‘สุนัขบำบัดแสนดี’ มาให้กำลังใจ ‘ผู้สูงอายุ’ ผ่านหน้าต่าง ขณะที่พวกเขาอยู่ในช่วงกักตัว

นี่คือ Tonka สุนัขบำบัดผู้น่ารักที่รู้ดีว่าการปรากฏตัวของมันนั้น ส่งผลดีอย่างมากต่อผู้ที่กำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก

เพราะแบบนี้เจ้าตูบจึงพร้อมที่จะไปหาผู้ที่ต้องการมันเสมอ ไม่ว่าจะในสถานการณ์ไหนก็ตาม

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วหรือราวๆ เวลานั้น Tonka ได้ไปเยี่ยมผู้ป่วยที่ Cedar Pointe Health and Wellness Suites ในรัฐเท็กซัส เป็นประจำ

ที่นั่นเจ้าตูบได้มอบความสุขให้กับทุกคนที่เข้ามาเล่นด้วย แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดการระบาดของโควิด19 หลายประเทศทั่วโลกจึงออกมาตรการห้ามมีการสัมผัสกัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

 

 

แน่นอนว่าบ้านพักคนชราที่ Tonka ไปเยี่ยมเป็นประจำก็ถูกสั่งให้กักตัวและห้ามติดต่อกับผู้คนภายนอกเช่นกัน เนื่องจากผู้สูงอายุนั้นมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อ

โชดคีที่ Tonka กับผู้ดูแลของมันค้นพบวิธีที่จะรับมือกับสถานการณ์นี้

 

 

แทนที่จะเข้าไปในอาคารเหมือนอย่างเคย Tonka ตัดสินใจไปทักทายผู้สูงอายุผ่านหน้าต่าง เพื่อให้พวกเขารู้ว่าแม้สถานการณ์จะยากลำบาก แต่พวกเขาจะไม่อยู่ลำพังอย่างแน่นอน

วิธีนี้ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกอุ่นใจและมีความสุขมากๆ… Sarah Peters ผู้ดูแล Tonka บอกว่า “มันเป็นเรื่องที่น่ายินดี เมื่อเห็นหน้าผู้สูงอายุดีใจที่ได้เห็น Tonka ผ่านหน้าต่าง” 

“พวกเขายกมือมาแตะกันผ่านหน้าต่าง ซึ่งเป็นโมเมนต์ที่ดีมากๆ จนบางทีฉันก็น้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว”

 

 

นอกจากนี้ผู้สูงอายุบางคนยังได้เขียนข้อความลงกระดาษ เพื่อบอกให้ Tonka รู้ว่าพวกเขาชื่นชมมันและดีใจมากที่มันมาเยี่ยม

นี่ไม่ใช่การมาเยี่ยมผู้สูงอายุครั้งสุดท้ายของ Tonka แต่มันตั้งใจที่จะมาเยี่ยมพวกเขาต่อไปเรื่อยๆ พร้อมกับนำความสุขมาให้ จนกว่าจะได้สัมผัสกันจริงๆ อีกครั้ง

 

 

Peters บอกว่า “วันนั้นฉันรู้สึกโชคดีมากๆ ที่ได้เห็นผู้สูงอายุกับ Tonka ทักทายกัน” 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...