ตูบถูกทิ้งและสูญเสียเท้าทั้ง 4 ข้าง ผันตัวเป็นสุนัขบำบัด หลังถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวใจดี

นี่เป็นเรื่องราวสุนัขผู้น่ารักที่สูญเสียอุ้งเท้าทั้ง 4 ข้าง และเกือบจะเสียชีวิตด้วย แต่ความรักได้เปลี่ยนชะตากรรมของมันอย่างสิ้นเชิง

Chi Chi เป็นสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ที่พิเศษมากๆ มันต้องต่อสู้เพื่อเอาชนะอาการบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะกลายเป็นสุนัขบำบัดเจ้าของรางวัล American Humane’s 2018 American Hero Dog

 

 

แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ Chi Chi มีเบื้องหลังชีวิตที่น่าสงสารมากๆ… ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 Chi Chi ถูกทิ้งให้ตายในถังขยะที่เกาหลีใต้

มันถูกพบในถุงขยะ โดยขาถูกมัดด้วยลวดอย่างแน่นจนลวดฝังเข้าไปในเนื้อของมัน

 

 

ต่อมา Animal Rescue, Media & Education (ARME)ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับฟาร์มเนื้อที่ Chi Chi ถูกพบ จาก Nabiya Irion Hope Project ซึ่งเป็นกลุ่มสวัสดิภาพสัตว์ในเกาหลีใต้

เป้าหมายหลักของ ARME คือปิดฟาร์มเนื้อดังกล่าว แต่โชคดีที่พวกเขาได้พบกับ Chi Chi ที่กำลังบาดเจ็บและหวาดกลัวที่นั่นด้วย

 

 

จากนั้น Chi Chi ก็ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ อย่างไรก็ตาม อุ้งเท้าของมันได้รับความเสียหายอย่างหนัก สัตวแพทย์จึงจำเป็นต้องตัดอุ้งทั้ง 4 ข้างของมันออก เพื่อรักษาชีวิตมันไว้

หลังจากการผ่าตัด Chi Chi ต้องพักฟื้นเป็นเวลานานมาก ซึ่งในเวลาเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำขาเทียมให้ มันจึงสามารถเรียนรู้ที่จะเดินด้วยตัวเองอีกครั้ง

 

 

ARME ได้แชร์เรื่องราวของ Chi Chi ในสื่อโซเชียล จน Elizabeth Howell จากรัฐแอริโซนา ได้เห็น ก่อนจะตกหลุมรักมันและอยากให้สุนัขผู้กล้าหาญตัวนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

Elizabeth บอกว่า “Chi Chi ขโมยหัวใจของฉันตั้งแต่วินาทีแรกที่พบ แม้จะได้เห็นแค่รูปของมันก็ตาม” 

 

 

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา Chi Chi ก็เดินทางมาถึงแอริโซนา โดยครอบครัวของ Howell ได้ต้อนรับมันอย่างอบอุ่น แต่ในเวลาเดียวกันนี้ เจ้าตูบจำเป็นต้องได้รับขาเทียมชุดใหม่

นี่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะขาแต่ละข้างของ Chi Chi นั้น ถูกตัดไม่เท่ากัน แต่หลังจากการลองผิดลองถูกหลายครั้ง ในที่สุด น้องหมาก็ไดขาเทียมที่สมบูรณ์แบบกับขาแต่ละข้าง จนสามารถวิ่งเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว

 

 

Howell บอกว่า “เมื่อผู้คนได้พบกับ Chi Chi พวกเขามักจะได้รับแรงบันดาลใจจากมัน โดยเฉพาะเรื่องความกล้าหาญ ความมุ่งมั่นในการเอาชนะความทุกข์ยาก และการไม่ยอมแพ้ให้กับอุปสรรคต่างๆ”

 

 

หลังจากหายเป็นปกติแล้ว Chi Chi ก็ผันตัวเป็นสุนัขบำบัด และมักจะเยี่ยมผู้คนในสถานสงเคราะห์ทหารผ่านศึก สถานสงเคราะห์เด็ก รวมไปถึงไปเยี่ยมผู้พิการตามสถานที่ต่างๆ

Howell บอกว่า “Chi Chi เปรียบเสมือนของขวัญจากพระเจ้า เรารู้สึกขอบคุณมันทุกวัน เพราะมันมีชีวิตอยู่เพื่อแบ่งปันความรัก และเป็นแรงบันดาลใจไม่ให้เรายอมแพ้”

 

 

Chi Chi ได้สร้างความแตกต่างในชีวิตให้กับผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะไปที่ไหน ที่นั่นจะมีรอยยิ้มเกิดขึ้นเสมอ มันเป็นแบบอย่างของความพยายาม ความรัก และความเมตตา

 

 

แต่แล้วเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2018 น้องหมาผู้กล้าหาญได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอก ซึ่งได้ลุกลามไปถึงโพรงจมูกแล้ว และได้เสียชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019

 

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของ Chi Chi ยังคงเป็นที่จดจำและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนจนถึงทุกวันนี้ เราเองก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้บทเรียนหลายๆ อย่างจากน้องหมาผู้กล้าหาญตัวนี้เช่นกัน

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา animalchannel l instagram

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...