ปักกิ่งสั่งแบนหมาฟ้าแลบ ห้ามเลี้ยงหมาสูงกว่า 35 ซ.ม. ให้เวลาเตรียมตัวแค่ 3 วัน!!

ถือเป็นเรื่องที่ทั้งน่าเศร้าและน่าตกใจสำหรับคนรักหมา เมื่อจู่ๆ ทางการกรุงปักกิ่งก็ได้มีคำสั่งห้ามเลี้ยงสุนัขที่สูงกว่า 35 เซนติเมตรโดยเด็ดขาด

คำสั่งห้ามเลี้ยงสุนัขนี้เพิ่งประกาศออกมาเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2019 นี่เอง และที่สำคัญทางการก็ให้เวลาเจ้าของสุนัขแต่ละท่านเพื่อปรับตัวตามกฎนี้แค่ 3 วันเท่านั้น ไม่อย่างนั้นทางการจะจัดการกับพวกมันเอง!!

 

 

ในตอนนี้จึงมีเจ้าของสุนัขขนาดกลางและใหญ่ในปักกิ่งจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพวกเขาแทบไม่มีเวลาย้ายเจ้าหมาไปที่อื่นเลย

เจ้าของหมาขนาดกลางและใหญ่ส่วนหนึ่งพยายามที่จะส่งสุนัขของตัวเองออกไปอยู่เมืองอื่น หรือไม่ก็ต่างประเทศ ถึงพวกเขาจะไม่สามารถอยู่กับมันต่อได้ อย่างน้อยพวกมันก็จะได้มีชีวิตต่อ

แต่สำหรับเจ้าของสุนัขที่ไม่สามารถย้ายพวกมันได้ทัน หรือว่าคิดจะฝ่าฝืนโดยการเลี้ยงพวกมันต่อ พอพ้นช่วง 3 วันที่ทางการให้ไว้แล้ว ทางการก็จะจับพวกมันไปจัดการต่อเอง ซึ่งคุณก็คงรู้ว่าชะตากรรมของพวกมันจะเป็นยังไง

 

 

ทางการให้เหตุผลที่มีการบังคับใช้กฎนี้ ว่ามีขึ้นเพื่อควบคุมไม่ให้สุนัขก่อความวุ่นวาย เนื่องจากในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมามีการร้องเรียนว่าสุนัขสร้างความเดือดร้อนเยอะมาก

ไม่ว่าจะเป็นการที่เจ้าของพาพวกมันไปเดินเล่นแล้วไม่ใส่สายจูง ทำให้พวกมันไปก่อกวนคนอื่น หรือแม้แต่การที่พวกมันขับถ่ายเรี่ยราดแล้วเจ้าของไม่ยอมเก็บกวาดให้เรียบร้อย

 

 

กฎห้ามเลี้ยงสุนัขสูงเกิน 35 ซ.ม. นี้ไม่ได้มีขึ้นที่ปักกิ่งเป็นแห่งแรก ก่อนหน้านี้มันถูกประกาศใช้ที่เมืองอู่ฉั่นและหางโจวมาแล้ว

นอกจากนี้ในช่วงฤดูร้อนปี 2019 ที่ผ่านมาก็ยังได้มีการสั่งห้ามไม่ให้นำสุนัขไปเดินเล่นในสวนสาธารณะอีกด้วย ซึ่งทำให้เจ้าของสุนัขจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน แต่ก็ไม่มากเท่ากฎห้ามเลี้ยงสุนัขในครั้งนี้

 

 

กฎทั้งหลายที่ทางประเทศจีนนำมาใช้เพื่อควบคุมสุนัขนั้น ดูไม่เป็นมิตรกับทั้งสุนัขและเจ้าของสุนัขอย่างมาก จึงมีการเปรียบว่ากฎเหล่านี้เป็นเหมือนสิ่งที่ทางการใช้ประกาศสงครามกับเหล่าสุนัข

แน่นอนว่าพอมีกฎเหล่านี้ออกมา เจ้าของสุนัขและคนรักสัตว์จำนวนมากก็ลุกขึ้นมาต่อต้านให้มีการนำกฎที่ฟังดูโหดร้ายนี้ออกไป แต่ทางการก็ยังคงบังคับใช้งานมันอยู่ดี

 

ที่มา: Aisa Times, und.com

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...