ช้างน้อยได้คนใจดีช่วยชีวิตไว้ มันจึงเดินตามติดเธอไปทุกที่ เหมือนกับหมาไม่มีผิด

ช้างเป็นสัตว์ที่ตัวโตมาก จึงไม่น่าจะมีใครเอามันมาเลี้ยงในบ้านหรอก ทว่านั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านของ Roxy มันตามเข้ามาอยู่ในบ้านกับเธอด้วยเพราะมันอยากอยู่ใกล้เธอ

Roxy เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Wild is Life ซึ่งอยู่ในประเทศซิมบับเว กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ของเธอช่วยเหลือสัตว์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่สัตว์ตัวเล็กอย่างนกไปจนถึงสัตว์ตัวใหญ่อย่างช้าง

 

Wild is Life Trust and ZEN

 

เมื่อหลายปีก่อนทีมช่วยเหลือของ Roxy ได้พบช้างน้อยอายุ 14 เดือนเกยตื้นอยู่ที่ชายฝั่งของทะเลสาบคาริบา พวกเขาคิดว่ามันคงโดนคลื่นพัดมาหลังพยายาข้ามน้ำกับโขลง

ตอนที่เจอมันเกือบจะจมน้ำอยู่แล้ว แต่พวกเขาก็เข้าไปช่วยมันไว้ได้ทันเวลา และส่งมันกลับมาอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือของ Roxy

 

BBC / Youtube

 

Roxy ตั้งชื่อช้างน้อยว่า Moyo เนื่องจากมันเพิ่งผ่านเรื่องร้ายๆ มา มันจึงยังหวาดผวาอยู่ เธอจึงพยายามทำให้มันไว้ใจโดยการเข้าไปนอนข้างๆ มันทุกวัน

ทว่าผลที่ได้นั้นดียิ่งกว่าที่เธอคิด ช้างน้อยไม่ได้เพียงแค่ไว้ใจเธอเท่านั้น แต่มันติดเธองอมแงมเชียวล่ะ มันจึงเดินตามเธอไปทุกที่ แม้แต่ในบ้านของเธอมันก็ยังตามเข้าไป

 

BBC / Youtube

 

หลังจากนั้น Roxy จึงดูแลเจ้าช้างน้อย Moyo ไว้ในบ้านตามใจมัน เพราะอย่างไรตอนนั้นมันก็ยังไม่ได้ตัวโตเกินกว่าจะให้อยู่บ้านด้วย

แม้ว่าส่วนใหญ่มันจะเอาแต่ตามไปอ้อน Roxy แต่บางครั้งมันก็สร้างเรื่องป่วนๆ บ้างเช่นกัน อย่างเช่นหยิบของที่วางอยู่บนโต๊ะไปเล่น หรือไม่ก็กวนพวกเขาเวลาที่กำลังทำอาหาร

 

BBC / Youtube

 

อย่างไรก็ตามถึงตอนนี้มันจะเป็นช้างบ้าน แต่ Roxy ก็ตั้งใจไว้ว่าสุดท้ายเธอจะปล่อยมันคืนสู่ธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อมันโตขึ้นเธอก็จะดูแลมันเหมือนช้างตัวอื่น แต่ตอนเด็กเธอก็จะตามใจมันไปก่อน

 

ชมเรื่องราวของ Moyo ได้ในคลิปวิดีโอนี้

 

ที่มา: Inspire More

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...