ตัวกินมดยังปลอดภัยหลังโดนรถเฉี่ยว ต้องขอบคุณ “ความอ้วน” ที่ช่วยชีวิตมันไว้

อิคิดน่า (Echidna) หรือตัวกินมดไม่ได้เป็นสัตว์ที่แข็งแรงสักเท่าไหร่ แค่ถูกรถเฉี่ยวพวกมันก็อาจตายได้ แต่เจ้าตัวนี้ยังปลอดภัยดีเนื่องจากชั้นไขมันของมันช่วยชีวิตมันไว้

 

Bonorong Wildlife Sanctuary/Facebook

 

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วออสเตรเลียทำให้สัตว์ป่ามากมายไม่มีที่อยู่ จึงทำให้มีสัตว์เข้ามาในเขตที่มีคนอยู่อาศัยมากขึ้น เจ้าตัวกินมด Eleanor เองก็เช่นกัน

แต่ Eleanor คงไม่ทันได้ระวังตัวมากนัก มันก็เลยถูกรถเฉี่ยวเอา คนที่เห็นเข้าเลยรีบพาตัวมันไปส่งให้กลุ่มช่วยเหลือสัตว์เพื่อช่วยชีวิตมัน

 

PA Images

 

เมื่อกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Bonorong Wildlife Sanctuary ในเมืองโฮบาร์ด รัฐแทสมาเนียได้ตัวมันมาพวกเขาก็รู้สึกแปลกใจมาก

ปกติตัวกินมดที่ถูกรถเฉี่ยวน่าจะมีบาดแผลรุนแรง เพราะพวกมันตัวเล็กและอ่อนแอ แต่ว่า Eleanor นั้นมีแผลถลอกแค่เล็กน้อยเท่านั้น

และทั้งหมดนั้นเป็นเพราะว่ามันอ้วนมากๆ ชั้นไขมันของมันจึงช่วยปกป้องและดูดซับแรกกระแทกจากการโดนรถเฉี่ยวได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

Bonorong Wildlife Sanctuary/Facebook

 

กลุ่มช่วยเหลือสัตว์โพสตืเล่าเรื่องมันในเพจเฟซบุ๊กว่า “นี่น่าจะเป็นตัวกินม้วนที่อ้วนที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา แม่สาวตัวนี้ถูกรถเฉี่ยวมา

แต่โชคดีที่มันมีแผลถลอกแค่เล็กน้อยเท่านั้น ตอนนี้เราได้ปล่อยตัวมันคืนสู่ธรรมชาติแล้ว มันดูดีมากเลยใช่ไหมล่ะ (ในรูปมันถูกวางยาสลบอยู่)”

 

PA Images

 

ไม่นึกเลยนะว่าความอ้วนจะมีประโยชน์แบบนี้ด้วย แต่เพื่อนๆ อย่าไปสะสมไขมันแบบมันเลย เพราะแทนที่จะเอาชั้นไขมันไว้รับแรงกระแทก เราควรระวังไม่ให้ถูกรถชนจะดีกว่านะ

 

ที่มา: Unilad

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...