หมาพยายามบอกให้พนักงานร้านสัตว์เลี้ยงรู้ ว่ามันโดนลักพาตัวมา มันเลยรอดมาได้

หมาที่ถูกลักพาตัวไปมีน้อยตัวนักที่มีโอกาสกลับไปเจอเจ้าของ แต่เจ้าหมาก็เอาตัวรอดจากโจรลักพาตัวมาได้ด้วยความแสนรู้ของมันเอง

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อชายหญิงคู่หนึ่งเดินเข้ามาในร้านขายของสัตว์เลี้ยงในเมือง Gatineau รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา พร้อมกับเจ้าหมาสีขาวดำ

 

Josée Francouer

 

Yves Jodoin ซึ่งเป็นพนักงานของที่นั่นและเป็นครูฝึกสุนัขในศูนย์ฝึก Au Royaume des Animaux เป็นคนที่ต้อนรับพวกเขา

ทันทีที่พวกเขาเข้ามาในร้าน เจ้าหมาก็เห่ามาที่ Yves ไม่ยอมหยุด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ชายหนุ่มรู้สึกว่ามันมีบางอย่างที่ผิดปกติ

 

Claudine Richard, Radio-Canada

 

ในตอนแรกเขาคิดว่าเจ้าหมาอาจจะอยากขอขนม จึงได้เอาคุ้กกี้ที่อยู่หลังเคาท์เตอร์ให้มัน แต่นั่นก็ยิ่งทำให้มันเห่าเขามากกว่าเดิม ราวกับว่ามันต้องการให้เขาทำบางสิ่งให้

เมื่อเขาคิดว่ามีบางอย่างแปลกๆ เขาจึงลองถามคู่รักที่พามันมาเกี่ยวกับเจ้าหมาดู แล้วเขาก็สังเกตว่าคู่รักไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเจ้าหมาเลย ไม่ว่าจะเป็นอายุของมัน อาหารที่มันชอบ หรือแม้แต่ว่ามันฉีดยารึยัง

Lydia Blouin ซึ่งเป็นพนักงานร้านอีกคนก็รู้สึกผิดสังเกตเช่นกัน ระหว่างที่ Yves กำลังถามคำถามคู่รักอยู่เธอจึงเปิดดูเพจแจ้งสุนัขหาย

 

Claudine Richard, Radio-Canada

 

ไม่นานเธอก็พบรูปของเจ้าหมา Vango ที่ดูเหมือนเจ้าหมาในร้านไม่มีผิด ซึ่งมันหายไปจากบ้านเพียงแค่ 1 ชั่วโมงก่อนหน้านี้เท่านั้น แถมมันเกิดขึ้นไม่ไกลจากที่นี่ด้วย

เธอจึงบอกเรื่องนี้กับ Yves แล้วพอเขารู้ว่ามันชื่อ Vango เขาก็นึกออกว่าเขาเคยฝึกมันมาก่อนตอนยังเป็นลูกหมา มันคงจะจำเขาได้เลยเห่าขอความช่วยเหลือนั่นเอง

 

Josée Francouer

 

คู่รักจึงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องยอมรับว่ามันไม่ใช่หมาของพวกเขา แต่ก็ยังโกหกว่าไปเจอมันในป่าเลยเก็บมันมา อีกอย่างพวกเขาก็จนเลยไม่มีเงินซื้อหมามาเลี้ยง ทว่าเมื่อความแตกพวกเขาก็หนีออกจากร้านไป

หลังจากนั้น Yves ก็ติดต่อไปหา Josée Francouer ซึ่งเป็นเจ้าของของ Vango เพื่อบอกเธอว่าพวกเขาเจอตัวเจ้าของเธอแล้ว

 

Claudine Richard, Radio-Canada

 

Josée แปลกใจมากที่ได้รู้ว่ามันถูกขโมยไป ตอนแรกเธอคิดว่ามันแค่หนีออกจากบ้าเท่านั้น เธอคิดไม่ออกเลยว่าคนจะใจร้ายถึงกับขโมยหมาของคนอื่นได้ยังไง

แต่ถ้าหากพนักงานร้านขายของสัตว์เลี้ยงไม่ทันไหวตัวล่ะก็ Vango คงไม่ได้กลับบ้านอีก เนื่องจากว่ามันยังไม่ได้ฝังไมโครชิป จึงไม่มีทางเลยที่คนจะรู้ว่ามันเป็นหมาของเธอ

อย่างไรก็ตามในครั้งนี้นอกจากความช่างสังเกตของ Yves กับ Lydia แล้ว ก็ต้องขอบคุณความแสนรู้ของ Vango ที่ทำให้มันได้กลับมาอยู่กับเจ้าของที่แท้จริง

 

Josée Francouer

 

ที่มา: Animal Channel, CBC News

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...