อาสาสมัครจับมือกันเป็นกำแพงมนุษย์ เพื่อช่วยนำทางเหล่าโลมากลับบ้าน

โดยปกติแล้วมนุษย์เราก็ไม่ควรรบกวนสัตว์ป่า หรือสัตว์ทะเลหรอก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรเพิกเฉยกับปัญหาของพวกมันไปเลย เราควรยื่นมือเข้า่วยเหลือบ้างในเวลาที่จำเป็น อย่างเช่นครั้งนี้

 

Clearwater Marine Aquarium / Youtube

 

วันหนึ่งในเมืองเซนส์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา คนที่ผ่านไปมาแถวสวนสาธารณะ Fossil Park พวกเขาเห็นสิ่งที่ผิดปกติอยู่ในทางน้ำที่นั่น

พวกมันคือคู่แม่ลูกโลมาจำนวน 2 คู่ซึ่งไม่น่าจะมาอยู่ที่นี่ได้เลย หลังมีคนพบเห็นพวกมัน พวกเขาจึงได้แจ้งให้องค์กรดูแลสัตว์น้ำ Florida Fish and Wildlife Commission เข้ามาตรวจสอบ

 

Clearwater Marine Aquarium / Youtube

 

ผู้เชี่ยวชาญดูสภาพการณ์แล้วคิดว่าโลมา 4 ตัวนี้น่าจะว่ายน้ำเข้ามาทางใต้สะพาน แต่ไม่ยอมกลับออกไปที่แม่น้ำตามเดิม เนื่องจากไม่กล้าลอดสะพานที่มีคนเพ่นพ่านตลอดเวลา

ตอนแรกพวกเขาคิดว่าถ้าให้เวลามันสักพัก พวกมันก็คงจะว่ายน้ำกลับออกไปเอง แต่หลังจากที่รอให้เวลาผ่านไป 1 วันพวกมันก็ยังคงอยู่ที่นั่น ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ คงไม่ดีแน่ เนื่องจากน้ำในบริเวณนี้ไม่สะอาดพอสำหรับพวกมัน

 

Clearwater Marine Aquarium / Youtube

 

ในวันถัดมาทางองค์กรจึงประสานกับหน่วยงานอื่น และจัดหาอาสาสมัครมาช่วยพาโลมาทั้ง 4 ตัวออกไปสู่แม่น้ำตามเดิม

Clearwater Marine Aquarium / Youtube

 

โดยเมื่ออาสาสมัครทุกคนมาถึง พวกเขาได้สวมเสื้อชูชีพแล้วลงไปในทางน้ำที่มันอยู่ แล้วจับมือกันเป็นสะพานเพื่อที่จะว่ายน้ำต้อนพวกมันออกไป

พวกเขาค่อยๆ ว่ายน้ำเข้าไปใกล้มัน รวมทั้งใช้มือตีน้ำเพื่อส่งสัญญาณให้พวกมันไม่เข้ามาใลก้ ซึ่งต้องใช้เวลานาน 45 นาทีเลยทีเดียวกว่าจะต้อนพวกมันออกไปได้สำเร็จ

 

Clearwater Marine Aquarium / Youtube

 

แต่ท้ายที่สุดแล้วนั่นก็ทำให้แม่ลูกโลมาทั้ง 2 คู่ได้กลับไปอยู่ในแม่น้ำอย่างปลอดภัย มันจึงคุ้มค่าเหนื่อยของอาสาสมัครที่มาช่วยเหลือ

อีกอย่างที่น่าอุ่นใจก็คือการได้เห็นอาสาสมัครมาช่วยพวกมันกันหลายคนนี่แหละ มันทำให้เราได้รู้ว่ายังมีคนที่รักสัตว์และพร้อมให้ความช่วยเหลือพวกมันอยู่มากมาย

หากสัตว์ป่าเกิดต้องการความช่วยเหลืออีกจริงๆ อยางน้อยๆ เราก็มั่นใจได้ว่าจะมีคนรักสัตว์อยู่ที่ไหนสักแห่งคอยช่วยเหลือพวกมัน และไม่ปล่อยให้พวกมันลำบากตามลำพัง

 

 

ที่มา: Inspire More 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...