2 วาฬเบลูก้า มีโอกาสได้นั่งเครื่องบินเดินทางไกล เพื่อกลับสู่ทะเลอันเป็นบ้านเกิด

คุณเคยคิดไหมว่าสักวันหนึ่งสัตว์ทะเลจะได้บินไปบนท้องฟ้า? ฟังดูเหมือนอาจเป็นไปไม่ได้ แต่ก็มีวาฬเบลูก้า 2 ตัวมีโอกาสได้นั่งเครื่องบินข้ามฟากฟ้าแล้ว

แต่การได้นั่งเครื่องบินยังไม่ใช่สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของเจ้าวาฬ สิ่งที่น่าตื่นเต้นจริงๆ ก็คือพวกมันกำลังจะได้กลับบ้านที่จากมานับ 10 ปี

 

Sea Life Trust

 

Little Grey และ Little White เป็นวาฬเบลูก้าที่ถูกจับไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Changfeng Ocean World ในประเทศปีตั้งแต่ตอนที่พวกมันเพิ่งอายุได้ 2 ปี

ปัจจุบันพวกมันอายุได้ 12 ปีแล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกมันต้องใช้ชีวิตในตู้ปลา ไม่มีโอกาสได้ไปไหนมาไหนอย่างอิสระเลย

 

Sea Life Trust

 

จนกระทั่งกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ทะเล Sea Life Trust ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยพูดคุยกับทางพิพิธภัณฑ์ วาฬทั้ง 2 ตัวจึงถูกปล่อยให้เป็นอิสระสักที

Little Gray และ Little White จะถูกย้ายไปอยู่ในทะเลเปิดแถบประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งถูกจัดให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ของกลุ่มช่วยเหลือสัตว์

 

Sea Life Trust

 

บ้านใหม่ที่พวกมันจะได้ไปอยู่อย่างอิสระ

Sea Life Trust

 

ภาพบรรยากาศใต้ผิวน้ำทะเลที่พวกมันจะได้ไปอยู่

 

อย่างไรก็ตามตอนนี้พวกมันอยู่ห่างจากบ้านใหม่ถึง 6,000 ไมล์ (ประมาณ 9,600 กิโลเมตร) พวกเขาจึงจำเป็นต้องพามันนั่งเครื่องบินไป

โดยการให้ Little White และ Little Gray อยู่ในตู้ปลาแบบชั่วคราวของพวกมัน แล้วค่อยขนย้ายตู้ปลาทั้งตู้ไปกับเครื่องบินด้วยเลย

 

Sea Life Trust

 

จริงๆ แล้วทางพิพิธภัณฑ์นั้นก็ไม่ได้อยากกักขังพวกมันไว้ พวกเขาอยากให้พวกมันกลับไปใช้ชีวิตในทะเลมาตั้งนานแล้ว แต่ตั้งแต่พามันมา ก็ไม่มีวิธีส่งมันกลับไปจนมีคนเข้ามาช่วยเหลือด้านนี้

ก่อนจะออกจากประเทศจีน คนดูแลจากพิพิธภัณฑ์สัตว์ก็ยังมาช่วยดูแลพวกมันครั้งสุดท้ายด้วย แถมช่วยพวกมันเตรียมตัวในการขึ้นเครื่องบินอีกต่างหาก

 

Sea Life Trust

 

ได้เวลาขึ้นเครื่องบินแล้ว

Sea Life Trust

พร้อมออกเดินทาง

Sea Life Trust

 

ในที่สุดหลังจากต้องจัดการเรื่องมากมาย พวกเขาก็พา Little Gray และ Little White เดินทางมาถึงประเทศไอร์แลนด์จนได้

พอมาถึงแล้วพวกมันก็ถูกปล่อยลงในสระชั่วคราวอีกครั้งหนึ่งก่อน เพื่อให้พวกมันได้พักฟื้นร่างกายและปรับตัวครั้งสุดท้ายเพื่อจะกลับไปใช้ชีวิตในทะเล

 

Sea Life Trust

 

Andy Bool ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มช่วยเหลือสัตว์บอกว่าการช่วยวาฬเบลูก้าทั้ง 2 ตัวเป็นงานที่ยากและซับซ้อนมาก ทั้งต้องพาพวกมันเดินทางมาอย่างลำบาก และยังต้องช่วยพวกมันปรับตัวกับบ้านใหม่ด้วย

แต่พอได้เห็นวาฬทั้ง 2 ตัวได้ออกไปใช้ชีวิตในท้องทะเลอย่างที่ควรจะเป็น พวกเขาก็รู้สึกว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่ากับความเหนื่อยของทุกคนที่เกี่ยวข้อง

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...