ครอบครัวพึ่งพาลาแคระ เพื่อให้มันช่วยนำทาง ให้กับวัวและม้าตาบอดในฟาร์ม

ทุกคนคงว่ามีสัตว์ที่ใช้เพื่อนำทางให้คนหรือสัตว์ตาบอดอยู่ด้วย แต่เวลาพูดถึงสัตว์นำทางคนคงไม่นึกถึง ‘ลา’ กันหรอก

ทว่าหลังจากทุกคนได้ฟังเรื่องราวของ Violet ทุกคนคงจะรู้ว่ามันเองก็เป็นสัตว์นำทางที่ยอดเยี่ยมมากเหมือนกัน

Robbin และ Cory Plumlee เป็นเจ้าของฟาร์มในเมืองกรีนอร์เรส รัฐอาร์คันซัส พวกเขาช่วยรับวัวที่ตาบอดตั้งแต่เกิดชื่อว่า Molly มา หลังจากพวกเขาเห็นมันถูกขายอยู่บนเฟซบุ๊ก

 

Robbin Plumlee

 

แต่ถึงพวกเขาจะช่วยชีวิตมันมาแล้ว Molly ก็ยังมีปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันในฟาร์มอยู่ เนื่องจากมันไม่สามารถเดินไปกินน้ำหรือข้าวได้เอง บางครั้งมันก็เดินไปชนของจนได้รับบาดเจ็บ

Robbin พยายามหาทางช่วยมัน โดยการให้มันอยู่รวมกับวัวตัวอื่น แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยแก่ปัญหาที่มันมีอยู่ มันยังคงไม่สามารถไปที่ที่ต้องการได้เหมือนเดิม

เมื่อเธอเอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับเพื่อนที่รู้จักกัน เขาก็แนะนำให้เธอลองเอาลามาเลี้ยงเป็นเพื่อนมันดู เนื่องจากมีหลายที่ที่ใช้ลาช่วยเป็นสัตว์นำทาง

 

Robbin Plumlee

 

Robbin จึงรับเอาเจ้าลาแคระ Violet เข้ามาในฟาร์ม และเมื่อมันมาถึงเหมือนว่าเจ้าลาจะรู้ว่าวัวตาบอดต้องการความช่วยเหลือ มันจึงช่วยนำทางให้เพื่อนใหม่ในทันที

ตอนนี้ Molly จึงตาม Violet ไปกินข้าวและน้ำ หรือออกไปเดินเล่นในฟาร์มได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว นอกจากนี้ Robbin ก็ช่วยเอากระดิ่งผูกไว้กับ Violet เพื่อให้เจ้าวัวหาตัวเพื่อนของมันง่ายขึ้นด้วย

เธอไม่อยากเชื่อเลยว่าแค่รับลามาอยู่เป็นเพื่อนมัน จะทำให้เจ้าวัวสามารถใช้ชีวิตได้รอบฟาร์มอย่างราบรื่น ทั้งที่ก่อนหน้านี้มันไปไหนไม่ได้เลย

 

Robbin Plumlee

 

หลังจากนั้นไม่กี่เดือร Violet ก็ได้นำทางให้สัตว์อีกตัวด้วยเช่นกัน เนื่องจากเจ้าม้า Raz ที่พวกเขาเลี้ยงไว้เริ่มอายุมากขึ้น ทำให้การมองเห็นของมันเสื่อมถอยจนกระทั่งตาบอด

Cory และ Robbin จึงพามันมาอยู่กับ Violet และ Molly แล้วก็พบว่าพวกมันเข้ากันได้เป็นอย่างดี เจ้าลาดูยินดีมากที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนตาบอดอีกตัวหนึ่ง

 

Robbin Plumlee

 

ตอนนี้หากพวกเขามองหาเจ้า Violet, Molly หรือ Raz ก็มักจะพบพวกมันอยู่ด้วยกันเสมอ ที่เจ้าวัวและม้าตาบอดยังใช้ชีวิตได้ตามกติแบบนี้ต้องขอบใจเจ้าลาแคระใจดีนี่แหละ

 

ที่มา: Inspire More

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...