ช่างภาพถ่ายช็อตเด็ดของ “นกคิงฟิชเชอร์สยายปีก” เป็นภาพที่อาจเจอครั้งเดียวในชีวิต!!

ความฝันของชางภาพคือการได้ถ่ายรูปที่สวยงามและหายากสักครั้ง และดูเหมือน Paul Gregory จะทำให้มันเป็นจริงได้สำเร็จแล้ว เมื่อเขาถ่ายภาพที่ผู้เชี่ยวชาญพากันบอกว่าเป็นช็อตที่คงถ่ายได้ ‘แค่ครั้งเดียวในชีวิต’

เมื่อไม่นานมานี้ Gregory ซึ่งเป็นช่างภาพมือสมัครเล่น ได้ออกไปถ่ายภาพธรรมชาติในพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ Attenborough Nature Reserve

 

Paul Gregory

 

ที่นั่นเขาได้ถ่ายภาพของ ‘นกฟิชเชอร์คิง’ ในจังหวะที่มันกางปีกกว้างเพื่อจะพุ่งโจมตีเหยื่อพอดี ผู้เชี่ยวชาญไม่คิดว่าจะสามารถจับภาพเอาไว้ได้

Gregory บอกว่าที่เขาถ่ายรูปนี้มาได้ เป็นเพราะว่าเขาอยู่ถูกที่ถูกเวลาพอดี ทว่า Tim Sexton ซึ่งเป็นผู้จัดการของพื้นที่อนุรักษ์เห็นต่างออกไป เขาบอกว่ารูปของมันในมุมนี้ถ่ายได้ยากมากทีเดียว

 

Paul Gregory

 

นกคิงฟิชเชอร์ (Kingfisher Bird) เป็นวงศ์นกกระเต็นน้อยที่กินปลาเป็นอาหาร มันจะจับปลาโดยการพุ่งตัวโฉบลงมาบินผิวน้ำ ก่อนจะคาบปลาไปกิน

ทว่าการพุ่งตัวของนกฟิชเชอร์เบิร์ดเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน และมันก็ยังพุ่งตัวได้เร็วมากๆ ทำให้คนส่วนใหญ่ที่พยายามถ่ายภาพของมัน ถ่ายได้แค่เส้นสีฟ้าๆ ที่พุ่งเป็นทางเท่านั้น

 

Paul Gregory

 

รูปของ Gregory ซึ่งถ่ายมันได้ทันก่อนที่จะพุ่งตัวลงไปจับปลา ทั้งยังเห็นท่าทางตอนกางปีกออกเหมือนนางฟ้าอย่างชัดเจน จึงเป็นภาพที่น่าจะถ่ายได้แค่ 1 จากในล้านภาพเท่านั้น

ถึงแม้ว่าภาพในจังหวะกางปีกของนกคิงฟิชเชอร์จะถ่ายไม่ได้ง่ายๆ ก็ตาม แต่อย่างน้อยตอนนี้เราก็ได้เห็นความสวยงามของมันจากภาพของ Gregory แล้ว

 

Paul Gregory

 

ที่มา: Unilad

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...