พบกับเจ้า Quasimodo หมาเยอรมันเชพเพิร์ดลำตัวสั้น ยังได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

เจ้าหมาเกิดมามีร่างกายที่ผิดปกติ หลายคนบอกว่ามันโชคร้ายที่มันต้องเกิดมาเป็นแบบนี้ แต่ในความโชคร้ายของมันก็ยังมีเรื่องดีๆ อยู่บ้าง นั่นก็คือมันได้เจอคนที่รักมันมากมาย

เจ้าหมาที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้ชื่อว่า Quasimodo มันไม่ได้ตัวย่นเพราะภาพตัดต่อหรือใช้เอฟเฟก แต่มันเป็นแบบนั้นเพราะว่ามันเกิดมามีกระดูกสันหลังที่สั้นกว่าที่ควรจะเป็น

มันเป็นโรคที่เรียกว่า Short Spine Syndrome (โรคกระดูกสันหลังสั้น) ซึ่งบนโลกนี้มีสุนัขเพียง 14 ตัวเท่านั้นที่ถูกพบว่าเป็นโรคดังกล่าว

 

Rachel Mairose / Secondhand Hounds

 

เดิมที Quasimodo เป็นสุนัขจรจัด แต่ว่าถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์จับมาไว้ในศูนย์พักพิงสัตว์ มันเริ่มเป็นจุดสนใจเพราะร่างกายที่ไม่เหมือนหมาตัวอื่น

ต่อมากลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Secondhand Hounds ก็ได้ช่วยพาตัวมันออกมาดูแลต่อ เนื่องจากมันต้องการการดูแลเป็นพิเศษ และพวกเขาก็มีประสบการณ์ดูแลหมาพิเศษมาก

 

Rachel Mairose / Secondhand Hounds

 

การที่เจ้าหมาตัวสั้นทำให้มันมีปัญหาหลายๆ อย่าง อย่างเช่นไม่สามารถหันคอไปทางซ้ายหรือขวาได้ และอวัยวะภายในของมันก็ถูกบีบอัดอีกด้วย

มันต้องได้รับการควบคุมอาหาร เนื่องจากกระเพาะอาหารของมันถูกบีบให้สั้นลง ไม่อย่างนั้นมันจะอาเจียรอาหารที่กินออกมา

ด้วยความที่ Quasimodo เป็นสุนัขพิเศษที่ไม่สามารถรักษาหรือผ่าตัดให้หายได้ ทางกลุ่มช่วยเหลือสัตว์จึงไม่สามารถเปิดให้ใครรับเลี้ยงมันได้เช่นกัน

 

Rachel Mairose / Secondhand Hounds

 

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีใครรักตลอดไป กลับกันถึงกลุ่มช่วยเหลือสัตว์จะไม่ให้ใครรับเลี้ยงมัน แต่พวกเขาก็ยินดีจะรับดูแลมันจนกว่ามันจะตาย

โดยให้มันเข้าไปอยู่ในบ้านกับครอบครัวของ Sara Anderson ในฐานะสัตว์อุปถัมภ์ และหากมีค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลมันทางกลุ่มช่วยเหลือสัตว์จะเป็นคนออกให้

 

Jeffrey Fuchs

 

การที่มันได้อยู่กับครอบครัวไปตลอดแบบนี้ ถึงจะถูกรับอุปถัมภ์เท่านั้น แต่เอาจริงๆ แล้วมันก็เป็นเหมือนสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งในบ้านของ Anderson นั่นแหละ

ถึงจะต้องดูแลกันเป็นพิเศษหน่อย เธอและสามียินดีจะดูแลมันไปตลอด เพราะว่าพวกเธอรักเจ้าหมาตัวนี้ไปแล้ว พวกเธอคงไม่เลิกอุปถัมภ์มันหรอก

 

Jeffrey Fuchs

 

นั่นเป็นเหตุผลที่เราบอกว่าถึงมันจะโชคร้ายที่เกิดมาไม่ปกติ แต่มันก็ยังได้พบทั้งกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ที่พร้อมช่วยเหลือมัน และครอบตรัวที่รักมันเหมือนลูกอีกคนหนึ่ง

 

Quasi The Great

 

ที่มา: Quasi The Great, Local12, bTV

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...