เด็กๆ ช่วยเหลือทั้งหมาและชุมชน ด้วยการสร้างบ้านให้หมาจรจัด จากวัสดุเหลือใช้

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนมีเงินเหลือใช้ หรือคนที่มีความเป็นผู้นำ แม้คุณจะเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ แต่หากคุณมีความพยายามและความตั้งใจ คุณก็สามารถช่วยเหลือสัตว์ได้

ที่โรงเรียนประถม Zacatecas Educational Institute ในประเทศเม็กซิโก เหล่านักเรียนต้องทำโครงการที่มีประโยชน์ต่อชุมชนขึ้น เพื่อเป็นผลงานก่อนหมดภาคเรียน

โดยคุณครูแนะนำให้พวกเขาเริ่มต้นคิดโครงการจาการสังเกตปัญหารอบตัว เนื่องจากจะได้เข้าถึงง่าย และได้นำมาใช้ประโยชน์จริงๆ

 

Albergues lazos caninos

 

ซึ่งหลังจากที่นักเรียนคนหนึ่งกลับไปสำรวจปัญหาแถวบ้านมา เธอใส่ใจกับปัญหาเรื่องสุนัขจรจัดมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีสุนัขจำนวนมากที่ลำบากในการหาอาหาร และที่สำคัญก็คือพวกมันไม่มีที่อยู่อาศัย

ดังนั้นนักเรียนคนดังกล่าวจึงรวบรวมเพื่อนๆ จำนวน 35 คนเพื่อเริ่มโครงการสร้างบ้านให้เหล่าสุนัขจรจัด ซึ่งคุณครูก็เห็นด้วยกับโครงการนี้

 

Albergues lazos caninos

 

และเพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมให้มากขึ้น พวกเขาจึงตัดสินใจจะใช้วัสดุเหลือใช้ในชุมชนเพื่อมาทำบ้านให้พวกหมา จะได้เป็นการกำจัดขยะในชุมชน และเป็นการประหยัดงบที่ต้องใช้ด้วย

ซึ่งวัสดุที่เด็กๆ นำมาทำบ้านนั้นก็มีตั้งแต่เศษไม้ ขวดพลาสติก แผ่นบอร์ดเหลือใช้ กะละมัง และถังพลาสติกเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเห็นอะไรเหลือใช้ก็หยิบจับมาทำบ้านได้หมด

 

Albergues lazos caninos

 

หลังจากที่เด็กๆ ทำโครงการนี้เสร็จ และเผยแพร่มันลงบนเฟซบุ๊กของทางโรงเรียน ชาวเน็ตก็ชื่นชมเด็กๆ เป็นอย่างมาก ถึงแม้พวกเขาจะยังอยู่แค่ชั้นประถม แต่ก็มีส่วนได้ช่วยเหลือชุมชนแล้ว

 

Albergues lazos caninos

 

โดยหลังจากที่จบโครงการแล้ว พวกเขาจะนำบ้านสุนัขที่ทำขึ้นไปบริจาคให้กับศูนย์พักพิงสัตว์  Albergues Lazos Caninos ซึ่งให้ความช่วยเหลือสัตว์ในหลายเขตทั่วประเทศเม็กซิโก

ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าบ้านทุกหลังที่เหล่านักเรียนช่วยกันทำด้วยความตั้งใจ จะถูกนำไปใช้ประโยชน์เพื่อเหล่าหมาจรจัดอย่างแน่นอน

 

Albergues lazos caninos

 

เห็นไหมว่าถึงจะเป็นเด็กและเป็นการช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย แค่นี้ก็สร้างความแตกต่างที่ดีให้กับชุมชนได้แล้ว หากคุณอยากช่วยพวกสัตว์ดูบ้าง แม้จะทำได้แค่เล็กน้อย ก็อย่าลังเลที่จะทำล่ะ

 

ดูเหมือนเจ้าหมาจะดีใจที่ได้อยู่บ้านที่เด็กๆ ทำนะ

Albergues lazos caninos

 

ที่มา: Albergues lazos caninos, Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...