ครอบครัวเขียนบอกลาเจ้าหมา ในวันที่มันจากไป ทำให้รู้ว่าพวกเขารักมันมากแค่ไหน

การบอกลาสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเสมอ ทว่านั่นก็ไม่ได้หมายความเราควรลืมมัน ความทรงจำและความรักที่มีให้มันจะยังคงอยู่ในใจเราเสมอ เหมือนอย่างที่ครอบครัวนี้ได้บอกถึงมันในวันที่มันจากไป

 

Paul Grondahl

 

Paul Grondahl เขียนถึงหมาของเขาว่า…

“เราให้ลูกหมาเป็นของขวัญกับ Caroline ในวันเกิดครบ 4 ขวบของเธอ

สีหน้าของเธอเต็มไปด้วยความสุขเมื่อเห็นเจ้าขนปุยตัวน้อย ขณะที่มันอ้อมมาด้านหลังเพื่อเลียแขนของเธอ ตอนนั้นฉันถ่ายรูปเอาไว้ทันด้วย” 

 

Paul Grondahl

 

“เจ้าหมา Daisy ไม่สามารถเป็นสุนัขโชว์ได้ เพราะมันมีจุดสีขาวเล็กๆ หลังอุ้งเท้าหน้า และจุดอื่นๆ บางส่วนที่ไม่สมบูรณ์แบบด้วย

ถึงมันจะไม่ได้เป็นหมาที่สมบูรณ์แบบในด้านไหนเลย มันก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่มอบความรักให้พวกเราในแบบที่ไม่มีใครเทียบได้”

 

Paul Grondahl

 

“Daisy นั้นเป็นเด็กดี มันไม่ทำรองเท้าพวกเราพังเลย ยกเว้นแค่ปลายพลาสติกตรงเชือกรองเท้าในบางครั้งเท่านั้น และถ้าเราดุมันมันก็จะทำท่ารู้สึกผิด

มันเป็นนักกระโดดตัวยง มันชอบกระโดดเข้าหาใครก็ตามที่เข้ามาในบ้าน เราไม่สามารถบอกให้มันเลิกกระโดดได้เลย จนกระทั่งมันข้อเสื่อมตอนอายุ 10 ขวบ มันจึงเลิกทำเพราะกระโดดไม่ไหว”

 

Paul Grondahl

 

“ตอนนี้ Daisy อายุ 14 ปีแล้ว…มันป่วยหนักจนยืนไม่ไหว มันสั่นไหวเหมือนกับประตูเก่าที่ใกล้พัง ดวงตาของมันเริ่มหมดประกายสดใส”

สัปดาห์ที่แล้วเราจึงตัดสินใจว่าจะให้มันจากไปอย่างสงบ ถ้านับตามอายุหมามันก็อายุ 98 ปีแล้ว เราเลือกที่จะทำให้มันไปสบายดีกว่ายื้อมันไว้เพื่อให้เราพอใจ”

 

จะเห็นได้ว่าถึงพวกเขาจะต้องจากกับเจ้าหมา พวกเขาก็ยังจำทุกช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกับมันได้อยู่ พวกเขายังรักและคิดถึงมันแบบไม่ลดน้อยลงเลย พวกเขาคงไม่มีวันลืมเจ้าหมาตัวนี้แน่

 

ที่มา: Dog Heirs

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...