พ่อพา “ตูบป่วยมะเร็ง” เดินไปหาหมอ โดยที่มันไม่รู้ว่านี่เป็นการเดินเล่นครั้งสุดท้ายบนโลก…

ความรู้สึกเมื่อต้องบอกลาสัตว์เลี้ยงของเราเป็นครั้งสุดท้ายนั้น มันเหมือนโลกทั้งใบได้พังทลาย พร้อมกับใจที่แตกสลายเป็นเสี่ยงๆ โดยเฉพาะสถานการณ์ที่ไม่อาจทำอะไรเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียนี้ได้

Dale Thompson จากโตรอนโต เป็นหนึ่งในผู้ที่เคยประสบช่วงเวลาอันน่าเศร้านี้ เมื่อต้องบอกลา Murphy สุนัขวัย 14 ปีของเขา ที่ได้สู้กับโรคมะเร็งเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว

 

 

Dale รู้ว่าเจ้าตูบต้องเจ็บปวดและทรมานแค่ไหนกับการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ และทางเดียวที่จะช่วยมันได้คือ การยุติความเจ็บปวดนี้ให้มัน แต่การจะทำแบบนั้นได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มันยากยิ่งกว่าเรื่องไหนๆ ที่เขาเคยทำมาทั้งชีวิต

เขาบอกว่า “นี่คือครั้งสุดท้ายที่ผมได้ฉลองคริสต์มาสร่วมกับ Murphy มะเร็งได้ลุกลามไปทั่วจมูกและคอของมัน สิ่งที่ทำให้ผมเจ็บปวดที่สุดคือ ไม่สามารถทำอะไรเพื่อมันได้ นอกจากทำให้มันรู้สึกสบายและมีความสุข”

 

 

ทั้งนี้ Dale ได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะที่ Murphy กำลังเดินไปยังโรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งมันหดหู่ใจมากๆ เพราะเจ้าตูบไม่รู้ว่านี่เป็นการเดินเล่นครั้งสุดท้ายของมัน

เขาเขียนไว้ว่า “วันนี้ Murphy เดินไปหาสัตวแพทย์เป็นครั้งสุดท้าย มันเดินเข้าไปอย่างมีเกียรติ ก่อนจะลาโลกนี้ไปอย่างสงบ”

 

Dale บอกอีกว่า “แม้แต่ช่วงนาทีสุดท้าย เมื่อผมร้องไห้บอกลามัน มันก็พยายามจะลุกขึ้น เพื่อที่จะอยู่กับผม…ผมไม่สามารถบอกมันได้ว่า ผมเสียใจแค่ไหนที่ทำกับมันแบบนี้”

“ผมเสียใจทุกครั้งเมื่อคิดย้อนกลับไปในอดีต ตอนที่ผมปฏิเสธมัน โกรธมัน หรือมีเวลาให้มันไม่มากเพียงพอ”

 

 

เหตุการณ์นี้ทำให้ Dale ทั้งโศกเศร้าและรู้สึกว่างเปล่า เขาปล่อยให้หัวใจพูดถึงความรักของเขาที่มีต่อ Murphy ซึ่งเป็นคำพูดที่ลึกซึ้ง จนคนอ่านหลายคนร้องไห้ตาม

“แกรู้มั้ยว่าฉันยอมเป็นมะเร็งแทนแกได้ หากมันทำได้ แกเป็นสุนัขที่ผิดปกติ เพราะไม่เพียงแค่รักสัตวแพทย์ แต่แกยังสนุกกับการถูกฉีดยาอีกด้วย”

 

 

“ปฏิกิริยาสุดท้ายของชีวิตแกก่อนหมดลมหายใจคือ การพยายามหยุดฉันไม่ให้ร้องไห้ ฉันไม่รู้ว่าแกจะเข้าใจหรือไม่ เมื่อฉันบอกให้แกไปรอฉันบนฟ้า แล้ววันหนึ่งฉันจะไปหาแก”

นี่เป็นข้อความที่ Dale พูดกับสุนัขที่รักของเขา ซึ่งมันทำให้หลายคนที่เคยประสบกับสถานการณ์เช่นนี้รับรู้ถึงความโศกเศร้าของเขา และพยายามปลอบใจเขา

 

 

ตอนนี้ Murphy คงเดินข้ามสะพานสายรุ้งไปแล้ว และไม่รู้สึกเจ็บปวดอีกต่อไป ขณะที่ Dale เฝ้ารอวันที่จะเจอเพื่อนรักตัวนี้อีกครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นบางแห่งที่เขาจะได้ใช้เวลากับเจ้าตูบอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา weloveanimals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...