พี่หมูอยู่ดีกินดีจนอ้วนเกินพิกัด ย้ายบ้านเองไม่ได้ ต้องถึงมือนักดับเพลิงเข้ามาช่วยมัน

การดูแลสัตว์เลี้ยงให้กินอิ่มทุกมื้อก็เป็นเรื่องที่ดีอยู่หรอก แต่ดูเหมือนเจ้าหมูตัวนี้จะอยู่ดีกินดีเกินไปแล้ว มันถึงต้องให้นักดับเพลิงเข้ามาช่วยเคลื่อนย้ายตัวเอง

หลานของ Elaine Edwards ซื้อเจ้าหมู Twiglet มาตอนที่มันยังเป็นลูกหมู พวกเขาเข้าใจว่ามันจะเป็นหมูแคระตัวเล็กตลอดไป จึงได้เอามันเข้ามาเลี้ยงไว้ในบ้าน

ทว่ายิ่งพวกเขาเลี้ยงเจ้า Twiglet นานเท่าไหร่ มันก็ยิ่งตัวโตมากขึ้นเท่านั้น อย่างน้อยพวกเขาก็ยังรักมันเหมือนเดิม และมันก็ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง แถมยังใช้ชีวิตอยู่ในบ้านได้อย่างไม่มีปัญหา พวกเขาจึงเลี้ยงมันเรื่อยมาแม้มันจะไม่ใช่หมูแคระ

 

SWNS

 

แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นเมื่อ Elaine เสียชีวิตไป ทำให้ครอบครัวของเธอต้องย้าย Twiglet ไปดูแลที่อื่น แต่พอจะย้ายมันจริงๆ พวกเขาก็ทำกันเองไม่ไหว

เนื่องจากในตอนที่ Elaine ตายไปนั้นเจ้า Twiglet มีน้ำหนักตัวมากถึง 30 สโตน (ประมาณ 190 กิโลกรัม) แค่จะพามันออกมาจากบ้านยังไม่ได้เลย

พวกเขาจึงต้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ RSPCA และนักดับเพลิงท้องถิ่นให้เข้ามาช่วยเคลื่อนย้ายมัน

 

นักดับเพลิงต้องทำเปลพิเศษเพื่อนำตัวเจ้าหมูออกมา

SWNS

 

Calli Edwards ซึ่งเป็นหลานของ Elaine เล่าว่า “คุณยายอยากเลี้ยงหมูมาตั้งแต่เธอยังเล็กแล้ว เราเลยซื้อมันมาให้เธอจากบนเฟซบุ๊กในราคา 60 ปอนด์

มันเป็นเหมือนสมาชิกครอบครัวคนหนึ่ง Twiglet มีเตียงเป็นของตัวเองอยู่ในห้องเดียวกันกับคุณยาย และก็มีตุ๊กตาหมีด้วย เธอรักเจ้าหมู Twiglet มากๆ จนกระทั่งถึงวันตายของเธอ”

 

SWNS

 

อย่างไรก็ตามด้วยขนาดตัวของมัน เจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์เห็นว่าคงไม่เหมาะสมที่จะให้มันเป็นสัตว์เลี้ยงต่อไป พวกเขาจึงส่งตัวมันไปอยู่ในศูนย์บำบัดสัตว์ Peppers Field Equine and Poultry Rehabilitation Centre แทน

ที่นั่นมีพื้นที่กว้างๆ สำหรับมัน และก็มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะช่วยมันลดน้ำหนักด้วย จึงไม่ต้องเป็นห่วงเลยว่ามันจะไม่มีความสุขเท่าตอนอยู่กับเจ้าของเก่า

 

SWNS

 

ในช่วงแรก Twiget ดูซึมเศร้าบ้างเหมือนกัน ซึ่งคนดูแลคาดว่าน่าจะเป็นเพราะมันเศร้าที่เจ้าของเพิ่งตายไป แต่สักพักมันก็เริ่มปรับตัวได้แล้วมีท่าทางร่าเริงมากขึ้น

คนดูแลบอกว่าการให้มันอยู่ในบ้านหรืออพาร์ตเม้นต์ไม่เหมาะกับหมูแบบมันเลย ดังนั้นหลังจากช่วยมันลดน้ำหนักได้สำเร็จ พวกเขาจึงตั้งใจจะหาบ้านให้มันใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นฟาร์มสักแห่งที่มีเพื่อนหมูตัวอื่นด้วย

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...