แม่ช้างยังไม่ลืมคนที่เคยเลี้ยง มันกลับมาเยี่ยมพวกเขา และพาลูกน้อยมาอวดด้วย

สำหรับลูกช้างกำพร้า Loijuk ครอบครัวเป็นสิ่งที่มันไม่เคยลืม ดังนั้นเมื่อมันกำลังจะมีครอบครัวเป็นของตัวเอง มันจึงอยากให้คนที่เคยดูแลมันรู้จักลูกด้วย

เมื่อปี 2006 ตอน Loijuk อายุได้ 5 เดือนมันถูกช่วยมาไว้ในความดูแลของกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Sheldrick Wildlife Trust พวกเขาช่วยดูแลมันที่เป็นลูกช้างกำพร้า และปล่อยมันคืนสู่ธรรมชาติเมื่อมันโตแล้ว

ถึงอย่างนั้นเจ้าช้างก็ไม่เคยจากไปไหนไกล มันวนเวียนกลับมาเยี่ยมคนดูแลอย่างนั้นทุกเดือน ทำให้เขาได้เห็นความเป็นไปของมันอยู่ตลอด

 

Sheldrick Wildlife Trust

 

จนเมื่อไม่นานมานี้คนดูแลก็ต้องแปลกใจที่เห็น Loijuk พาช้างน้อยตัวหนึ่งมาด้วย ซึ่งก็คือลูกของมันนั่นเอง ดูเหมือนว่ามันเริ่มมีครอบครัวเป็นของตัวเองแล้ว

เท่าที่ดูแล้วลูกช้างตัวนั้นคงจะเพิ่งเกิดก่อนจะที่ Loijuk จะมาหาพวกเขาแค่วันเดียวเท่านั้นเอง ไม่น่าเชื่อเลยว่ามันจะคิดถึงพวกเขาแล้วพาลูกมาหาก่อนเป็นอันดับแรก

 

Sheldrick Wildlife Trust

 

นอกจากนี้แม่ช้างยังยอมให้หัวหน้าคนดูแลเข้ามาเล่นกับลูกช้างด้วย ซึ่งถ้าเป็นช้างตัวอื่นมันคงจะหวงลูกเอามากๆ ทว่าสำหรับ Loijuk พวกเขาเป็นคนที่มันไว้ใจ

ส่วนตัวลูกช้างนั้นยังเหนียมอายอยู่เลย มันพยายามหลบอยู่ตรงหว่างขาของแม่ แต่หัวหน้าคนดูแลก็เข้าไปถึงตัวมันได้ และเล่นกับมันด้วยความเอ็นดู พวกเขายังตั้งชื่อให้มันว่า Lili ด้วย

 

Sheldrick Wildlife Trust

 

หลังจากที่พาลูกมาเยี่ยมแล้ว Loijuk ก็ออกไปอยู่ตามธรรมชาติเหมือนเดิม แต่ก็ไม่ได้ออกไปไกลจากคนดูแลมาก พวกเขาจึงสังเกตพัฒนาการณ์ของลูกช้างได้ทุกวัน

ถึงแม้ว่า Loijuk จะมีเพื่อนช้างอีก 2 ตัวคอยช่วยดูแลลูกอยู่แล้ว แต่คนดูแลคิดว่าการที่มันวนเวียนอยู่ใกล้พวกเขาผิดปกตินั้นมีเหตุผลพิเศษ

นั่นก็คือมันอยากให้ลูกได้อยู่ใกล้ๆ คนดูแลที่เคยช่วยดูแลตัวเองมา เพราะมันก็คิดว่าพวกเขาคงจะช่วยดูแลลูกได้ในยามจำเป็น และแน่นอนว่าพวกเขาเองก็ยินดีจะช่วยมันดูแลลูกทุกเมื่อ

 

Sheldrick Wildlife Trustant

 

ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...