ตูบช่วยเยียวยาจิตใจเด็กนักเรียนที่มีปัญหา ด้วยการให้พวกเขาไปเดินเล่นกับมัน

ทุกคนแม้แต่คนที่ไม่ได้เลี้ยงหมา คงจะรู้ว่าการสุนัขนั้นทำให้เราผ่อนคลายเวลาอยู่กับพวกมัน พวกมันช่วยทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Dave O’Driscoll เจ้าของของสุนัขเยียวยา Baxster เองก็ได้รับความสุขจากมันมากมาย และเขาก็ไม่คิดจะเก็บมันไว้คนเดียวด้วย เขาอยากให้มันช่วยมอบความสุขให้ผู้อื่นมากๆ

 

@Baxter_Project / Twitter

 

Dave จึงเริ่มพาเจ้า Baxter ออกไปเยี่ยมตามโรงเรียนแห่งต่างๆ ในเมืองคาร์ดิฟฟ์ ประเทศเวลส์ที่พวกเขาอาศัยอยู่ เพื่อให้มันช่วยมอบความสุขให้เหล่านักเรียนด้วย

เขาจะให้เจ้าหน้าที่ในโรงเรียนช่วยคัดเลือกเด็กที่มีปัญหามา เพื่อที่ตะพาแต่ละคนไปเดินเล่นกับเขาและเจ้า Baxter คนละ 1 ชั่วโมงเพื่อเป็นการผ่อนคลาย และพูดคุยกับเด็กๆ

เขาเชื่อว่าความเป็นมิตรของ Baxster จะทำให้เด็กๆ เหล่านั้นเลิกเก็บตัว เปิดใจให้กับคนรอบข้าง และยอมให้ผู้ใหญ่ช่วยแก้ไขปัญหาได้

 

@Baxter_Project / Twitter

 

เขาเล่าว่า “มันได้ผลดีมากกว่าแค่การเอาสุนัขเยียวยาไปไว้ในโรงเรียน แล้วหวังให้นักเรียนดีขึ้นเอง เพราะครั้งนี้เราช่วยเข้าไปหาเป้าหมายที่มีปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ

Baxster เป็นตัวเปิดทางให้กับเรา เพราะเด็กๆ ชอบเดินเล่นกับหมา เวลาหนึ่งชั่วโมงนอกโรงเรียนนั้นทำให้พวกเขาผ่อนคลายมากพอที่จะพูดคุยถึงปัญหา ในระหว่างที่เดินเล่นไปด้วย”

 

@Baxter_Project / Twitter

 

แล้วมันก็ได้ผลดีมากอย่างที่ Dave คาดไว้ โรงเรียนต่างๆ ที่เขาพา Baxster เข้าไปช่วยเหลือต่างก็บอกว่านักเรียนที่มีปัญหานั้นมีพฤติกรรมที่ดีขึ้นทั้นั้น

ในจดหมายของโรงเรียน Pontypridd High School เขียนไว้ว่า “นักเรียนแต่ละคนที่ไปเดินเล่น 1 ชั่วโมงกับเขา กลับมาพร้อมกับความสุขที่เพิ่มมากขึ้น แม้แต่นักเรียนที่เก็บตัวที่สุดก็ยอมมีส่วนร่วมกับโครงการนี้

Becky Chadwick ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในโรงเรียน Cardiff West Community High School ก็บอกว่า “เราเห็นความคืบหน้าที่ดีในด้านอารมณ์ พฤติกรรม การมีส่วนร่วม รวมไปถึงความสุขและความมั่นใจของพวกเขาที่เพิ่มขึ้นด้วย”

นั่นทำให้ Baxster และ Dave ได้รับความไว้วางใจจากหลายโรงเรียน และให้ทั้งคู่เป็นเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ต่อไป

 

@Baxter_Project / Twitter

 

น่าทึ่งจริงๆ ที่สุนัขตัวเล็กๆ ออย่าง Baxster สามารถช่วยเยียวยาจิตใจเด็กๆ ได้ดีมากขนาดนี้ แม้ว่าพวกเขาจะใช้เวลากับมันเพียงแค่คนละชั่วโมงเท่านั้นเอง

ในอนาคต Dave หวังว่าจะพาเจ้า Trixie ซึ่งเป็นน้องสาวของ Baxster ไปช่วยเหลือเด็กๆ เพิ่มด้วยอีกตัวหนึ่ง พวกมันจะได้ช่วยเหลือเด็กๆ ได้มากขึ้นกว่าที่เคย

 

@Baxter_Project / Twitter

 

ที่มา: Twitter, Inspire More

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...