‘ตูบแสนดี’ คอยปกป้องเพื่อนที่กำลังท้องและบาดเจ็บ จนกระทั่งการช่วยเหลือมาถึง

สุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ดตัวหนึ่งชื่อ Marley ถูกพบขณะนอนรอความช่วยเหลืออยู่ถนนใน Muscoy รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีสุนัขขนปุยสีส้มนั่งอยู่ข้างๆ คอยปกป้องมัน

หลายชั่วโมงผ่านไป รถวิ่งผ่านพวกมันคันแล้วคันเล่า แต่ไม่มีใครหยุดรถ เพื่อตรวจสอบสุนัข 2 ตัวนี้เลย กระทั่งมีพลเมืองดีคนหนึ่งผ่านมาเห็น และได้โทรแจ้งไปยัง Dream Fetchers: Project Rescue

 

 

Faith Easdale ผู้ช่วยเหลือสัตว์จาก Dream Fetchers: Project Rescue บอกว่า “เราได้รับแจ้งเกี่ยวกับสุนัขที่นอนตะแคงข้างอยู่บนถนน”

“Marley กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง และหายใจลำบาก จนเราไม่แน่ใจว่ามันจะรอดหรือไม่” ขณะเดียวกัน ตูบผู้พิทักษ์ ซึ่งต่อมามีชื่อว่า Murphy ยังคงอยู่เคียงข้างเพื่อนไม่ไปไหน

 

 

เมื่อ Easdale กับทีมงานมาถึง พวกเขาก็ช่วยยก Marley ขึ้นรถอย่างทุลักทุเล เนื่องจากเจ้าตูบหนักมาก และมันไม่ขยับตัวไม่ค่อยได้ อย่างไรก็ตาม ในที่สุด เจ้าตูบก็ได้ขึ้นอย่างปลอดภัย

ตลอดเวลานับตั้งแต่ผู้ช่วยเหลือมาถึง Murphy ไม่ปล่อยให้เพื่อนรักคลาดสายตาเลย มันเฝ้าดูการทำงานของ Easdale กับทีมงานทุกย่างก้าว ก่อนจะกระโดดตาม Marley ขึ้นไปบนรถด้วย

 

 

นับตั้งแต่ขึ้นรถ Murphy ก็นอนกอด Marley อย่างอ่อนโยน โดยวางหัวบนท้องโตๆ ของเพื่อน ทั้งคู่ดูผ่อนคลายอย่างเห็นได้ชัด ราวกับรู้ว่าปลอดภัยแล้ว

Easdale รีบพาสุนัขทั้ง 2 ตัวไปยังโรงพยาบาลสัตว์ และเมื่อคุณหมอทำการเอ็กซ์เรย์ร่างกายของ Marley ก็พบว่ามีกระดูกบางส่วนหัก แต่ที่เซอร์ไพรส์สุดๆ คือ มันกำลังตั้งท้องลูกหมา 11 ตัว

 

 

ในช่วงสองสามวันแรก Marley มีอาการหวาดกลัวและสับสนเล็กน้อย แต่โชคดีที่ Murphy ยังคงอยู่เคียงข้างไม่ยอมห่าง และไม่ปล่อยให้เพื่อนเผชิญกับความกังวลเพียงลำพัง

Marley ดูเจ็บปวดและทรมานกับอาการบาดเจ็บเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้น มันก็อดทนจนคลอดลูกอย่างปลอดภัยทั้ง 11 ตัว

 

 

เมื่อ Murphy เห็นว่าเพื่อนรักกับลูกปลอดภัยแล้ว มันก็ดูโล่งใจ และออกไปวิ่งเล่นข้างนอก นั่นทำให้ Easdale รู้ว่าจริงๆ แล้ว ทั้งคู่ไม่ได้มีความผูกพันกันถึงขั้นแยกออกจากกันไม่ได้ เธอจึงหาบ้านที่ดีให้กับ Murphy

 

 

ขณะนั้น แม้กำลังเข้าเฝือกที่ขาถึง 2 ข้าง มันก็ยังคงทำหน้าที่แม่ได้อย่างยอดเยี่ยม และไม่ขาดบกพร่อง ส่งผลให้หมาน้อยทั้ง 11 ตัว มีสุขภาพดี

Marley ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ ควบคู่กับครอบครัวอุปถัมภ์นานถึง 2 ปี กว่าจะหายเป็นปกติ และหลังจากนั้นเพียงไม่นาน ก็มีครอบครัวใจดีรับเลี้ยงมัน

 

 

สำหรับลูกหมาทั้ง 11 ตัวนั้น ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา พวกมันทยอยกันไปอยู่บ้านใหม่ทีละตัวๆ จนครบทุกตัว และจนถึงปัจจุบันนี้ เหล่าผู้รับเลี้ยงก็ได้อัปเดตว่าพวกมันมีสุขภาพแข็งแรงดี

ทางด้านครอบครัวของ Marley บอกว่า “Marley ยังคงน่ารักและอ่อนโยน ไม่ต่างจากวันแรกที่เราพามันเข้ามาอยู่ในบ้าน มันวิ่งเล่นราวกับไม่เคยบาดเจ็บที่ขามาก่อน”

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...