได้

แม้พวกมันจะดูเหมือนสัตว์ที่ดูแลตัวเองได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกมันก็อาจเป็นโรคหรือบาดเจ็บเช่นกัน เพียงแต่คนเราไม่ค่อยได้สังเกตอาการของมันเท่านั้น และพวกมันก็ไม่ค่อยร้องขอความช่วยเหลือเหมือนหมาแมวด้วย

ดังนั้นถ้าคุณรักและใส่ใจกระต่ายจริงๆ การพากระต่ายไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

123RF

 

3. กระต่ายชอบใช้ชีวิตนอกบ้าน

การพากระต่ายออกไปเล่นบนพื้นหญ้าหรือดินบ้างก็ดีอยู่หรอก แต่ก็ใช่ว่าเราควรปล่อยให้กระต่ายอยู่นอกบ้านเหมือนสัตว์ป่า เนื่องจากกระต่ายที่เราเลี้ยงกันส่วนใหญ่เป็นคนละสายพันธุ์กับกระต่ายป่าอยู่แล้ว

อีกอย่างการปล่อยพวกมันไว้นอกบ้าน ก็ยิ่งทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการเจอปรสิตหรือนักล่าตัวอื่นๆ อีกต่างหาก ดังนั้นไม่ต้องกลัวไปหรอกว่ามันจะอึดอัดหากต้องอยู่แต่ในบ้าน ถ้าหากคุณกลัวมันเบื่อก็ค่อยพามันออกมาเที่ยวเป็นครั้งคราวเอาดีกว่า

Pinterest

 

4. กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับเด็ก

ความเชื่อนี้เป็นผลพ่วงมาจากการที่เราเข้าใจผิดว่ากระต่ายนั้นเลี้ยงง่าย แต่ก็อยากที่บอกไปว่ากระต่ายต้องการการดูแลที่ละเอียดอ่อน

อีกทั้งพวกมันยังอ่อนไหวและตกใจง่ายด้วย ดังนั้นมันเราจึงไม่ควรปล่อยมันไว้ในความดูแลของเด็กที่ยังไร้ความรับผิดชอบเลย

 

SoraNews24

 

5. กระต่ายตัวเหม็นมาก

อันที่จริงแล้วกระต่ายไม่มีกลิ่นตัวหรอก ถ้ามันจะตัวเห็นก็เป็นเพราะเจ้าของไม่ได้ดูแลรักษาความสะอาดให้มันมากกว่า

หากเราอยากให้กลิ่นตัวมันหอมตลอดเวลา เราก็แค่ต้องหมั่นทำความสะอาดกรงให้มัน และไม่พามันไปเล่นในที่ที่สกปรกเท่านั้นเอง แค่นี้ขนของมันก็จะไม่ติดกลิ่นเหม็นมาแล้ว

Admin’s Bun

 

ที่มา: World of Buzz

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...