บาทหลวงให้สุนัขจรจัดเข้ามาอาศัยอยู่ในโบสถ์ เพื่อปลุกจิตสำนึกในการใส่ใจเพื่อนร่วมโลก

โบสถ์แห่งหนึ่งในบราซิล ผู้คนมักจะเห็นสุนัขจรจัดเข้ามาหาบาทหลวงบนแท่นบูชาอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะว่าศาสนาจารย์ João Paulo de Araujo Gomes อนุญาตให้พวกมันเข้ามาทุกวันอาทิตย์

ยิ่งไปกว่านั้น เขายอมให้สุนัขจรจัดขึ้นมาบนเวทีด้วย ก็เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้เห็นพวกมันอย่างชัดเจน… นี่อาจจะเป็นการกระทำเล็กๆ น้อยๆ แต่มันได้สร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับสุนัขที่ถูกลืม

 

 

สำหรับ Gomes นั้น เขาเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว แต่เมื่อปี 2013 เขาย้ายมาอยู่ที่โบสถ์ Paróquia de Sant’Ana Gravatá ในฐานะบาทหลวง อย่างไรก็ตาม เขาพบว่าไม่สามารถวางมือจากการช่วยเหลือสัตว์ได้

 

 

Gomes เล่าว่า “มีอาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง เข้ามาขายคุกกี้ให้ผมเพื่อที่จะนำเงินไปช่วยเหลือสัตว์จรจัด ผมจึงให้โอกาสพวกเขาในการการโฆษณาคุกกี้ที่โบสถ์ หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็เริ่มเข้าร่วมโครงการนี้ด้วย”

 

 

การเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ทำให้ Gomes ได้เรียนรู้ปัญหาทุกอย่างของสัตว์จรจัดที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ และเพื่อช่วยเหลือสุนัขที่ต้องการบ้าน เขาจึงเริ่มให้สุนัขเข้ามาในโบสถ์ และทำให้พวกมันเป็นส่วนหนึ่งของการเทศนาของเขา

 

 

แต่ Gomes ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เขาได้เป็นแบบอย่างของการต้อนรับสุนัขจรจัดเข้ามาอยู่ในบ้าน โดยการรับสุนัขที่ป่วยหนักหลายตัวมาดูแล

 

 

“ผมเริ่มรับเลี้ยงสัตว์บางตัวที่ถูกทารุณกรรม โดยได้รับการสนับสนุนจากอาสาสมัครของโครงการที่ผมเข้าร่วม” Gomes กล่าว

 

 

นอกจากนี้ Gomes กับอาสาสมัครยังได้วางเครื่องให้อาหารสัตว์และน้ำไว้นอกโบสถ์ เพื่อให้สัตว์เร่ร่อนมากินได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แถมยังเปิดประตูโบสถ์ไว้ให้พวกมันเข้ามาพักผ่อนด้วย

อย่างไรก็ตาม บาทหลวงยังคงคาดหวังว่าเขาจะทำเพื่อสัตว์จรจัดได้มากกว่านี้

 

 

Gomes อยากช่วยเหลือสัตว์จรจัดทุกตัว แต่การทำงานนี้มีข้อจำกัด เนื่องจากทุกอย่างขึ้นอยู่กับอาสาสมัคร

อย่างไรก็ตาม ความใจดีของเขาได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากที่รูปของเขาที่มีสุนัขจรจัดอยู่เคียงข้างถูกเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

 

 

บาทหลวงหวังว่าการกระทำของเขาจะปลุกจิตสำนึกและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นในการใส่ใจเพื่อนร่วมโลก และทำให้โลกนี้น่าอยู่มากขึ้น

 

 

สำหรับสุนัขจรจัดใน Gravatá นับว่าโชคดีมากๆ เพราะตราบใดที่ Gomes ยังอยู่ที่โบสถ์แห่งนี้ พวกมันก็จะมีที่พักอาศัย มีน้ำ มีอาหาร ได้รับความรักจากคนใจดี และมีโอกาสที่จะได้บ้านด้วย

 

 

Gomes บอกว่า “โบสถ์นี้เป็นของพระเจ้า และสุนัขเหล่านี้ก็เป็นการทรงสร้างของพระเจ้า ดังนั้น พวกมันสามารถเข้ามาอยู่ในนี้ได้เสมอ ผมจะคอยปกป้องพวกมัน และจะไม่มีใครมาแตะต้องสิ่งที่ผมปกป้องได้”

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...