หมาแก่กระโดดเข้าสู้กับหมี เสียสละตัวเอง เพื่อปกป้องเพื่อนหมาและเจ้าของ

หมาเป็นสัตว์ที่กตัญญูรู้คุณ ความรักที่มันมีให้กับครอบครัวและเจ้าของของมันยากจะหาคำจำกัดความมาอธิบายได้ อาจจะพูดให้เห็นชัดเจนได้ว่ายอมเอาตัวเข้าแลกเพื่อปกป้องพวกเขาเลย

เจ้าหมา Pete เป็นตัวอย่างที่ดีของความเสียสละเพื่อเจ้าของ แม้ว่ามันจะแก่มาก แต่ก็ยังเข้าสู้กับหมีดำเพื่อถ่วงเวลาให้ครอบครัวหนีไปได้

 

Pete หมานักสู้

 

เจ้า Pete เป็นสุนัขพันธุ์อิงลิชเซ็ทเทอร์อายุ 14 ปีที่อาศัยอยู่กับ Stephen Parisi และ Cathi Henn ในเขตกรีนวู้ดเลค เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เจ้าของของมันก็เปิดบริษัทดูแลสัตว์เลี้ยงขื่อว่า Me & My Shadow Pet Sitting ด้วย มันเลยเจอหมาตัวอื่นบ่อยๆ ทำให้มันไม่เหงาเลย

ก่อนหน้าที่มันจะมาอยู่กับพวกเขา มันเคยเป็นสุนัขล่าสัตว์ที่อยู่ในรัฐโอไฮโอมาก่อน แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้มันไม่สามารถล่าสัตว์ได้อีกต่อไป จึงมาใช้ชีวิตช่วงแก่อยู่ที่นี่

 

เจ้าของของมันเปิดบริษัทดูแลสัตว์เลี้ยง Me & My Shadow Pet Sitting เลยเจอเพื่อหมาทุกวัน

 

มันอยู่กับเจ้านายใหม่อย่างมีความสุขมาตลอด จนกระทั่งวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2018 Stephen ก็พาพวกสุนัขไปเดินเล่นบนภูเขาตามปกติ แต่กลับเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น

ระหว่างที่พวกเธอกำลังเดินเล่นอยู่นั่นเอง ก็มีหมีดำตัวหนึ่งโผล่มาจากป่าพอดี แม้ว่าปกติหมีจะไม่ค่อยเข้าใกล้คน แต่ครั้งนี้อาจจะเป็นเพราะฝนตกมันก็เลยไม่ได้กลิ่นของเธอและพวกสุนัขก็ได้

 

ระหว่างพาพวกสุนัขไปเดินเล่น หมีดำก็โผล่ออกมาแบบไม่ทันตั้งตััว

 

Cathi เล่าถึงเหตุการณ์ตอนนั้นว่า “ทางกลับเดียวของเจ้าหมีก็คือต้องหันหลังกลับไปทางเดิม แต่พวกหมีจะไม่หันหลังให้กับสิ่งที่ตัวเองกลัวเด็ดขาด ทำให้มันตัดสินใจเข้าโจมตี Stephen และพวกสุนัขแทน”

ในตอนนั้นนั่นเองเจ้าหมาแก่ Pete ก็กระโดดเข้าไปขวางหมีดำตัวนั้นไว้ ทำให้เจ้าของของมันมีเวลาพาสุนัขตัวอื่นที่กำลังตื่นตกใจหนีออกไปยังจุดที่ปลอดภัยได้

 

Pete เข้าไปสู้กับหมีแบบไม่เกรงกลัวเลย มันคิดเพียงแต่เรื่องปกป้องเจ้านายอย่างเดียว

 

หลังจากเขาผูกเชือกจูงเจ้าหมาไว้กับต้นไม้ในบริเวณที่ปลอดภัยแล้ว เขาก็รีบกลับมาหาเจ้า Pete เพื่อพามันหนีไป แต่น่าเสียดายที่พอ Stephen กลับมาถึงเจ้าหมาก็มีบาดแผลสาหัสทั่วตัวซะแล้ว เขาจึงทำได้แต่พามันไปรับการรักษาให้เร็วที่สุด

จากการต่อสู้กับหมีดำทำให้เจ้าหมากระดูกหลังหักและได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง สัตวแพทย์บอกว่าหลังจากนี้มันคงเดินไม่ได้อีกแล้ว

Cathi และ Stephen ก็เลยตัดสินใจให้สัตวแพทย์จบชีวิตมันเสีย มันจะได้ไม่ต้องทรมานกับบาดแผล แล้วก็ไม่ต้องใช้ชีวิตแบบสัตว์พิการ อีกอย่างหนึ่งก็คือพวกเขาอยากจดจำภาพของมันที่เป็นหมาร่าเริงและวิ่งเล่นไปทั่วป่านั่นเอง

 

เจ้าหมาบาดเจ็บสาหัส จนเจ้าของตัดสินใจให้มันพักผ่อนไปตลอดกาลเพื่อไม่ให้มันทรมาน

 

ในวันต่อมา เธอได้บอกเล่าเรื่องราวความกล้าหาญ ความเสียสละ และความรักครอบครัวของ Pete ให้ชาวเน็ตได้รับรู้ผ่านทางอินสตาแกรม

โดยมีใจความประมาณว่าเจ้าหมาแก่ตัวนี้อยู่กับเธอมา 1 ปีครึ่งแล้ว มันช่วยชีวิตพวกเธอเอาไว้จากหมีดำแต่ก็ต้องเสียชีวิตไป ขอให้ทุกคนจดจำความดีของมันเอาไว้ และขอขอบคุณความรักและความกล้าหาญของหมาแก่สุดรักตัวนี้ด้วย

 

โพสต์เล่าเรื่องราวของเจ้าหมาในอินสตาแกรม

 

แม้ว่าที่จริงแล้วมันจะหนีเอาชีวิตรอดเองก็ได้ แต่มันก็เลือกที่จะปกป้องชีวิตของคนที่มันรักแทน ทำให้เจ้าของและหมาตัวอื่นๆ ไม่ได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่น้อย ความดีของมันจะอยู่ในใจของ Cathi, Stephen และชาวเน็ตตลอดไป

 

ที่มา: We Love Animals, Little ThingsBBC

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...