น้องหมาในศูนย์ “ยื่นมือ” ออกไปทักทายทุกคนที่เดินผ่าน หวังให้ใครสักคนรับเลี้ยง

มันเป็นการยากที่จะเดินผ่านกรงของเจ้าตูบ Speck ในศูนย์พักพิง Bullock County Humane Society โดยไม่หยุดทักทายมันเลย

นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ Speck เห็นผู้คนเดินผ่าน หรือเข้ามาใกล้ มันจะพยายามดันหัวออกจากช่องเล็กๆ ของกรงและยื่นมือออกไปเพื่อทักทายพวกเขา

 

 

Desiray Miracle-Wilder ผู้อำนวยการของศูนย์พักพิงดังกล่าว บอกว่า “สิ่งที่มันต้องการคือ ความรักจากผู้คน มันชอบยื่นมือเล็กๆ ออกไปข้างนอกเมื่อมีคนเดินมาใกล้ เพื่อให้พวกเขาจับมือของมัน”

“และมันจะเศร้ามากๆ หากคุณเดินผ่านโดยไม่ทักทายมันเลย”

 

 

ความจริงที่น่าเศร้ากว่านั้นคือ Speck อยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์มานานกว่า 1 ปีครึ่งแล้ว ทุกๆ วัน มันนั่งรอให้ใครสักคนรับเลี้ยง แต่มันก็มักจะถูกมองข้ามอยู่เสมอ

 

 

นอกจากนี้ บนใบหน้าของ Speck เต็มไปด้วยรอยแผลเป็น เนื่องจากมันเคยดิ้นรนกับการใช้ชีวิตบนถนนมาก่อน ซึ่งทำให้หลายคนคิดว่ามันหวาดกลัวมนุษย์ และไม่อยากให้พวกเขาเข้าใกล้

แต่ผู้ดูแลบอกว่าประสบการณ์ในอดีต ไม่ได้มีผลต่อความเชื่อใจของ Speck ที่มีต่อมนุษย์ เลย ตรงกันข้าม มันกระตือรือร้นที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์เสมอ

 

 

Wilder พูดต่อว่า “Speck สามารถอยู่กับใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นหมาตัวโต หรือแมว แต่สิ่งที่มันต้องการมากที่สุดคือ การได้รับความสนใจจากใครสักคน”

“มันแค่อยากให้คุณสัมผัส ถ้าคุณนั่งลง มันจะนั่งบนตักคุณ ถ้าคุณจับมือมัน มันจะก็จะจับมือตอบ และถ้าคุณเกาพุงให้ มันจะนอนหงายอย่างมีความสุข”

 

Nai-post ni Desiray Miracle-Wilder noong Huwebes, Abril 2, 2020

 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่ Wilder กำลังทำความสะอาดกรงสุนัข เธอตัดสินใจถ่ายคลิปการยื่นมือออกจากกรงของ Speck โดยหวังว่าจะทำให้มันได้รับความสนใจมากขึ้น

และหลังจากที่เธอโพสต์ดังกล่าวในเฟซบุ๊ก ปรากฏว่าคลิปนั้นกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้เข้าชมกว่า 96,000 ครั้งภายใน 2-3 วัน

 

 

หนึ่งในกลุ่มคนที่สนใจคลิป Speck คือ Allie’s Hope For Paws Dog Rescue พวกเขาเป็นคนกลางในการติดต่อศูนย์พักพิง Bullock County Humane Society กับครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ

เพียงไม่นาน Speck ก็ได้ย้ายไปอยู่ในบ้านของ Mike และครอบครัว ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวาง และมีเพื่อนตูบอีก 2 ตัว

 

 

นอกจากนี้ คลิปของ Speck ยังทำให้เพื่อนๆ ในศูนย์อีกสองสามตัวถูกรับเลี้ยงด้วยเช่นกัน ทั้งยังมีพลเมืองดีมากมายบริจาคอาหารสัตว์ให้ทางศูนย์

เราหวังว่าเรื่องราวของ Speck จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเปิดใจให้สุนัขในศูนย์มากขึ้นนะคะ

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...