“ช้างแสนรู้” ไม่อยากเดินอ้อม จึงตัดสินใจข้ามกำแพง เพื่อไปขโมยมะม่วงที่อยู่ฝั่งตรงข้าม

นี่คือช่วงเวลาสั้นๆ ที่ถูกถ่ายได้พอดิบพอดี เมื่อเจ้าช้างจอมซนตัวหนึ่ง พยายามข้ามกำแพงที่สูงเพียง 1.5 เมตร เพื่อไปขโมยมะม่วง

เหตุการณ์นี้ถูกถ่ายโดยนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่เข้าไปเที่ยวที่ Mfuwe Lodge ในอุทยานแห่งชาติ South Luangwa National Park ประเทศแซมเบีย และระหว่างที่กำลังขับรถออกมา เขาก็พบกับภาพที่น่าสนใจ จนต้องยกกล้องขึ้นมาถ่าย

 

 

Ian Salisbury ผู้จัดการของ Lodge วัย 68 ปี บอกว่า “นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจเมื่อเห็นช้างเพศผู้กำลังพยายามยกเท้าข้ามกำแพง เหมือนที่มนุษย์ยกเท้าข้ามสิ่งกีดขวาง” 

สิ่งที่น่าสนใจคือ เจ้าช้างตัวนี้ฉลาดมาก เพราะมันเลือกเส้นทางที่ใกล้ที่สุด และข้ามได้ง่ายที่สุด ในการเข้าไปขโมยมะม่วง แม้จะเป็นช่วงนอกฤดูก็ตาม

 

 

หลังจากที่ข้ามกำแพงได้สำเร็จ เจ้าช้างก็มองไปรอบๆ ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังต้นมะม่วงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเป้าหมายของมัน แต่แล้วมันก็ต้องผิดหวัง เพราะไม่มีมะม่วงเหลือไว้ให้มันเลย

 

 

ในที่สุดเจ้าช้างก็ตัดสินใจหันหลังกลับ และปีนกำแพงเหมือนกับขามา มันอาจจะเป็นกำแพงที่ไม่สูง แต่การที่ช้างขนาดใหญ่ วัยประมาณ 30 ปี สามารถยกข้างทั้ง 4 ข้าง ข้ามไปได้นั้น ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ

 

 

Ian เล่าว่า “Lodge มีพื้นที่ที่กว้างขวาง และมีต้นมะม่วงที่มักจะดึงดูดช้าง ซึ่งปกติพวกมันจะเดินเลาะไปตามโขดหิน เพื่อไปขโมยมะม่วง แต่เจ้าช้างแสนรู้ตัวนี้ ไม่อยากเดินอ้อม มันจึงตัดสินใจหาทางที่ตรงที่สุด แม้นั่นจะหมายถึงการที่มันต้องปีนกำแพงก็ตาม”

 

 

แม้ว่าต้องกลับไปพร้อมความผิดหวัง แต่โชคดีที่มันสามารถข้ามกำแพงไปมาได้อย่างปลอดภัย และเชื่อเถอะว่าเมื่อไหร่ที่ถึงฤดูมะม่วง มันจะต้องทำแบบเดิมอีกแน่ๆ

 

.

 

ที่มา ladbible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...