เจ้าหมาถูกถอดจากการฝึกเป็น “หมานำทาง” เพราะมันห้ามใจไม่ให้ไล่กระรอกไม่ได้

มีหมามากมายที่ถูกพาไปฝึกให้เป็นสุนัขนำทาง แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะฝึกจบจนเป็นสุนัขนำทางได้ ส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะนิสัยของพวกมันนั้นซนหรือเป็นมิตรเกินไป อย่างเช่นเจ้า River นี่ไง

เจ้าหมาลาบราดอร์ River ได้มีโอกาสเข้าไปฝึกเป็นหมานำทาง แต่ระหว่างที่ฝึกอยู่ครูฝึกก็พบว่ามันมีปัญหาที่น่าเป็นห่วง นั่นก็คือมันชอบไล่กระรอกเอามากๆ

ทุกครั้งที่มันเห็นกระรอก River ห้ามให้ตัวเองไล่่จับมันไม่ได้เลย ซึ่งทำให้มันเป็นหมานำทางที่ต้องประพฤติตัวเรียบร้อยทุกสถานการณ์ไม่ได้

 

 

นั่นทำให้พวกเขาต้องถอด River ออกจากการฝึกเป็นหมาบริการ ถึงจะน่าเสียดายที่มันฝึกไม่จบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันเป็นหมาที่ไม่ได้เรื่องนะ

เนื่องจากหมาที่มีนิสัยขี้เล่นและเป็นมิตรแบบ River ไม่เหมาเป็นหมาบริการก็จริง แต่ว่ามันเหมาะที่จะเป็นสัตว์นักเยียวยาซึ่งคอยให้กำลังใจผู้คนแบบสุดๆ

ด้วยเหตุนี้ทางตำรวจ Maidstone Police Station in Kent จึงได้จ้างเจ้า River ต่อเพื่อให้มันมาเป็นสุนัขเยียวยาให้กับคนที่โดนจับแทน

 

Invicta Kent Media / Shutterstock

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ Ian Sutton จากหน่วยตำรวจที่ว่าจ้างมันเล่าว่า “เราต้องรับมือกับคนที่วิตกอยู่บ่อยๆ แม้ว่าพฤติกรรมของพวกเขาจะเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาถูกลงโทษ แต่พวกเขาก็อาจต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวลได้

คนหนุ่มสาวที่ถูกเราจับกุมอาจเกิดความรู้สึกหวาดกลัวกับประสบการณ์ที่ไม่เคยพบ และบางคนก็มีปัญหาด้านการสื่อสาร”

อย่างไรก็ตามถึงจะทำผิดมาจริงๆ ทางตำรวจก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะช่วยให้คนเหล่านี้รู้สึกสบายใจ และนั่นก็เป็นจุดที่ River สามารถเข้ามาช่วยพวกเขาได้

 

 

หลังจากนั้นเจ้า River ก็ได้รับการทดสอบให้เป็นสุนัขนักเยียวยา แล้วมันก็ผ่านการฝึกเป็นสุนัขเยียวยาได้ในที่สุด มันจึงได้มาทำงานกับตำรวจอย่างเต็มตัว

Sutton บอกว่า “ตั้งแต่เจ้าหมาเริ่มทำงานกับเรา มันก็นำผลลัพธิ์ที่ดีมาให้เรา บรรยากาศในห้องกักตัวนั้นดูดีขึ้นอย่างมากเมื่อมันอยู่ด้วย นั่นทำให้เจ้าหน้าที่ของเราใช้เวลาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...