‘เสือ’ ที่ถูกละเลยในโรงละครสัตว์ เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่ง หลังได้รู้จักกับความรักที่แท้จริง

สัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาตินั้น พวกมันมีโอกาสเติบโตและใช้ชีวิตในแบบที่ควรจะเป็น แต่เมื่อไหร่ที่ถูกมนุษย์จับไปขัง หรืออยู่ในการครอบครัวของมนุษย์ เราไม่สามารถบอกได้เลยว่าคุณภาพชีวิตของพวกมันจะเป็นเช่นไร

เช่นเดียวกับกรณีของเสือตัวนี้… เมื่อ Aasha เสือโคร่งเบงกอลตัวเมีย วัย 9 เดือน ถูกพบครั้งแรก มันมีน้ำหนักเพียง 13 กิโลกรัมเท่านั้น มันขาดสารอาหาร และขนร่วงอย่างรุนแรง

 

 

Vicky Keahey ผู้ก่อตั้งศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ In-Sync Exotics Wildlife Rescue and Educational Center บอกว่า

“Aasha เป็นส่วนหนึ่งของคณะละครสัตว์ มันถูกละเลยเป็นเวลานาน และถูกทำร้ายโดยเจ้าของ รวมทั้งจากเสือตัวอื่นๆ ที่อยู่ในกรงเดียวกัน”

 

 

จากสภาพของ Aasha เห็นได้ชัดว่ามันมีปัญหาสุขภาพอย่างรุนแรง นอกจากนี้ มันยังเป็นกลากเกลื้อน และต้องทนทุกข์ทรมานอย่างโดดเดี่ยวในกรง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ถูกช่วยออกมา Keahey มุ่งมั่นที่จะทำทุกอย่างเพื่อรักษา Aasha ให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง ทั้งป้อนยาและอาบน้ำยารักษาโรคผิวหนังให้มันทุกวัน

 

 

ทั้งนี้ การทำงานของ Keahey ลำบากเล็กน้อย เนื่องจาก Aasha ไม่ชอบอาบน้ำ แต่เธอไม่ละความพยายามในการช่วยเหลือ และอาบน้ำให้มันอย่างต่อเนื่อง จนตอนนี้ เจ้าเสือสนุกกับช่วงเวลาอาบน้ำไปแล้ว

8 เดือนหลังจากการช่วยเหลือ Aasha เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่ง ราวกับเป็นเสือตัวใหม่ นั่นหมายความว่า ถึงเวลาแล้วที่มันจะได้ไปอยู่รวมกับเสือตัวอื่นๆ

 

 

Keahey คิดว่าน่าจะเป็นการที่ดีที่สุด หากให้มันไปอยู่กับเสือตัวผู้ที่ชื่อ Smuggler และเมื่อพาทั้ง 2 ตัว มาทำความรู้จักกัน ปรากฏว่าทั้งคู่ถูกใจกันตั้งแต่แรกเห็น

ดังนั้น เพียงไม่นาน ผู้ดูแลก็ให้ทั้งคู่อยู่ในกรงเดียวกัน ซึ่งเป็นกรงที่มีสิ่งแวดล้อมใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด และเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า

ตอนนี้ Aasha กับ Smuggler กลายเป็นคู่ที่สมบูรณ์แบบ และได้ใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น

 

 

ที่มา weloveanimals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...