“ผึ้ง” ตัวน้อยกลายเป็น “อินฟลูเอ็นเซอร์” บนอินสตาแกรม เพื่อรณรงค์ให้คนอนุรักษ์ผึ้ง

คำว่า “อินฟลูเอ็นเซอร์” (Influencer) หมายถึงคนที่มีชื่อเสียงหรือมีผู้ติดตามมาก จนมีอิทธิพลให้คนอื่นเกิดความสนใจหรือมีส่วนร่วมกับสิ่งที่พวกเขาโพสต์ได้ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็เซเลบโลกออนไลน์นั่นแหละ

ที่ผ่านมาอินฟลูเอ็นเซอร์นั้นไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแค่คน มีอินฟลูเอ็นเซอร์หลายตัวเลยทีเดียวที่เป็นหมาหรือแมว ทว่าน่าจะมีอินสตาแกรมอันนี้เพียงอันเดียวที่ใช้ผึ้งเป็นอินฟลูเอ็นเซอร์!

 

 

อินสตาแกรมที่แทนตัวเองว่า B. (Bee) เป็นอินสตาแกรมของผึ้งน้อยตัวหนึ่ง ที่โพสต์รูปท่องเที่ยวไปทั่วโลก มันมีผู้ติดตามกว่า 100,000 คนทั่วโลก

 

 

แต่ว่าคนที่จัดทำอินสตาแกรมนี้ขึ้นมา ไม่ได้มีเป้าหมายแค่โพสต์รูปผึ้งสวยๆ อวดเท่านั้นหรอกนะ แต่พวกเขามีเหตุผลที่สำคัญกว่านั้นมาก นั่นคือการรณรงค์ให้คนร่วมกันอนุรักษ์ผึ้ง

อินสตากรม @bee_nfluencer นั้นถูกจัดทำขึ้นโดยองค์กร Fondation de France ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของประเทศฝรั่งเศส

พวกเขาเล็งเห็นถึงปัญหาประชากรผึ้งในโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงอยากใช้อินสตาแกรมนี้เป็นสื่อในการกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ร่วมทั้งร่วมมือกันแก้ไขมันด้วย

 

 

ตั้งแต่ช่วงปี 1900 มาจนถึงปัจจุบัน มีผึ้งมากกว่า 10 สายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปจากโลกของเรา และก็มีอีกหลายสายพันธุ์ที่จำนวนลดลงจนน่าใจหาย

หลายคนอาจไม่เข้าใจว่าทำไมการสูญพันธุ์ของผึ้งถึงเป็นเรื่องใหญ่ แต่หากผึ้งสูญพันธุ์ไปเราจะไม่ได้รับผลกระทบแค่ไม่มีน้ำผึ้งเท่านั้น แต่อาจรวมไปถึงระบบนิเวศและป่าไม้ส่วนใหญ่ด้วย

 

 

เนื่องจากผึ้งมีส่วนในการช่วยผสมเกสรของพืชมากมาย กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของต้นไม้ทั่วโลกต้องพึ่งพาพวกมันในการผสมพันธุ์ ดังนั้นหากพวกมันต้องสูญพันธุ์ไปคงจะเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ @bee_nfluencer จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนได้อนุรักษณ์ผึ้งกันมากขึ้น ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินกว่าจะแก้ไข

 

 

นับว่าจุดประสงค์ในการจัดตั้งอินสตาแกรมของ B. นั้นไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เพราะว่าไม่ได้ตั้งใจอวดรูปสวยๆ อย่างเดียว แต่ว่ามีความตั้งใจที่จะสร้างประโยชน์ให้กับโลกของเราอย่างแท้จริง

 

 

ที่มา: @bee_nfluencer, Unilad

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...